เรียนจบแล้ว แต่ไม่อยากทำงานตรงสาย จงมาเป็นนักขายตามวุฒิกันเถอะ

ปัญหาโลกแตกของเหล่าคนรุ่นใหม่ หรือแม้แต่รุ่นผมก็ตาม นั่นก็คือเรียนจบมาแต่ดันไม่ชอบสิ่งที่ตัวเองเรียน ไม่ว่าจะเป็นเพราะพ่อแม่บังคับ คะแนนถึง เรียนตามเพื่อน หรือแม้แต่คิดอะไรไม่ออกก็เลยเลือกเพราะคณะนี้มันดูเท่ห์ดี (ฮา) ผลก็คือรู้ตัวเองดีว่าอนาคตนั้น “มืดมน” แน่นอน เพราะไม่ได้ทำในสิ่งที่ชอบ

ผมเองก็เป็นคนแบบคุณที่เรียนจบด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ชื่อก็บอกว่างานต้องไปเป็นพวกโปรแกรมเมอร์แน่นอน แต่หัวใจเรามันไม่ได้อยากทำน่ะสิครับ เพราะรู้ตัวดีว่าไม่เก่ง ทำไปก็คงไม่รอดแถมไม่รวย อาชีพนักขายจึงเป็นหนึ่งในทางออกที่ยอดเยี่ยมแถมยังใช้ความรู้ที่เรียนมา ผมจึงขอแชร์ทางเลือกสำหรับคนที่อยากประสบความสำเร็จโดยยังได้ใช้วุฒิที่เรียนมา แถมงานยังก้าวหน้าเร็วด้วย ดังนี้ครับ

1. วิศวกรรมศาสตร์

Sales Engineer ด้านคอมพิวเตอร์: มีงานรองรับทั้งบริษัทยักษ์ใหญ่ของไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะบริษัทระดับโลกอย่าง Google, Microsoft, Amazaon, Huawei, etc. ทุกบริษัทที่กล่าวมามีตำแหน่งนักขายหมด คุณได้เปรียบแน่ถ้ามีวุฒิวิศวะหรือวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ได้ขายผลิตภัณฑ์ชั้นนำ มูลค่าสูง ซูเปอร์ B2B แบบสุดๆ แถมค่าตัวยังแพงเสียด้วย คุณจะได้อยู่ในวงการไอทีที่ชี้นำโลกได้เลย

Sales Engineer ด้านวิศวกรรมก่อสร้าง: ได้จับบิ๊กโปรเจคแน่นอน ส่วนใหญ่เป็นงานก่อสร้าง ติดตั้ง ซึ่งฟังดูก็รู้ว่ามูลค่าสูงมาก ผลตอบแทนอย่างค่าคอมมิชชั่นก็ต้องสูงตาม ใครที่จบด้านอุตสาหการหรือโยธามา การเป็นวิศวกรขายโครงการระดับนี้ย่อมเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ บริษัทที่คัดเน้นๆ เลยก็คือ SCG, Insee, PTT, etc

Sales Engineer ด้านเครื่องจักรกลและอุตสาหกรรมต่างๆ: ลูกค้าส่วนใหญ่คือโรงงานขนาดใหญ่ที่มีอยู่ทั่วประเทศ ได้ชีพจรลงเท้าบ่อยๆ แน่นอน แถมหลายๆ ที่ ยังมีรถให้คุณขับฟรีอีกด้วย ค่าน้ำมันก็มี ค่าบำรุงรักษาก็มอบให้ แถมส่วนใหญ่ยังอิสระเรื่องเวลา ลูกค้ามักจะเป็นขาประจำที่ซื้อซ้ำองค์กรคุณบ่อยๆ อีกด้วย

2. เกษตรศาสตร์

เป็นที่ปรึกษาด้านปุ๋ยและยา เคมีเกษตร ชีพจรลงเท้าแถมมีรถขับฟรี (แล้วแต่บริษัท) ค่าคอมมิชชั่นก็ตามสภาพเศรษฐกิจเลยครับ เพราะยังไงประเทศเราก็เป็นประเทศเกษตรกรรมชั้นนำของโลกอยู่แล้ว จบเกษตรศาสตร์แต่ไม่อยากทำสวน ทำฟาร์ม ก็มาเป็นนักขายนี่แหละ รวยกันมาเยอะแล้ว บริษัทชั้นนำ อาทิ เช่น CP, Betagro, ปุ๋ยไข่มุก, Bayer, etc.

3. เภสัชศาสตร์และสัตวแพทยศาสตร์

ส่วนตัวผมคลุกคลีกับหมอยาและหมอสัตว์เป็นอย่างมาก พวกเขามีทางเลือกที่จะเป็นนักขายและนักธุรกิจจากงานขายที่เฉพาะเจาะจงมากๆ อย่างงานดีเทลยาที่ขายยาคนเข้าโรงพยาบาล เป็นปัจจัยสี่เลยก็ว่าได้ กับยาสัตว์หรืออาหารสัตว์ที่มีความสำคัญในภาคธุรกิจไม่แพ้กัน ผลตอบแทนสูง ค่าคอมมิชชั่นดี ลูกค้าก็ต้องซื้อเพราะจำเป็น อาชีพนี้จึงน่าทำมากๆ ครับ สำหรับคนจบมาด้านนี้โดยตรง

4. วิทยาศาสตร์

คณะนี้ส่วนใหญ่มักมีงานรองรับในทางธุรกิจไม่มากเท่ากับพวกวิศวกรรมศาสตร์ เป็นวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์มากกว่า งานรองรับจึงเป็นพวกนักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย ดังนั้นการเป็นนักขายสายวิทย์ฯ เช่น เครื่องมือวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ ไอที อาหารสัตว์ คน เครื่องมือแพทย์ ฯลฯ ถือว่าไปได้หลายสายงานขายมากเลยล่ะครับ

5. บริหารธุรกิจและเศรษฐศาสตร์

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเรียนเกี่ยวกับธุรกิจ และเส้นเลือดหลักของธุรกิจก็คืองานขาย ไม่จำเป็นที่คุณต้องไปทำงานเป็นนักบัญชี นักการตลาด หรือนักการเงินอย่างเดียว จบด้านนี้มีอาชีพนักขายแบบตรงมากๆ เช่น โบรกเกอร์หุ้น ขายหน่วยลงทุน ปล่อยเงินกู้ ฯลฯ และสามารถเรียนรู้การขายในวงการต่างๆ ได้แทบทั้งหมดถ้าในพื้นที่นั้นๆ ไม่ได้จำกัดวุฒิฯ

5. ศิลปศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และอักษรศาสตร์

ไม่จำเป็นว่าจบมาต้องเป็นไกด์ เป็นแอร์ แต่ด้วยทักษะสื่อสารและความโดดเด่นด้านภาษาก็สามารถทำให้คุณได้เป็นนักขายองค์กรข้ามชาติที่ต้องใช้ภาษาในการสื่อสารได้ อาจจะเสียเปรียบพวกสายเทคโนโลยีอยู่บ้างที่มีพื้นฐานความรู้มากกว่า แต่ก็สามารถสร้างความโดดเด่นของตัวเองด้วยทักษะการสื่อสารและความเป็นตัวของตัวเองได้ดี

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts