ฝึกทักษะการขายได้ง่ายๆ จากชีวิตประจำวัน

วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีฝึกทักษะการขายแบบง่ายๆ จากชีวิตประจำวันที่คุณนั้นต้องอึ้ง เพราะว่าจริงๆ แล้วสิ่งที่อยู่รอบตัวของคุณนั้นเป็นสิ่งที่คุณไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำว่าสามารถฝึกทักษะการขายได้ทุกวันเลย เชื่อเถอะว่าคุณจะต้องมีสกิลการขายที่เก่งขึ้นได้อย่างแน่นอนถ้าฝึกแบบที่ผมทำทุกๆ วัน

1. ลองฝึกต่อราคาเวลาซื้อสินค้าใดๆ ก็ตาม

เพื่อเป็นการฝึกทักษะการเจรจาต่อรองให้เฉียบคม คุณจะต้องไม่เป็นพวกขี้เกรงใจเป็นอันขาด จำไว้ว่าคนขายก็อยากขาย ส่วนคนซื้อก็คือคุณ ดังนั้นคุณมีอำนาจเจรจาต่อรองเหลือเฟือ การต่อรองไม่เกี่ยวว่าคุณจะต้องเป็นคนเขี้ยว คนเค็ม เอาเปรียบ อะไรทำนองนั้นเป็นอันขาด สิ่งนี้คือธุรกิจครับไม่ใช่การกุศล ลองฝึกการต่อราคาง่ายๆ จากสินค้าที่คุณซื้อที่ไม่ใช่สินค้าแปะป้ายบอกราคา ไม่ว่าจะเป็นบ้าน รถ เสื้อผ้าตลาดนัด เครื่องดนตรี ฯลฯ ทุกอย่างต่อรองได้หมดครับ เชื่อเถอะว่าคุณจะได้รับส่วนลดหรือของแถมเพิ่มขึ้นแน่นอน

ปล. ผมต่อราคารถเบนซ์ E-Class รุ่นใหม่ ลดมาประมาณ 450,000 + ประกันรถ 4 ปี + ประกันชั้น 1 สองปี + ไอโฟน 13 อย่างนี้ถือว่าสุดยอดมั้ยล่ะครับ 555

2. ฝึกแชตจีบสาวที่ไม่รู้จักมาก่อน

แอพยอดนิยมคงหนีไม่พ้น “Tinder” ซึ่งคุณสามารถปัดขวาหาคนสวยๆ หล่อๆ ได้ตามใจชอบ เมื่อ Match กันแล้ว สิ่งที่ผมให้คุณอยากฝึกเพราะมันจะช่วยเพิ่มพูนทักษะการสื่อสารเป็นอย่างมากก็คือการพูดคุยที่น่าสนุก รู้จักถามคำถามที่ฉลาด เป็นนักฟังที่ดีเพื่อถามสิ่งที่คนที่คุณคุยสนใจเพื่อให้พวกเขาคายข้อมูลและไว้วางใจคุณมากขึ้น เมื่อการสนทนามาพร้อมด้วยความเชื่อใจ คุณก็จะสามารถยกระดับความสัมพันธ์จากการคุยออนไลน์มาเป็นนัดเจอหน้าหรือ “ปิดการขาย” ได้เลยครับ (ฮา) เวลาคุยกับลูกค้ามันจึงเป็นเรื่องที่หมูมากถ้าคุณรู้จักพัฒนาสกิลเหล่านี้อยู่ตลอด

3. ลองไปซื้อสินค้าที่ไม่เคยซื้อมาก่อนโดยเฉพาะสินค้าสำหรับเพศตรงข้าม

เป็นการเรียนรู้ทักษะการขายหรือการอธิบายสินค้าโดยที่คุณไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน เช่น ถ้าคุณเป็นผู้ชาย ลองไปแผนกเครื่องสำอางผู้หญิงที่ชาตินี้คุณก็ไม่ไปเหยียบเด็ดขาด แถมยังไม่รู้เรื่อง ที่สำคัญคือพนักงานขายเป็นผู้หญิงล้วน คุณลองทำทีเป็นว่าจะซื้อเครื่องสำอางให้แฟน รับรองว่าได้วิธีแนะนำสินค้าโดยผู้หญิงอย่างแน่นอน หรือถ้าคุณเป็นผู้หญิง ลองไปซื้อสินค้าอิเล็กทรอนิกส์อย่างพวกคอมพิวเตอร์แล้วดูการขายของพนักงานผู้ชายให้ดี รับรองว่าเรียนรู็อะไรได้เยอะแน่นอนครับ

4. เรียนรู้การขายจากลุงหรือป้า พ่อค้าแม่ค้าที่คุณชอบไปซื้อของอยู่บ่อยๆ

ผมมักจะพบทักษะการขายที่ควรเรียนรู้เป็นอย่างยิ่งจากพ่อค้าแม่ค้ารุ่นใหญ่ที่ผมมักไปซื้อของที่โชว์ห่วยเป็นประจำ หรือไปตามร้านอาหารตามสั่งที่เป็นคุณป้าใจดีคอยผัดข้าวผัดให้ผมกิน ผมสัมผัสได้ถึงความโอบอ้อมอารี การเอาใจใส่ ราวกับว่าคุณเป็นลูกเป็นหลานของพวกเขาเลยทีเดียว เรียกได้ว่าไม่ต้องเอ่ยปากพูดพวกเขาก็รู้แล้วว่าคุณอยากซื้ออะไร นี่คือสุดยอดทักษะการขายที่หลายๆ คนละเลยนั่นก็คือการเอาใจใส่ลูกค้าและการสื่อสารที่แฝงไปด้วยความห่วงใยแบบไม่หวังผลประโยชน์

5. ฝึกขายของมือสองด้วยการนำเสนอขายผ่านโซเชี่ยลมีเดียของตัวเอง

ลองเอาของเก่าๆ หรือของที่ไม่ได้ใช้แล้วมาประกาศขายในเฟซบุ้คของตัวเอง หรือไม่ก็ไลน์กลุ่มสำหรับเพื่อนๆ หรือคนรู้จักที่ค่อนข้างสนิท ไว้ใจได้ นี่คือทักษะการต่อยอดเรื่องขายไปสู่การทำให้เป็นอาชีพ เช่น ขายของออนไลน์ เปิดเพจหรือมีไอจี ติ๊กต่อก เพื่อเอาไว้ขายของ สิ่งนี้ผมอยากให้ทำมากๆ เพราะมันคือ “ของจริง” ที่คุณสามารถฝึกการเปิด นำเสนอ ต่อรอง และปิดการขายได้แบบครบวงจร ที่สำคัญคือคุณสามารถทำได้ทุกวันเลยล่ะครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts