ข้อดีของการ “นินทา”

พอดีว่าช่วงนี้เซลร้อยล้านเห็นข่าวดาราชื่อดังโดนชาวเน็ตรุมด่าเพราะทำคอนเทนต์นินทาดาราอีกคนหนึ่ง (ไปติดตามเองนะครับ) สาระสำคัญไม่ได้พูดถึงดาราคนนั้นคือใครหรือเม้าท์อะไรกัน แต่แก่นแท้ของเรื่องนี้ก็คือ “การนินทา” ต่างหากล่ะครับ

ขึ้นชื่อว่านินทา เมื่อได้ยินคำนี้ก็รู้สึก “อคติ” กันแล้วล่ะครับ เนื่องจากมันเป็นการกระทำที่มีความหมายเชิงลบ นินทาคนอื่นย่อมไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน และทุกคนก็ไม่อยากถูกนินทาในแง่ร้ายอยู่แล้วครับ แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าแทบทุกคนล้วนเคยนินทาผู้อื่นกันทั้งนั้น (ฮา)

แสดงว่าในสิ่งแย่ๆ ของการนินทา ย่อมมีสิ่งดีๆ ซ่อนอยู่ในนั้น เชื่อหรือไม่ว่าในเชิงจิตวิทยาของการนินทานั้นมีดีกว่าที่คุณคิดโดยที่คุณไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ ไม่อย่างนั้นมนุษย์เราคงไม่สร้างเรื่องนินทาผู้อื่นแบบไม่เว้นแต่ละวันแน่นอน มาดูข้อดีของการนินทาจากผมกันเลยครับ

1. ทำให้การใช้ชีวิตมีจุดร่วมและมีความผูกพันธ์เหมือนๆ กัน

การนินทาในเรื่องเดียวกันหรือเห็นด้วยเหมือนๆ กัน ย่อมทำให้ความสัมพันธ์และความผูกพันธ์ของแต่ละคนนั้นดีขึ้น พูดง่ายๆ คือจะมีความสนิทกันมากขึ้น เข้าสังคมได้ง่ายขึ้น ซึ่งปฎิเสธไม่ได้ว่าถ้าเมืองตาหลิ่วกำลังนินทาคนหรือสังคมอื่นๆ อยู่ คุณจำเป็นต้อง “หลิ่วตาตาม” ด้วยการไปร่วมวงนินทาเพื่อเพิ่มพลังความสนิทสนมมากขึ้นครับ

2. วัดใจว่าคนคนนั้นเชื่อใจได้หรือไม่

เพิ่มเติมคือการที่คุณจะไปนินทาคนอื่นหรือคนอื่นมานินทาให้คุณฟังมันจะต้องมีความเชื่อใจและ “วัดใจ” ในระดับหนึ่งว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะไม่ “ปากโป้ง” แน่ๆ ดังนั้นการนินทาจึงเพิ่มความไว้วางใจไปโดยปริยายครับ แต่ถ้าใครคนใดปากสว่างไปพูดว่าคนคนนั้นนินทา พูดตรงๆ เลยว่าไอ้หมอนี่มันคบไม่ได้ครับ (ฮา)

3. เพิ่มทักษะการเรียนรู้กระแสสังคม

สังคมที่ว่านั้นก็ไล่ตั้งแต่สังคมเล็กๆ อย่างสถาบันครอบครัว กลุ่มเพื่อนที่เรียน ที่ทำงาน หรือกระทั่งสังคมใหญ่ๆ อย่างการเมือง เรื่องระดับชาติ การเข้าไปร่วมวงนินทาและจับใจความว่าในกลุ่มเขากำลังพูดถึงเรื่องอะไร พูดถึงใคร สถานการณ์เป็นแบบไหน ทำให้คุณอ่านกระแสออกว่าจะอยู่ “ข้างใด” และจะดีมากถ้าคุณฟังแบบมีวิจารณญานก็จะทำให้อ่านสถานการณ์สังคมได้แม่นยำมากๆ อยู่พรรคไหนก็ได้ว่างั้นเหอะ

4. เป็นกิจกรรมบันเทิงรูปแบบหนึ่ง

พูดง่ายๆ ก็คือนินทาคนอื่นโดยเฉพาะคนที่คุณเกลียดหรือไม่ชอบมันสนุกครับ (555+) หรือถ้าเพื่อนมานั่งนินทาคนอื่นให้คุณฟังก็ถือว่าพวกเขาอยากคลายเครียด ระบายอะไรใส่คุณและไว้ใจคุณมากๆ นั่นเอง ไม่ต้องนินทาคนรู้จักก็ได้ นินทานายกหรือนักการเมือง ดารา ก็เป็นเรื่องคลายเครียดได้เหมือนกัน ถึงแม้ว่าบางเรื่องมันจะเสียเวลาก็เหอะ

5. เป็นสัญญาณเตือนเรื่องอันตรายหรือให้ระวังตัว

เรื่องนินทาบางอย่างก็สามารถช่วยเพิ่มความระมัดระวังตัวให้กับคุณเหมือนกัน เช่น เพื่อนคุณบอกว่าเพื่อนอีกคนมันเป็นคนหื่นกาม ชอบมือปลาหมึก แต๊ะอั๋ง แถมยังหน้าม่อ คุณจึงระวังตัวกับคนคนนั้นเป็นพิเศษ เป็นต้น แต่ก็ต้องมีวิจารณญานว่าถูกใส่ร้ายหรือเป็นเรื่องจริง

สุดท้ายนี้ก็ขอเตือนเกี่ยวกับการนินทาผู้อื่นเพราะมันก็ยังเป็นอะไรที่ลบๆ อยู่ดี และคนที่โดนนินทานั้น ถ้าเกิดเขารู้ว่าคุณพูดหรือเกี่ยวข้องกับการนินทาพวกเขา ความเชื่อใจมันไม่มีวันเหมือนเดิมแน่นอน เผลอๆ โดนตลบหลังนินทากลับจนหักสะบั้นความสัมพันธ์เลยครับ มีข้อควรระวังเล็กน้อยดังนี้

– นินทากับคนที่ไว้ใจได้เท่านั้น
– เพื่อนสนิทมากๆ ในกลุ่มเดียวกันไม่ควรนินทากันเด็ดขาด
– ถ้าอยู่ในวงนินทา แล้วคนคนนั้นก็เป็นเพื่อนคนสำคัญ ให้ออกตัวไปเลยว่ากูไม่เกี่ยวนะ
– รักษาความลับให้อยู่ คันปากแค่ไหนก็ท่องไว้ว่ายุบหนอ พองหนอ ตื่นรู้ตลอดเวลา
– เป็นไปได้อย่าเป็นผู้เปิดประเด็นนินทา แต่ให้เปิดประเด็นด้วยข้อเท็จจริงที่มีข้อมูลจะดีกว่า

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts