เคล็ดลับในการคัดพนักงานแนวใหม่ที่ผมไม่เคยบอกที่ไหนมาก่อน

ผมเขียนถึงการคัดเลือกพนักงานใหม่อยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคในการสัมภาษณ์งาน เทคนิคในการควานหาคนที่ใช่ เพราะการคัดเลือกพนักงานใหม่เปรียบได้กับการซื้อนักเตะที่คุณต้องเฟ้นหาคนที่เก่งพอที่จะตอบสนองความคาดหวังของคุณได้ และคุณเองก็ไม่อยากคัดเลือกแบบ “ตาดีได้ ตาร้ายเสีย” เหมือนตำน้ำพริกละลายแม่น้ำแหงๆ

ความล้มเหลวในการคัดเลือกพนักงานใหม่เกิดขึ้นทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานระดับล่างหรือแม้แต่ผู้บริหารระดับสูงไปจนถึง CEO การเลือกคนผิดส่งผลร้ายตั้งแต่การเสียเวลา ธุรกิจชะลอตัว แม้กระทั่งพาบริษัทล่มจมเลยก็ว่าได้

ผมเองได้ค้นพบเทคนิคใหม่ๆ ในการคัดเลือกพนักงานแล้วได้ลงมือเอาไปใช้ด้วยตนเองมาราวๆ 10 กว่าคน โดยเฉพาะการคัดเลือกพนักงานขายที่ผมจะมีความพิถีพิถันเป็นพิเศษ แล้วปรากฎว่าเวิร์กมาก ผมจึงขอนำมาแชร์ให้ทุกคนได้ลองเอาไปใช้เดี๋ยวนี้เลยครับ


1. ทำการสัมภาษณ์และมีการปฎิสัมพันธ์แบบเป็นทีม

เป็นวิธีที่ดีมาก และเป็นวิธีที่บริษัทระดับโลกเขาทำกัน ผมขอเรียกง่ายๆ ว่าเป็นการสัมภาษณ์งานแบบ “360 องศา” วิธีการก็คือจากที่คุณมัวแต่สัมภาษณ์งานกับผู้สมัคร (Candidate) แบบตัวต่อตัวหรือมีเพิ่มขึ้นมาแค่ฝ่ายบุคคลกับเจ้านายคุณ ลองเปลี่ยนแนวเป็นเรียกทั้งทีมคุณมาร่วมสัมภาษณ์ผู้สมัครใหม่พร้อมๆ กันไปเลย เช่น คุณเป็นผู้จัดการฝ่ายขาย คุณเอาลูกน้องเข้าห้องสัมภาษณ์เพื่อลองเช็คความเข้ากันได้หรือลองฟังคำถามที่ลูกน้องของคุณคิดเพื่อเอามาประมวลผลคัดเลือกผู้สมัครพร้อมกัน วิธีนี้จะทำให้คุณได้มิติใหม่ๆ จากมุมมองของทีมงาน และเป็นการให้เกียรติทีมงานอีกด้วย เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลยล่ะครับ

2. มอบหมายงานให้ทำระหว่างการสัมภาษณ์และหลังการสัมภาษณ์งาน

การทดสอบพวกเขาด้วยการสัมภาษณ์งานจากคำถามอาจไม่เพียงพอ ลองให้โจทย์หรือแบบทดสอบเช่น การแก้ปัญหา การจำลองสถานการณ์ การแสดงบทบาทสมมติ (Sales Roleplay) เป็นต้น เพื่อดูทักษะการทำงานเบื้องต้นของพวกเขา จากนั้นผมอยากให้คุณลองมอบหมายงานหลังการสัมภาษณ์งานแบบเป็นโจทย์ให้พวกเขาลองแสดงฝีมือการแก้ปัญหา เช่น มอบโจทย์เกี่ยวกับธุรกิจว่าผู้สมัครจะทำอย่างไรเมื่อต้องขายสินค้าที่คุณมีกับลูกค้าในรูปแบบต่างๆ และให้พวกเขานำเสนอเป็นสไลด์แบบกำหนดระยะเวลา เป็นต้น คุณจะเห็นไอเดียทุกอย่างในหัวของพวกเขาแบบละเอียดถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจเลือก แถมยังเป็นการ “วัดใจ” ว่าพวกเขาเต็มที่กับคุณตั้งแต่แรกยังไงอีกด้วย

3. ชวนไปทานข้าวแบบกึ่งทางการ

เป็นอะไรที่แหวกแนวมากและมีน้อยคนที่จะลองใช้วิธีนี้คัดพนักงานใหม่ ถ้าคุณกำลังอยู่ในสถานการณ์คัดเลือกตำแหน่งสำคัญหรือต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษ คุณเองเกือบจะให้ใจแทบจะ 100% แล้ว จึงลองเชิญพวกเขาไปทานข้าวกับคุณแบบง่ายๆ ไม่เป็นทางการมากนัก เพื่อเป็นการพูดคุยและเกิดความผ่อนคลายมากขึ้น การชวนคุยเกี่ยวกับเรื่องนอกเหนือจากงานจะทำให้คุณรู้จักนิสัยใจคอของพวกเขามากยิ่งขึ้น ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคือความมั่นใจและการเปิดใจต่อกันทั้งตัวคุณและผู้สมัคร จนเกิดเป็นความไว้วางใจต่อกันและกลายเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดีได้ในอนาคต


นี่คือเคล็ดลับกับเทคนิคใหม่ๆ ที่คุณสามารถลองใช้ได้เลย รับรองว่าผลลัพธ์ที่ดีจะตามมาแน่นอนครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น