10 เหตุผลที่คุณควรเลือกทำงานในตำแหน่งนักขาย

 

เคยถามตัวเองบ้างมั้ยครับว่า "ทำไมถึงเลือกทำอาชีพนักขายกันครับ?"

.

คุณคงมีหลายเหตุผลที่อยู่ในใจ ถึงเลือกทำอาชีพนี้ แต่สำหรับคนที่ลังเลและต้องการค้นหาตัวเองใหม่ ถ้าคุณมีเหตุผลเพียง 1 ข้อ ที่ตรงกับ 10 เหตุผลที่คุณควรเลือกทำงานตำแหน่งนักขาย

.

ผมขอบอกเลยครับว่าคุณควรลองพิจารณางานด้านการขาย มาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับอนาคตคุณดูนะครับ

1. คุณชอบ 'รางวัล' จากสิ่งที่ทำมาก 'ต้อง' ได้มาก 

.

ถ้าคุณไม่ชอบหรือเบื่อหน่ายงานที่หนัก ขยันหรือทุ่มเทมากเพียงใด ก็ยังได้เงินเดือนเท่าเดิม แถมยังต้องรอคอยความหวังโบนัสและขึ้นเงินเดือนทุกๆ สิ้นปี คุณมาถูกทางแล้ว

.

เพราะไม่มีงานไหนที่ได้ 'รางวัล' ตอบแทนเป็น 'ตัวเงิน' ได้มากเท่ากับงานขายอีกแล้ว มันเป็นความจริงที่ว่างานนี้มีกติกาที่ชัดเจน คือยิ่งคุณสร้างยอดขายได้มากเท่าไหร่ ค่าคอมมิชชั่นที่จะเข้ามาในกระเป๋าคุณก็มากตามเช่นกัน 

.

เปรียบได้กับกองหน้าที่มีหน้าที่ 'ยิงประตู' ซึ่งไม่สำคัญว่าคุณจะใช้วิธีไหนในการยิง ขอให้เตะเข้าโกลคู่แข่งเป็นพอ นี่คือดัชนีชี้วัดเพียงอย่างเดียวของสุดยอดกองหน้าแล้วชัยชนะกับความสำเร็จก็จะตามมาเอง

.

2. คุณเป็นทายาทเจ้าของธุรกิจและต้องการสืบทอดกิจการของครอบครัว (ถ้าไม่..จงผ่านข้อนี้ไปได้เลย)

.

ผมมีคำคำนึงอยากจะแชร์ให้คุณฟัง เป็นคำพูดของตระกูล 'จิราธิวัฒน์' เจ้าสัวเซ็นทรัล จากหนังสือ "กลยุทธ์สู่ความร่ำรวยตระกูล "มหาเศรษฐีอาเซียน" โดยคุณ ธนวัฒน์ ทรัพย์ไพบูลย์ ว่า...

.

"ธุรกิจครอบครัวจะมีอายุยั่งยืนเพียง 3 ชั่วอายุคนหรือ 3 รุ่นเท่านั้น"

.

หมายความว่าต่อให้ธุรกิจยิ่งใหญ่ไพศาลและยั่งยืนในรุ่นที่ 1 หรือรุ่นที่ 2 มากเพียงใด ก็อาจล่มสลายได้ในรุ่นที่ 3 

.

นี่คือสิ่งที่ตระกูลจิราธิวัฒน์ได้ 'วางรากฐาน' ในการสืบทอดธุรกิจครอบครัวของตระกูล นั่นคือการมีกติกาครอบครัวให้ทายาทหรือผู้สืบทอดได้ร่ำเรียนในสาขาที่เกี่ยวกับธุรกิจ พร้อมกับ 'ลงมือทำ' จากการเริ่มเป็นลูกจ้างภายในกิจการของครอบครัว เพื่อเป็น 'ตำราชีวิต' ให้ลูกหลานได้ฝึกฝนของจริง สามารถนำพาธูรกิจให้ส่งผ่านไปสู่รุ่นต่อไป

.

ในฐานะที่คุณเป็นผู้สืบทอดกิจการของครอบครัวคุณเอง สิ่งที่คุณต้องลงมือทำคือการเริ่มสมัครงานเป็นลูกจ้างประจำในตำแหน่งนักขาย ซึ่งทักษะกับประสบการณ์ที่คุณเรียนรู้จากการขายจะทำให้คุณพัฒนาตัวเองโดยเฉพาะความรู้และการลงมือทำเชิงธุรกิจหลายด้าน เพื่อนำสิ่งที่ได้มาประยุกต์ใช้กับธุรกิจของคุณเองให้คงอยู่รักษาได้อย่างยั่งยืน 

.

3. คุณอยากเป็นเจ้าของกิจการ

.

ขึ้นชื่อว่า 'ทำธุรกิจ' คุณคงหนีไม่พ้นคำว่าการขาย ถ้าคุณอยากทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจร้านกาแฟเล็กๆ หรือธุรกิจโทรคมนาคมขนาดใหญ่ ทุกอย่างต้องไปจบที่ 'การขาย' ทั้งนั้น

.

ถ้าคุณอยากเป็นเจ้าของกิจการที่ประสบความสำเร็จ จงเรียนรู้ไว้เลยว่าคุณหนีไม่พ้นการขายแน่นอน คุณคงเคยได้อ่านประวัติผู้ที่ประสบความสำเร็จ เช่น คุณตัน อิชิตัน คุณจิ๊บ เจ้าของ JIB คอมพิวเตอร์ คุณไฟต์ แสนรู้ ฯลฯ ซึ่งทุกคนที่กล่าวมาไม่ได้มีต้นทุนทางสังคมใดๆ ไม่ได้เกิดมาบ้านรวย มีธุรกิจตั้งแต่เกิด การศึกษาสูง เป็น 'Everyday People' แบบพวกเราๆ ท่านๆ นี่แหละ

.

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากเหล่าบุคคลที่ประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะคนที่ไม่รวยมาก่อน ส่วนใหญ่พวกเขาจะเคยเป็นลูกจ้างในตำแหน่งนักขายมาก่อน พอเริ่มทำธุรกิจก็นำทักษะการขายที่ได้จากงานประจำมาประยุกต์กับธุรกิจของตนเองจนประสบความสำเร็จ ถ้าคุณอยากสำเร็จแบบพวกเขา จงเดินตามเส้นทางที่พวกเขาผ่านมาเช่นกัน

.

นี่คืออาชีพที่จะทำให้คุณเรียนรู้ทักษะที่จำเป็นในการสร้างธุรกิจของคุณเองได้ดีที่สุด เพราะเป็นการเรียนรู้จากของจริง ที่สำคัญคือประสบการณ์ในการขายให้กับลูกค้าของจริงที่ไม่มีสอนในตำรา การเป็นนักขายที่ดีจะทำให้คุณมีทักษะ 'ความเป็นเจ้าของกิจการ' (Entrepreneurship) อยู่ในตัว จงรักษามันเอาไว้ให้ดีนะครับ

.

4. คุณชอบที่จะเรียนรู้ (ประสบการณ์) ของผู้อื่น โดยเฉพาะบุคคลที่ประสบความสำเร็จ

.

นี่คือเหตุผลที่ตอบโจทย์สิ่งที่คุณต้องการมากๆ เพราะอาชีพนักขายจะทำให้คุณได้พบปะกับผู้คนใหม่ๆ ตำแหน่งเล็กใหญ่ มีประสบการณ์ ความรู้ มีความต้องการที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน

.

คุณจะได้เรียนรู้และทำความรู้จักกับบุคคลที่หลากหลาย โดยเฉพาะลูกค้าที่ประสบความสำเร็จระดับผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการ คุณจะได้ความรู้ 'ฟรีๆ' จากคำถามและการฟังที่ดี โดยเฉพาะเรื่องราวเกี่ยวกับความสำเร็จของพวกเขา เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการสร้างคอนเน็คชั่นใหม่ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องหาจากในห้องเรียนปริญญาโท

.

ถ้าคุณเชื่อในกฎของแรงดึงดูดและต้องการพาตัวเองเข้าใกล้บุคคลที่ประสบความสำเร็จและมีประสบการณ์ที่หลากหลาย งานขายจะนำพาตัวคุณไปเจอสิ่งนั้นได้แน่นอน เพื่อชีวิตที่ดีของคุณในอนาคต

.

5. คุณมีเกรดที่ไม่ดีเท่าไหร่ (เกรดดีก็ทำได้นะ ฮา..)

.

ผลการเรียน เป็นตัวเลขชี้วัดว่าคุณเรียนได้ดีแค่ไหน ในสาขาที่คุณจบมา สำหรับคนที่เกรดไม่ดี สิ่งนี้จะสร้างปัญหาให้คุณมากในการสมัครงานครั้งแรก เพราะแต่ละคนไม่มีประสบการณ์การทำงาน ดังนั้นการคัดเลือกคนจากเกรดจึงเป็น 'ดัชนีชี้วัด' ที่เป็นปัจจัยในการคัดเลือกคนได้มากที่สุด

.

ก็ถือว่าต้องรับกรรมกันไปสำหรับผลการเรียนที่คุณแก้ไขไม่ได้แล้ว การสมัครงานตำแหน่งที่ต้องคัดคนด้วยเกรดอาจจะเป็นสิ่งที่ยากสำหรับคุณ 

.

แต่สำหรับอาชีพนักขาย กลับกลายเป็นข่าวดี เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดของนักขายคือ 'ความฉลาดทางอารมณ์' (EQ) วินัย กิจกรรมทางการขาย และ 'หัวใจ' ที่อยากเป็นคนรวย เป็นนักธุรกิจ มีความทะเยอทะยานต่างหาก

.

งานขายจะมีที่ว่างให้คุณเสมอ ถ้าคุณมีคุณสมบัติที่ดีข้างต้น ซึ่งแต่ละอย่างไม่เกี่ยวกับ 'ผลการเรียน' ของคุณเลย สิ่งที่วัดผลนักขายได้คือ 'ยอดขาย' ต่อให้คุณติด F มา 10 ตัว จบมาเกรด 2.00 เกือบไทร์ แต่ถ้าคุณมั่นใจว่าสามารถขายของได้ เคยมีผลงานดีๆ หรือมีแววที่จะเป็นนักขายที่ดีได้ จะไม่มีใครที่กล้ามองข้ามคุณแน่นอน

.

6. คุณอยากขึ้นสู่ที่สูง ขึ้นบันใดทีละสามขั้น เป็นใหญ่เป็นโตเร็วๆ

.

แต่ละอาชีพจะมีสิ่งที่เรียกว่า 'เส้นทางความก้าวหน้าในอาชีพ' (Career Path) ที่แตกต่างกันไป เช่น คุณทำงานอยู่ฝ่ายบุคคล ตำแหน่งสูงสุดในอาชีพคุณก็น่าจะไปจบที่ตำแหน่ง 'HR Director' เป็นต้น หรือเป็น IT Support ตำแหน่งสูงสุดในองค์กรก็ควรเป็น 'CIO' เป็นต้น

.

อาชีพนักขาย เป็นตำแหน่งสำคัญที่ 'หาเงิน' เข้าองค์กร ดังนั้นคุณจะมีความสำคัญสูงสุดไม่แพ้ฝ่ายการตลาดหรือการเงินเลย เพราะองค์กรเอกชนก่อตั้งมาเพื่อประกอบธุรกิจ 'แสวงหาผลกำไร' เข้ากระเป่ากันอยู่แล้ว (ฮา..)

.

ในเมื่อตำแหน่งนักขายมีความสำคัญที่สุด ถ้าคุณโชว์ฟอร์มได้อย่างดีเยี่ยม เป็นท็อปเซลล์ ผลงานเหล่านี้จะเข้าตาเจ้าของบริษัทหรือ CEO ได้ชัดเจนมาก พวกเขาจะดึงคุณไปสู่ตำแหน่งใหญ่โตพร้อมกับค่าตอบแทนที่เพิ่มขึ้น เหตุผลก็คือพวกเขาไม่อยากเสียคุณไปให้กับคู่แข่งหรือบริษัทอื่นนั่นเอง

.

คำว่าอายุและประสบการณ์จะมีผลน้อยมากๆ ถ้าคุณมียอดขายแซงหน้ารุ่นพี่ในทีมได้ คุณย่อมได้รับการจับตามองแน่นอน ถึงแม้ว่าองค์กรที่คุณทำงานจะเป็นองค์กรโบราณ เน้นระบบมาก่อนมาหลัง และคุณเป็นคนรุ่นใหม่ แต่ไม่ต้องตกใจ เพราะยังไงก็มีบริษัทอื่นตามมาจีบคุณด้วยคำเหนื่อยและตำแหน่งที่ดีกว่าอยู่ดี

.

7. คุณชอบที่จะเริ่มต้นทำสิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง

.

อาชีพนักขาย เป็นอาชีพที่ทุกอย่างต้องเริ่มต้นจาก 'ตัวคุณ' เสมอ ถึงจะทำให้คุณขายของได้ ตั้งแต่เริ่มทำลีดรายชื่อ โทรทำนัดลูกค้า นำเสนอ เจรจา ปิดการขาย ดูแลหลังขาย ฯลฯ เห็นอะไรมั้ยครับว่าทุกขั้นตอนนั้น คุณต้องเป็นผู้ลงมือทำด้วยตัวเองทั้งหมด

.

สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณมี 'เครดิต' ที่ดี ผลงานที่คุณสร้างมาสามารถพูดได้ว่าคุณเป็น 'ผู้เริ่มต้น' ลงมือทำให้ผลลัพธ์เกิดขึ้นด้วยมือของคุณเองแทบจะ 100% มีบ้างที่การขายบางรูปแบบต้องพึ่งทีมงานหลายฝ่าย แต่ปฎิเสธไม่ได้ว่าคนที่ต้องเริ่ม 'เขี่ยลูก' ก่อนเสมอและต้องเริ่มติดตามลูกค้าก็คือนักขายนั่นเอง

.

แถมบางบริษัท นักขายบางท่านสามารถทำงานได้แบบ 'หมาป่าเดียวดาย' (Lone Wolf) ได้เลย ถ้าองค์กรเอื้อประโยชน์ให้นักขายเปิดและปิดการขายได้ด้วยต้นเอง สิ่งนี้จะทำให้คุณทำงานได้อย่างอิสระ ไม่ต้องปวดหัวเรื่องคน เพราะมากคนก็มากความ มีอิสระในการทำงานและใช้ชีวิตมากขึ้นเลยทีเดียว

.

8. คุณเบื่อสิ่งที่เรียนจบเฉพาะทางและคุณไม่ได้อยากทำงาน 'ตรงสาย' ที่จบมา

.

ความคิดในวัยเด็กสมัย ม.ปลาย อาจจะไม่ได้เป็นความคิดที่ถูกต้องนัก เพราะตอนนั้นคุณขาดประสบการณ์ บางทีคุณอาจจะตัดสินใจพลาดในการเลือกเข้าเรียนมหาลัย ซึ่งมาค้นพบตัวเองทีหลังว่าคุณไม่ได้ชอบสาขาที่จบมา เช่น เรียนตามเพื่อน ตามสาว พ่อแม่บังคับ คะแนนแอดมิชชั่นไม่ถึง คิดไปเองว่าเรียนคณะนี้แล้วดี ฯลฯ

.

สิ่งนี้สร้างความทุกข์ใจให้กับใครหลายๆ คน จนโตมาก็ต้องอุทานว่า "รู้งี้..." (รู้อะไรไม่สู้รู้งี้เนอะ) เพราะใจไม่ได้รักจริงแต่เรียนจบสาขาเฉพาะทางมาแล้ว เช่น วิศวกรรม เภสัช วิทยาศาสตร์ เทคนิคการแพทย์ เกษตรศาสตร์ ฯลฯ

.

เชื่อผมไหมครับว่าสาขาเฉพาะทางที่กล่าวมานั้น มีตำแหน่งนักขายอยู่ทุกศาสตร์เลย แถมยังเป็นข่าวดีให้กับคนที่ไม่อยากทำงานเกี่ยวกับสิ่งที่เรียนมาได้ด้วย เพราะการขายมุ่งเน้นไปที่การถามคำถาม นำเสนอให้ตอบโจทย์ แก้ปัญหาให้ลูกค้า โดยที่ความรู้ของคุณจะเป็นพื้นฐานที่ดีในการขาย และคุณไม่จำเป็นต้องรู้ลึกมากเกินไปจนทำให้สิ่งที่คุณเบื่อมันกลับมาหลอกหลอนคุณ

.

อาชีพนักขายจะเป็นทางเลือกที่ดีมาก เพราะหลายๆ บริษัทต้องการนักขายที่มีวุฒิที่จบมาเหมือนกับธุรกิจที่พวกเขาประกอบกิจการ เช่น ด้านไอที ก็ต้องการคนจบคอมพิวเตอร์ ด้านรถยนต์ ก็ต้องการคนจบวิศวะ ด้านเคมีเกษตร ก็ต้องการคนจบเกษตรศาสตร์ เป็นต้น แถมค่าตอบแทนก็ยังสูงตามผลงานอีกด้วย ไม่เลวเลยใช่ไหมครับ

.

9. คุณชอบงานที่ตื่นเต้น ท้าทาย

.

"ชีวิตก็เหมือนกล่องช็อกโกแลต เราไม่รู้ว่าเปิดมาจะได้เจอกับอะไร" -- Forrest Gump

.

การขายเองก็ไม่ผิดไปจากประโยคอมตะจากหนังเรื่อง Forrest Gump เท่าใดนัก เพราะคุณไม่มีทางรู้เลยว่าลูกค้าคนใหม่ที่คุณกำลังไปพบ เป็นคนอย่างไร จะซื้อสินค้าจากคุณมั้ย จะชอบคุณรึเปล่า?

.

คุณคิดว่ามันน่าตื่นเต้นและท้าทายความสามารถของคุณเองไหมครับ? เปรียบได้กับเวลาที่เพื่อนสุดห่ามของคุณ ท้าให้คุณลองเข้าไปจีบสาวสวยๆ ขอเบอร์สาวให้ได้แถวสยาม สมัยที่คุณยังเรียนอยู่ ม.ปลาย

.

ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ทั้งตื่นเต้นและท้าทาย ถ้าคุณเอาชนะความกลัว ความอาย และกล้าเข้าไปทำความรู้จักกับเธอ รางวัลที่คุณได้รับกลับมาคือ 'เบอร์โทรให้คุณได้จีบเธอต่อ' ในขณะที่คนอื่นแห้วรับประทาน (ฮา..)

.

แต่การขายมีข่าวดีคือไม่จำเป็นต้องกล้าๆ กลัวๆ ขนาดนั้น เพราะลูกค้ายินดีที่จะรับฟังคุณเสมอถ้าคุณนำเสนอในสิ่งที่พวกเขาต้องการได้ ที่สำคัญคือรางวัลที่ได้จะทำให้คุณ 'เป๋าตุง' เพิ่มขึ้นนั่นเอง ถ้าคุณขายของได้สำเร็จ

.

10. คุณชอบงานขาย

.

ถ้าคุณรักและชอบงานขายอยู่แล้ว ทุกข้อที่กล่าวมาคงไม่จำเป็นอีกต่อไป ในเมื่อคุณรู้ตัวเองแล้วว่าอะไรคือสิ่งที่ใช่สำหรับคุณ จงตัดสินใจเป็นนักขายเดี๋ยวนี้เลย ไม่ต้องรอ

สำหรับใครที่ 'รักงานขาย' อยู่แล้ว ก็คงไม่มีเหตุผลอะไรที่ผมต้องหามาให้อ่านอีกต่อไป เพราะพวกคุณเลือกเส้นทางให้กับตัวเองได้ถูกต้องแล้วครับ อาชีพนี้จะนำพาตัวคุณไปสู่ความสำเร็จที่ต้องการได้อย่างแน่นอน

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd