20 บทเรียนชีวิต..ที่พวกนายต้องรู้ก่อนอายุ 30

 

ผมขอถามคำถามทุกคนนะครับว่า "มีใครที่อายุ 30 หรือเข้าใกล้ตัวเลขหลักที่ 3 กันบ้างแล้วครับ?" ผมเองคงต้องยกมือก่อนเป็นคนแรก เพราะตอนนี้อายุ 30 พอดีครับ

.

ความรู้สึกหลังจากที่ผ่านตัวเลข '30' เป็นครั้งแรก ผมรับรู้ได้ทันทีว่าชีวิตของผมได้เปลี่ยนผ่านจาก 'วัยรุ่นแห่งการทำงาน' มาสู่ 'วัยผู้ใหญ่แห่งการทำงานที่แท้จริง' ชีวิตของผมต่อจากนี้ คงจะต้อง 'จริงจัง' กับชีวิตให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้ตัวเองนั้นตัดสินใจผิดพลาดในการใช้ชีวิต

.

ผมจึงมี 20 บทเรียน มอบให้กับทุกคนที่อยู่ในวัยเดียวกับผมนี้นะครับ หวังว่าจะเป็นข้อคิดที่ทำให้นายนั้นสามารถนำเรื่องนี้ ไปใช้เป็น 'บทเรียน' เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวที่ประสบความสำเร็จได้ครับ

.

ได้รับแรงบันดาลใจเพิ่มเติมจาก: https://www.inc.com/quora/20-hard-lessons-you-need-to-learn-before-30.html?cid=sf01002&sr_share=facebook

1. ชีวิต 'ที่แท้จริง' ของพวกนาย เริ่มต้นขึ้นแล้วนะ

.

หมดเวลาแก้ตัว หมดเวลาลองผิดลองถูกอีกต่อไปแล้วล่ะ การตัดสินใจของพวกนาย 'มีความสำคัญ' ต่อชีวิตของนายทั้งนั้น จะมัวแต่ทำเป็นเล่นไม่ได้แล้ว

.

2. เพื่อนจากโลกออนไลน์ จริงๆ แล้วเป็นเพื่อนที่ 'Fake' นะ

.

บางคนอาจจะเถียงว่าไม่จริง แต่ขอโทษนะ ที่มันคือความจริง ลองนับนิ้วดูนะว่า 'เพื่อนซี้' จริงๆ ของพวกนายเหลืออยู่กี่คน? แล้วเพื่อนอีก 1,000 กว่าคนที่มีอยู่ในเฟสบุ้คล่ะ? พวกเค้าส่วนใหญ่สนใจหรือแคร์นายจริงๆ เหรอ? เวลาที่นายเดือดร้อน พวกเขาจะเข้ามาช่วยตอนที่นายต้องการอีกซักกี่คน? ทำใจไว้ได้เลยนะ สำหรับเรื่องนี้

.

3. ถ้านายมีความรัก จงเตรียมใจสำหรับการ 'อกหัก' ให้ได้นะ

.

เรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมชาติ บางทีความรักที่นายบ่มเพาะมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาลัย ก็ไม่สมหวังเสมอไป จงเตรียมใจรับเรื่องนี้ให้ได้นะ เพราะไม่ว่านายหรือใครก็ตาม ต้องพบเจอช่วงเวลานี้แน่นอน เวลาเปลี่ยน คนก็เปลี่ยน

.

4. จงเรียนรู้ตลอดเวลา ความรู้ของพวกนายไม่ได้หยุดไปแล้วหลังจากเรียนจบนะ

.

ในตอนนี้พวกนายก็รู้ดีอยู่แล้ว ว่าในโลกนี้มีความรู้ใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่มากมาย โดยเฉพาะในยุคออนไลน์ที่หมุนเร็ว ถ้าไม่อยากตามใครไม่ทัน จงอย่าหยุดที่จะเรียนรู้อยู่ตลอดเวลานะ

.

5. 'ครอบครัว' คือคนที่สำคัญที่สุดในชีวิตของนาย

.

ครอบครัว จะอยู่เคียงข้างนายเสมอ เพราะชีวิตในวัยผู้ใหญ่ของนาย จะเจอกับสิ่งที่เปรียบได้กับหมัด 'ต่อยเข้ามา' จนแทบจะลงไปกองกับพื้น ครอบครัวจะคอยเป็นกำลังใจให้พวกนายเสมอ นายต้องเห็นความสำคัญของครอบครัวให้มากที่สุด เพราะนายไม่รู้ว่าพวกเขาจะจากโลกนี้ไปเมื่อไหร่ หรือแม้แต่ชีวิตของพวกนายเองเช่นกัน ผมเห็นเพื่อนๆ มากมาย ที่สูญเสียบุคคลสำคัญในชีวิต หรือแม้แต่เสียชีวิตไปแล้ว สิ่งนี้คือสัจธรรมของชีวิตที่เลี่ยงไม่ได้

.

6. สิ่งที่เป็นจุดอ่อนของนาย ไม่ได้สำคัญอะไรมากนักหรอก

.

อยู่ที่เรียนรู้ อยู่ที่ยอมรับมัน (Live&Learn) นายเพียงแค่ต้องรู้ว่าจุดอ่อนของตัวเองอยู่ตรงไหน และลงมือปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น แต่จริงๆ แล้วสิ่งที่สำคัญกับชีวิตนายมากกว่านั่นคือ 'จุดแข็ง' ของนายเอง ที่นายควร 'พัฒนา' จุดแข็งให้ดีขึ้นมากกว่านะ

.

7. สิ่งใดๆ ที่นายตั้งเป้าหมายแล้วลงมือทำ บางทีอาจจะต้องใช้เวลาเป็นปี

.

จงอย่าคาดหวังว่าสิ่งที่พวกนายตั้งเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่แล้วลงมือทำทันทีจะเกิดผลในเวลาที่รวดเร็ว สิ่งที่ยิ่งใหญ่จะใช้เวลามากกว่าที่นายจะจินตนาการได้ซะอีก จงอดทนรอให้เป็น

.

8. โอกาสที่ทำให้นายก้าวไปข้างหน้า คือโอกาสเมื่อก้าวออกจาก 'Comfort Zone' ทั้งนั้น

.

ไม่เชื่อพวกนายลองกล้าที่จะไปหางานใหม่ที่เงินเดือนเพิ่มขึ้น ตำแหน่งใหญ่โตขึ้น หรือออกไปทำธุรกิจส่วนตัว นายอาจจะคิดว่ามันเสี่ยง ทำแล้วอาจจะล้มเหลวก็ได้ แต่เชื่อเถอะ นายมีเวลาแก้ตัวอยู่เสมอ 'No Pain, No Gain'

.

9. ความสัมพันธ์ที่เคยแตกหักไปแล้ว บางทีก็ไม่มีประโยชน์ที่จะยึดติดอีกต่อไป

.

จงอย่าเสียเวลาที่จะรื้อฟื้นกับความสัมพันธ์ที่แตกหักไปแล้ว เช่น เลิกกับแฟน เลิกคบเพื่อน ทะเลาะกับเจ้านาย เพราะสายน้ำไม่ไหลย้อนกลับ ปล่อยวาง และก้าวผ่านมันไปเสียเถอะ

.

10. โลกนี้เต็มไปด้วยความไม่ยุติธรรม

.

มีหลายๆ เหตุการณ์ที่ไม่ได้มอบความยุติธรรมให้กับนายหรอก ยอมรับเสียเถิด นายจะได้เจอเหตุการณ์ทำนองนี้แน่นอนในชีวิตหลังจากนี้ โลกแห่งความเป็นจริง ไม่ได้สวยเหมือนในหนังสือการ์ตูนเสมอไปหรอกนะ เกิดมาก็มีหน้าตาหล่อสวยไม่เท่ากันแล้ว ไม่ยุติธรรมนี่นา นายว่าจริงไหม

.

11. 'โชค' มักจะมาหาคนที่ 'ทำงานหนัก' อยู่เสมอ

.

ไม่มีคำว่าโชคดีสำหรับคนที่มัวแต่นั่งเฝ้ารอคอยโอกาสไปวันๆ หรอก ถ้ามี แสดงว่าฟลุ้ก คนที่ทำงานหนักเท่านั้นถึงจะเป็นคนที่ได้รับโชคดี ไม่เชื่อลองดูตำแหน่งงานระดับสูงส่วนใหญ่ดูสิครับ คนที่ได้ทำ มักจะเป็นคนที่ทำงานหนัก ขยันขันแข็งเท่านั้น 

.

12. ไม่มีช่วงเวลาที่ 'พร้อม' สำหรับการเริ่มต้นที่จะลงมือทำอะไรซักอย่างนึง

.

ถ้านายจะลงมือทำอะไรซักอย่างนึง อย่ามัวแต่รอให้ตัวเองพร้อม จงลงมือทำเดี๋ยวนี้! จังหวะที่เพอร์เฟคนั้น มันไม่มีอยู่จริงหรอก ลงมือทำทันทีนี่แหละ ดีที่สุดแล้ว ผิดพลาดก็ช่างมัน ยิ่งเจ็บ ยิ่งเก่ง เคยได้ยินไหม

.

13. นายไม่มีทางอยู่ที่ไหนก็ได้ มีอะไรก็ได้ ตามใจคิด

.

ก็เพราะว่านายไม่มีเวลามากขนาดนั้น หมดเวลาที่จะล่องลอยไปตามอำเภอใจ ซื้ออะไรก็ได้ตามใจฉัน นายต้องเลือกที่จะตัดสินใจให้ถูกต้อง และมุ่งมั่นที่จะทำสิ่งที่มีความหมายกับชีวิตให้มากที่สุด

.

14. นายควรมีความเคารพทุกคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิต 

.

โดยเฉพาะกับบุคคลที่มีบุญคุณกับนาย ทำสิ่งดีๆ ให้นาย จงให้ความเคารพ ซาบซึ้งในสิ่งที่พวกเขาทำให้นาย อย่ามองพวกเขาเป็นแค่ 'ทางผ่าน' แล้วก็เริ่มไม่เห็นหัวเป็นอันขาด

.

15. 'ประสบการณ์และอารมณ์' เป็นสิ่งที่พวกนายควรลงทุนมากที่สุด

.

เมื่อก่อนนายอาจจะวัดความสำเร็จจากการมีบ้านหลังใหญ่ รถหรูๆ ของแบรนด์เนม เชื่อไหมว่าสิ่งเหล่านี้มันไม่จีรังยั่งยืน คิดให้ดีก่อนที่จะลงทุนซื้อมัน สิ่งที่นายควรลงทุนมากที่สุดคือ ความรู้ ประสบการณ์ใหม่ๆ ความทรงจำดีๆ อารมณ์และความรู้สึกของตัวเอง สิ่งนี้แหละที่มีความหมายกับพวกนายตลอดชีวิต

.

16. คำว่า 'เดี๋ยวก่อน' ส่วนใหญ่ก็คือ 'ไม่ลงมือทำ' นั่นแหละ

.

อย่าเดี๋ยวก่อนๆ ผลัดวันประกันพรุ่ง พูดคำนี้จนเสียนิสัย เดี๋ยวก็ไม่ได้ทำอะไรซักอย่างนึง จงลงมือทำเดี๋ยวนี้!

.

17. ความสำเร็จ = ความขยันหมั่นเพียร

.

จงอย่ายอมแพ้ จงอุทิศทั้งกายและใจให้กับสิ่งที่นายใฝ่ฝัน ถึงแม้ว่ามันจะยากเย็นแสนเข็ญ แต่มันคุ้มค่าที่จะยอมตกอยู่กับความยากลำบากมากๆ นะ แล้วอย่าไปใส่ใจกับคำพูดที่ว่า 'ขยันผิดที่ สิบปีก็ไม่รวย' ส่วนใหญ่คำนี้จะถูกบ้วนออกมาจากรูปากของคนที่ยัง 'ไม่ประสบความสำเร็จ'

.

18. หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ เรื่องนี้จริงจังนะ

.

เพราะเมื่ออายุ 30 เมื่อไหร่ นายจะเริ่มอ้วนง่าย เหนื่อยง่าย ผิวหนังเหี่ยวย่น หน้าเหี่ยว มือเหี่ยว หัวล้านขึ้น ฯลฯ เพราะความเสื่อมถอยของร่างกาย จงลุกไปออกกำลังกายให้เป็นนิสัยซะ

.

19. ความล้มเหลว คือบทเรียนที่มีค่า 

.

อย่ามัวแต่จมอยู่กับความล้มเหลว ความล้มเหลวนี่แหละคือยาดี ที่จะทำให้นายเรียนรู้ความผิดพลาดนั้น ทำให้นายเป็นคนที่เก่งขึ้น แข็งแกร่งขึ้น คนอื่นจะจำได้แน่นอนสำหรับความสำเร็จของนาย แต่สิ่งที่เป็นความล้มเหลวในอดีตของนายนั้น จะทำให้นายกลายเป็น 'ตำนาน' ได้เลย และไม่ทำให้นายกลัวที่จะล้มเหลวอีกต่อไป

.

20. ในบางครั้ง ไม่มีใครช่วยนายได้จริงๆ หรอก ตัวนายนั่นแหละที่ต้องช่วยเหลือตัวเอง

.

จงอย่าขอความช่วยเหลือจากคนอื่นจนกลายเป็นภาระ จงช่วยเหลือตัวเองก่อน ทุกๆ เรื่องต้องเริ่มต้นจากตัวนาย

ผมขอฝากบทเรียนชีวิตดีๆ ให้กับคนรุ่นใหม่ ที่กำลังก้าวสู่วัย 30 ปี ด้วยครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd