โปรแกรม CRM ทำรายงานการขายที่องค์กรคุณควรหามาใช้ (บางอันก็ไม่แนะนำ)

ยุคนี้สำหรับองค์กรที่มุ่งเน้นด้านการขายแบบ B2B (Business-to-Business) คงเริ่มมีการใช้โปรแกรม CRM (Customer Relationship Management) กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากความสำคัญของยุคไอทีที่ทำให้การทำงานง่ายขึ้นกับราคาที่ถูกลงแบบจับต้องได้ ทำให้หลายๆ องค์กรเริ่มนำ CRM เข้ามาใช้ในทีมขายและทีมการตลาด

อนึ่ง ถ้าใครไม่รู้จักโปรแกรม CRM หรือไม่เข้าใจว่ามันคืออะไรและมีประโยชน์อย่างไร โปรแกรม CRM พูดง่ายๆ คือโปรแกรมบริหารลูกค้าสัมพันธ์ เป็นโปรแกรมที่มีประโยชน์อย่างยิ่งในการบันทึกข้อมูลสถานะของลูกค้า ซึ่งมันก็คือการยกระดับรายงานการขาย (Sales Report) ให้อยู่ในรูปแบบที่ใช้งานง่าย ไม่ต้องนั่งกรอก Excel ให้ยุ่งยากต่อไป

โปรแกรม CRM ที่ดีและถูกใช้งานโดยพนักงานในองค์กรอย่างเคร่งครัดและมีวินัย เช่น กรอกสถานะการซื้อขายของลูกค้าที่อัพเดทล่าสุดแบบไม่ดินพอกหางหมู จะทำให้ทีมขายและทีมการตลาดสามารถติดตามสถานะการขายได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง แถมยังเอาข้อมูลมาวิเคราะห์ว่าลูกค้าคนไหนสามารถขายเพิ่มหรือกลับไปขายใหม่ได้

โปรแกรม CRM ก็คือการสร้าง “สินทรัพย์” (Asset) ที่มีค่ามากที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณนั่นก็คือข้อมูลของลูกค้าทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น ชื่อ ตำแหน่ง เบอร์โทร อีเมล์ บริษัทฯ สถานะการซื้อขายที่ผ่านมา ยอดซื้อขายรวม ฯลฯ ซึ่งคุณสามารถนำข้อมูลนี้มาวางแผนขายเพิ่ม ขายใหม่ และหาลูกค้าใหม่ได้ ทำให้องค์กรของคุณ “รวยขึ้น” อย่างมาก

ผมจึงขอแนะนำโปรแกรม CRM ที่เซลล์ร้อยล้านเคยลองใช้งานมาแล้วตลอดชีวิตของนักขายมาให้คุณลองพิจารณาเพื่อให้องค์กรของคุณสามารถมีระบบการขายที่ดีมากยิ่งขึ้นครับ


1. Salesforce.com

เซลล์ฟอร์ซ (SFDC) หรือ Salesforce.com คือสุดยอดโปรแกรม CRM หมายเลขหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ โปรแกรมนี้เซลล์ร้อยล้านยกย่องให้เป็นที่สุดของ CRM จากประสบการณ์การใช้งานในองค์กรระดับโลกที่เดลล์ คอร์ปอเรชั่น (Dell Corporation) ซึ่ง Salesforce มีทุกสิ่งทุกอย่างที่ CRM ควรจะมี ไล่ตั้งแต่ระบบการกรอกข้อมูลของลูกค้า ระบบบันทึกสถานะติดตามงานแบบโทรศัพท์หรือทำนัดหมาย แอพพลิเคชั่นมือถือที่มีระบบแจ้งเตือนสำหรับการวางแผนติดตามงานที่คุณบันทึกเอาไว้ เป็นต้น ที่สำคัญคืออยู่ในระบบคลาวด์ (Cloud) ซึ่งทุกอย่างที่บันทึกจะอยู่บนอากาศ ทำให้คุณสามารถกรอกรีพอร์ทที่ไหนก็ได้ตราบใดที่มีอินเทอร์เน็ต ข้อเสียอย่างเดียวคือองค์กรของคุณต้องมี “เงิน” มากพอ เพราะโปรแกรมนี้มีค่าใช้จ่ายต่อปีที่ค่อนข้างสูงทีเดียว (ฮา)

2. Pipedrive

ชั่วโมงนี้ Pipedrive คือเบอร์สองรองจาก Salesforce สำหรับโปรแกรม CRM (เท่าที่ผมเคยสัมผัสมานะครับ) ฟังก์ชั่นและเมนูการทำงานไม่ต่างจาก Salesforce เท่าไหร่นักเพราะ Pipedrive สำหรับผมนั้นแทบจะเป็นอะไรที่ “ล้อตาม” Salesforce เลยก็ว่าได้ จุดแข็งที่สุดของ Pipedrive ที่ทำให้หลายๆ องค์กรหันมาเลือกใช้นั่นก็คือ “ราคา” ซึ่งเป็นอะไรที่ล่อตาล่อใจหลายๆ องค์กร เหมาะสำหรับองค์กรที่ยังคงต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเมื่อเทียบกับ Salesforce แต่อยากได้ CRM ระดับมาตรฐานโลก Pipedrive ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่ผมเคยใช้ครับ

3. NetSuite (ไม่แนะนำ)

คือโปรแกรม CRM จากบริษัทด้านดาต้าเบสหมายเลขหนึ่งของโลกอย่าง Oracle ที่เด็กสายไอทีไม่มีใครไม่รู้จักบริษัทนี้ ขึ้นชื่อว่าเป็นบริษัทด้านฐานข้อมูลเบอร์หนึ่งแล้วล่ะก็ ถ้าพวกเขาทำโปรแกรม CRM ซึ่งดูเผินๆ ไม่น่ามีอะไรยากเย็น แต่เชื่อผมมั้ยครับว่า NetSuite ของ Oracle นั้นเข้าขั้น “ห่วยบรรลัย” เลย เนื่องจากความช้าของมันและเมนูการใช้งานต่างๆ ที่ซับซ้อน ที่สำคัญคือเป็นระบบคลาวด์ที่ต้องพึ่งพาอินเทอร์เน็ตก็จริง แทนที่จะเร็วเหมือน Salesforce แต่ทุกอย่างกลับเชื่องช้า สลับหน้าจอและเสียเวลาโหลดจนทำให้นักขายหรือคนใช้งานหงุดหงิด แทนที่จะกลายเป็นความหวังดีให้กับทีมขาย กลับกลายเป็นโดน “ก้อนอิฐ” จากพวกเขากลับมาซะงั้น สรุปคือโปรแกรมนี้ห่วยมากสำหรับผมครับ

4. JUBILI by BUILK

คุณอาจไม่เคยได้ยินโปรแกรม CRM ชื่อนี้มาก่อน แต่ถ้าคุณลองเอาคำว่า Builk ไปค้นหาในอินเทอร์เน็ต คุณจะต้องร้องอ๋อว่าบริษัทนี้เคยทำโฆษณา “เจ๊จู” ที่หลายๆ คนเอามาแชร์เพราะเจ๊แกมักจะมีคำคมเกี่ยวกับวัสดุก่อสร้างโดนๆ จนเลื่องลือในประเทศไทยมาแล้ว ซึ่งบริษัทนี้นอกจากจะทำระบบการซื้อวัสดุก่อสร้างออนไลน์ที่มีชื่อเสียง พวกเขายังทำโปรแกรม CRM ชื่อว่า JUBILI ซึ่งผมลองใช้งานแล้วปรากฎว่าใช้งานง่ายมากๆ มีฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ ที่ใกล้เคียงกับ Salesforce กับ Pipedrive ในราคามิตรภาพสุดๆ เพราะมัน “ทำโดยคนไทย” จึงทำให้มีภาษาไทยและเมนูต่างๆ ที่เหมาะสมกับธุรกิจของประเทศไทย รองรับธุรกิจ B2B ทุกประเภทที่มีฝ่ายขายออกไปขายลูกค้า ทั้งขายซอฟต์แวร์ เครื่องชงกาแฟ เครื่องพิมพ์ บรรจุภัณฑ์ เคมีภัณฑ์ ฯลฯ ซึ่งคุณสามารถลองหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อศึกษาและใช้งานฟรีได้ที่ คลิก: https://www.builk.com/jubili/ ผมขอแนะนำให้ลองเอาไปใช้งานดูนะครับ


นี่คือโปรแกรม CRM ที่ผมขอแนะนำให้องค์กรของคุณใช้ในชั่วโมงนี้ครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น