MarTech ยุคใหม่ เข้ามาช่วยการขายให้กับคุณได้อย่างไร

ยุคนี้คงมีคำที่เหมาะสมที่สุดกับธุรกิจของใครหลายๆ คนก็คงต้องใช้คำว่า “ยอดขาย สั่งได้ด้วยเทคโนโลยี” เพราะการขายรอบตัวเราทุกวันหนีคงหนีไม่พ้นแพลทฟอร์มต่างๆ โดยเฉพาะแพลทฟอร์มออนไลน์ที่สามารถทำอะไรได้หลายอย่างมากๆ เอาเป็นว่าแม้แต่ธุรกิจพื้นๆ ที่ไม่ต้องพึ่งออนไลน์อย่างร้านขายอาหาร ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ฯลฯ ยังต้องมีแพลทฟอร์มรับ-ส่งอาหาร มาช่วยเพิ่มยอดขายเลยครับ

การรู้ทันเทคโนโลยีจึงเป็นอะไรที่สำคัญมาก นอกจากจะสร้างความได้เปรียบในสงครามการค้าแล้ว ยังสร้างโอกาสในการเพิ่มยอดขายและรักษาลูกค้าให้คงอยู่กับคุณ เรื่องนี้จึงเป็นข่าวดีสำหรับคุณที่อยู่ในแวดวงธุรกิจ ดังนี้ครับ

1. CRM (Customer Relationship Management)

โปรแกรมนี้สำหรับวงการขายและการตลาดคงคุ้นเคยเป็นอย่างดี พูดให้เข้าใจง่ายๆ คือเทคโนโลยีนี้จะอยู่ในรูปแบบโปรแกรมหรือซอฟท์แวร์ที่ยกระดับจากการจดบันทึกทุกอย่างเกี่ยวกับลูกค้าในโปรแกรม Microsoft Excel ให้อยู่ในโปรแกรมที่สามารถทำ Report ยากๆ ให้ดูง่ายๆ และสำคัญต่อการตัดสินใจทางธุรกิจ เช่น

– ยอดขายโดยรวม
– ยอดขายแบ่งตามสินค้าขายดีและขายไม่ดี
– กลุ่มลูกค้าประเภทต่างๆ
– จัดลำดับลูกค้าตามยอดขาย ตามสินค้า หรือตามอุตสาหกรรม
– จัดอันดับนักขาย
– ฯลฯ

เอาแค่คุณมีข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับสินค้าที่ขายดี คุณก็มีต้นทุนดีขึ้นแล้วครับ เพราะคุณสามารถตัดสินใจสั่งของที่ขายดีเพิ่มขึ้นเพื่อลดต้นทุนได้ หรือของที่ขายไม่ดีก็สามารถจัดโปรโมชั่นพิเศษเพื่อส่งเสริมการขาย ทำให้บริการสต๊อกสินค้าได้ดีขึ้น เป็นต้นครับ

2. Omni Channel

เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อเก็บข้อมูลการสื่อสารระหว่างลูกค้ากับคุณในช่องทางออนไลน์ทั้งหมด ภาษาชาวบ้านก็คือไม่ว่าจะเป็นช่องทางไหน เช่น ไลน์ เฟซบุ้ค เว็บไซต์ ลิ้งก์อิน ฯลฯ ก็จำเป็นต้องเก็บการสนทนาทั้งหมดโดยเฉพาะระหว่างฝ่ายขาย ฝ่ายบริการลูกค้า ว่าคุยอะไรกันบ้าง ได้ส่งโปรโมชั่นถึงลูกค้าทุกรายตามที่กำหนดหรือไม่ หรือติดตามงานลูกค้าหลังการขายด้วยสคริปต์มาตรฐานที่กำหนดไว้หรือเปล่า

คืองี้ครับ ถ้าคุณไม่มี Omni Channel คุณก็ต้อง Manual หรือทำงานแบบ “อัตโนมือ” ในการเอามือถือหรือคอมของพนักงานขายแต่ละคนมารวมกัน แค่นี้ก็เสียเวลาแย่แล้ว โดยเฉพาะในไลน์ซึ่งนักขายคงคุยกับคนอื่นมั่วไปหมด ที่สำคัญคือใครจะยอมให้คุณดูมือถือ จริงมั้ยครับ ดูยังไงก็ยุ่งยาก ดังนั้น Omni Channel จึงตอบโจทย์เรื่องการเก็บข้อมูลสนทนา วีดีโอแชต หรือเสียงโทรศัพท์เฉพาะเรื่องงานเท่านั้น ประหยัดเวลาและแก้ไขปัญหาหรือส่งเสริมการขายได้ตรงจุดมากขึ้น

3. Data-driven and Data Analytics

เพราะการขายโดยเฉพาะการขายแบบออนไลน์มีสิ่งที่เรียกว่า Digital Footprint คือไม่ว่าคุณจะทำอะไร เข้าเว็ปไหน คลิกดูอะไรก็ตาม คุณมักจะถูกติดตามพฤติกรรมบนโลกออนไลน์ ดังนั้นการมีโปรแกรมหรือระบบที่สามารถเก็บข้อมูลลูกค้าได้ เช่น การเก็บข้อมูลบนเว็ปขายของของคุณ คุณก็จะทราบว่าลูกค้าชอบดูอะไร ดูเมนูไหน ดูกี่นาที หรือดูแล้วแต่ทำไมยังไม่ตัดสินใจซื้อ คุณจึงนำข้อมูลที่ได้มาประกอบการตัดสินใจในการทำอะไรใหม่ๆ บนเว็ปไซต์คุณ เช่น ทำโปรโมชั่น ทำโฆษณา ฯลฯ ผลก็คือยอดขายเข้ามาได้ง่ายมากขึ้น

พรุ่งนี้มาต่อภาคสองเกี่ยวกับ MarTech Solution กันครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts