ทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการเป็นนักขาย

เชื่อหรือไม่ว่าสาเหตุส่วนใหญ่ที่นักขายทำยอดได้ไม่ดี หรือหาลูกค้าใหม่ไม่ได้ ไมไ่ด้มีสาเหตุมาจากตัวของนักขายว่าพวกเขาห่วย แต่มีสาเหตุที่แท้จริงจาก “การไม่มีเวลา” ซึ่งมันเป็นเรื่องจริงที่คุณปฎิเสธไม่ได้หรอกว่าเวลาคือหนึ่งในสิ่งที่สำคัญของการขาย โดยเฉพาะการขายแบบ B2B ที่ใช้เวลาค่อนข้างนาน ไม่ว่าจะเป็นการเขียนอีเมล การกรอกข้อมูลลง CRM การทำใบเสนอราคา ฯลฯ ถือว่าเป็นงานที่ต้องใช้เวลาทั้งนั้น ยิ่งดีลใหญ่ที่สลับซับซ้อนก็ยิ่งใช้เวลามาก มาดูวิธีบริหารเวลาจากผมกันดีกว่าครับ

1. ให้ความสำคัญกับเรื่องเวลาที่ควรทำที่สุดก่อนเป็นอันดับแรก

จำไว้ว่าหน้าที่สำคัญที่หัวหน้าก็ปฎิเสธไม่ได้ก็คือ “ช่วงเวลาในการเข้าพบลูกค้า” ซึ่งถ้าคุณเจอลูกค้าคนสำคัญ ดีลใหญ่ ระดับผู้มีอำนาจตัดสินใจ อะไรที่สำคัญน้อยกว่านั้น เช่น การประชุมภายใน การทำงานเอกสารที่เสียเวลา ฯลฯ จำเป็นต้องตัดทิ้งแล้วทุ่มเวลาไปกับเรื่องการเข้าพบลูกค้ามากที่สุด ต้องรู้จักเป็นคนกล้าปฎิเสธสิ่งที่ไม่สำคัญไปกว่าการหาลีดลูกค้า ผมเชื่อว่าประสิทธิภาพงานเรื่องเวลาคุณจะเพิ่มสูงขึ้นมากครับ

2. ทำทุกอย่างให้เป็น Template ที่พร้อมกด Copy and Paste

เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการลดเวลาการทำเอกสาร ซึ่งเอกสารสำคัญหลายๆ อย่างที่นักขายส่วนใหญ่ต้องทำเองกับมือแน่ๆ คือ การเขียนอีเมลและการทำใบเสนอราคา คุณทราบดีอยู่แล้วว่าสองเรื่องนี้เป็น Pattern หรือรูปแบบ “ซ้ำๆ” ดังนั้นคุณสามารถเตรียม Template ที่ส่งหาลูกค้าบ่อยๆ เช่น Introduction Email, Quotation ที่ใส่สินค้าที่ขายบ่อยๆ ฯลฯ ซึ่งก่อนส่งก็ตรวจสอบกับตรวจทานก่อนส่งให้เรียบร้อย ระวังชื่อลูกค้าซ้ำกัน แค่นี้ก็ช่วยให้คุณทำงานเอกสารสำคัญได้อย่างสะดวกรวดเร็วแล้วครับ

3. ใช้ CRM ได้อย่างคล่องแคล่ว

ยังไงก็ต้องมีหรือขอให้หัวหน้าเป็นคนซื้อมาให้คุณใช้ โดยเฉพาะ CRM ที่สามารถ “ดูดกิจกรรมการทำงาน” จากการส่งอีเมลหรือข้อความหาลูกค้าแบบอัตโนมัติแล้วสามารถอัพเดทสถานะต่างๆ ว่าคุณทำกิจกรรมอะไรบ้างกับลูกค้า เครื่องมือนี้จะลดเวลาการอัพเดทสถานะลงบนเซลล์รีพอร์ทแบบเดิมๆ ได้อย่างมหาศาล ทำให้การทำงานของนักขายเร็วขึ้นมาก รวมถึงการสร้างรายงานการขายที่ลดเวลาของนักขายเพราะ CRM สมัยใหม่ทำงานได้แบบ “กึ่งอัตโนมัติ”

4. จดโน้ตสำคัญของลูกค้าผ่านโปรแกรมที่แชร์ข้อมูลได้ทุกแพลทฟอร์ม

การจดโน้ตสมัยนี้ผมแนะนำว่าควรใช้ “ไอแพด” ในการจดเพราะข้อดีคือมีแอพที่สามารถติดตั้งได้บนไอแพด โทรศัพท์มือถือ หรือโน้ตบุ้คของคุณได้ ทำให้โน้ตสำคัญๆ สามารถส่งข้อมูลถึงกันได้ทุกเครื่อง ไม่ต้องเปิดหลายแอพหรือใช้งานผ่านอุปกรณ์หลายเครื่อง ผลก็คือการทำงานที่มีประสิทธิภาพและสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

5. ใช้การส่งข้อความแทนการโทรศัพท์ในเรื่องทั่วๆ ไป

เรื่องด่วนควรโทรหาลูกค้าเป็นสิ่งที่ถูกแล้ว แต่การใช้ Message ในการส่งหาลูกค้าผ่านช่องทางที่คุ้นเคย เช่น ไลน์ เฟซบุ้ค ลิ้งก์อิน ฯลฯ ก็เป็นสิ่งที่ง่ายในการทิ้งข้อความเอาไว้และสามารถรับรู้ว่าลูกค้าอ่านแล้ว เพื่อให้คุณเอาเวลาไปทำอย่างอื่นแล้วรอพวกเขาตอบกลับมา แต่เหมาะสำหรับเรื่องที่ไม่ได้มีความสำคัญสูงมาก หรือเป็นเรื่องกึ่งทางการที่คุณต้องการการอัพเดท เพราะการแชตสามารถส่งข้อความหาลูกค้าพร้อมๆ กันได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงมากครับ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100millio

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts