ปลุกพลังนักขายอย่างไรในฐานะผู้จัดการทีมขาย

หน้าที่ที่สุดแสนจะสำคัญของคนเป็นเจ้านายก็คือการกระตุ้นขวัญและกำลังใจให้กับลูกน้องได้ด้วยตนเอง ไม่มีผู้นำที่ไหนห่วยในเรื่องนี้อย่างแน่นอน ที่สำคัญคือเรื่องนี้มักเป็น “ข้อด้อย” ของบรรดามนุษย์พูดน้อยประเภท Introvert ที่ปลุกใจลูกน้องด้วยคำพูดไม่เก่งอีกด้วย แต่ไม่ต้องกังวลาไปครับ ผมมีวิธีการดีๆ ที่ทำให้คุณสามารถเปิดใจลูกน้องและปลุกพลังพวกเขาโดยไม่ต้องพูดมากแต่อย่างใด โดยเฉพาะฝ่ายขาย มาดูวิธีการดีๆ จากผมกันเลยครับ

1. ใช้ผลประโยชน์ในการกระตุ้นทีมขาย

ตรงไปตรงมาที่สุดคือควรใช้ “สารกระตุ้น” ด้วยผลประโยชน์ที่เกี่ยวกับรายได้หรือพูดง่ายๆ ก็คือเงินนั่นเองครับ เรื่องนี้จะแก้ปัญหาการที่คุณเป็นคนพูดน้อยได้อย่างชัดเจน พูดสั้นๆ ว่าอยากให้พวกเขามียอดขายที่มากกว่านี้หรือปิดการขายสินค้าตามกลยุทธบางอย่างให้ได้ พวกเขาจะได้รับผลประโยชน์ตอบแทนไม่ว่าจะเป็น เงิน รางวัล โอกาสในการขึ้นเงินเดือน โบนัส ฯลฯ ซึ่งทุกอย่างต้องมีความยุติธรรมและขึ้นอยู่กับผลงานที่สร้างมานั่นเองครับ

2. หาวิทยากรที่มีความสามารถและตรงกับธุรกิจของคุณมาจัด Sales Training

ถ้าตัวคุณทำ Sales Training ได้ไม่ดีหรือไม่มีความถนัดก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะมาตรฐานองค์กรที่สูงมักนำวิทยากรมืออาชีพเข้ามาช่วยในการจัดสอนทีมขาย ข้อดีคือทีมขายรู้สึกไม่เกร็ง ฟีลลิ่งสบายๆ เพราะถ้าคุณเป็นผู้สอนเองมักจะมีช่องว่างบางอย่างที่นักขายไม่กล้าพูดกับคุณตรงๆ นั่นเองครับ นอกจากนี้ยังสามารถนำวิทยากรด้านอื่นๆ เช่น การจัดการการเงิน การพูด การเจรจาต่อรอง บัญชี ฯลฯ เพื่อพัฒนาความสามารถของนักขายให้เพิ่มขึ้นไปอีก

3. มอบรางวัลให้นักขายดีเด่นอย่างสม่ำเสมอ

ทีมขายถือว่าเป็นแผนกพิเศษที่ควรจัดอันดับนักขายยอดเยี่ยม 3 อันดับแรก มีการประกาศเกียรติคุณหรือมอบโล่ห์ประจำปีพร้อมแพคเกจอะไรก็ว่ากันไป ท็อปเซลล์ย่อมหน้าบานและย่อมอยากลิ้มรสความสำเร็จแบบนี้อีก ส่วนคนที่ยังไม่ถึงขั้นหรือแม้แต่ที่โหล่ก็จะเกิดความรู้สึกฮึกเหิม อิจฉา อยากประสบความสำเร็จเหมือนคนอื่นบ้าง พวกเขาจะถีบตัวเองให้เก่งขึ้นได้แน่ครับ

4. สร้างวัฒนธรรมการทำงานที่เป็นบวกเสมอ

หมดยุคแล้วกับการพูดจาห่วยๆ หยาบคาย ต่อว่าเสียๆ หายๆ สังคมและวัฒนธรรมที่ดีคือส่งเสริมคนเก่งและช่วยเหลือคนห่วย ชมเชยคนดีต่อหน้าส่วนคนห่วยต้องเรียกไปตำหนิหรือสอนงานใหม่แบบตัวต่อตัว ยังมีเรื่องของการบริหารเวลาที่ทีมขายควรจะมีความยืดหยุ่น ไม่จี้จุกจิกหรือมีกฎเกณฑ์น่ารำคาญที่ทำให้นักขายเสียเวลา มีปาร์ตี้ฉลองความสำเร็จโดยคุณเป็นเจ้ามืออยู่เป็นประจำ รับรองว่าทีมขายอยากอยู่กับคุณไปนานๆ แน่

5. ลงมือทำให้ดูเป็นตัวอย่าง

วิธีนี้สร้างขวัญและกำลังใจและสร้างศรัทธาได้อย่างมหาศาลโดยเฉพาะสถานการณ์คับขัน ดีลยากๆ หรือต้องต่อรองเจรจากับบุคคลระดับสูง บอสใหญ่ คุณจะต้องลงมือทำให้สำเร็จต่อหน้าทีมขายทุกคนให้ได้ แล้วคุณจะได้รับการยอมรับอย่างสูง สอนอะไรลูกน้องก็เชื่อฟัง ภูมิใจว่ามีเจ้านายเก่ง

6. พยายามใช้คำพูดกระตุ้นทีมเชิงบวกอย่างสม่ำเสมอ

คนพูดน้อยไม่จำเป็นต้องกังวล เพราะคำพูดง่ายๆ เช่น ลุยไปด้วยกันนะ สู้ไปด้วยกัน พวกเขาทำได้ ผมเชื่อว่าคุณทำได้ ฯลฯ คำพูดหล่อๆ ที่พูดถึงความเชื่อมั่นในตัวลูกทีมจะทำให้พวกเขาได้รับพลังบวกและออกไปเผชิญหน้ากับความท้าทายได้ดีกว่าเดิม

7. สร้างบรรยากาศการแข่งขันแก่งแย่งชิงดีเชิงบวก

ปฎิเสธไม่ได้ว่าทีมขายจำเป็นต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แข่งกันเป็นท็อปเซลล์ วิธีที่ทำให้ทุกอย่างเป็นบวกคือกติกาจะต้องแฟร์ ทุกคนยอมรับและลงมือทำ คนที่เป็นผู้ชนะต้องได้รับเกียรติ ส่วนคนที่ยังไม่ถึงขั้นต้องถูกส่งเสริมให้ชื่นชมคนที่ประสบความสำเร็จแล้วเอาเป็นเยี่ยงอย่างให้ได้

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100millio

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts