5 เหตุผลที่คุณควรเป็นนักขายก่อนเริ่มเป็นเจ้าของธุรกิจ

 

อาชีพนักขาย คืออาชีพที่ทำให้ผมได้มีวันนี้ทั้งในฐานะ "ลูกจ้างมืออาชีพ" และ "เจ้าของกิจการ" รวมถึงได้รับการศึกษาระดับสูงของประเทศนี้ ทั้งๆ ที่อายุเพียงแค่ 32 ปี ผมรู้สึกว่าผมประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งแล้วล่ะครับ

 

เบื้องหลังของชีวิตผมนั้นมาจากคำว่า 0 จริงๆ ไม่มีต้นทุนทางสังคมใดๆ โดยเฉพาะการสนับสนุนด้านการเงิน ทุกอย่างในชีวิตถูกดำเนินไปอย่างตามมีตามเกิดและเรียบง่าย เป็นเพราะผมอยากรวยมาตั้งแต่เด็กจึงได้มองหาอาชีพที่ไม่ต้องลงทุนอะไรและทำให้ผมได้รับรายได้สูงตามปริญญาที่ได้เรียนมา

 

ผมจึงเลือกจับอาชีพนักขายตั้งแต่ช่วงจบใหม่ โดยอยู่ในสายงานขายด้านไอทีตามความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมา ซึ่งก็ถือว่ายังได้ทำงานตรงสายและได้ใช้ความรู้ความสามารถด้านคอมพิวเตอร์กับการขายอย่างเต็มที่ ถึงวันนี้ผมก็มีอายุงานครบ 10 ปีเต็ม

 

จึงกล้าพูดได้เต็มปากว่าถ้าคุณไม่มีต้นทุนอะไร มีแต่สมองกับใบปริญญาและอยากเดินมาให้ถึงระดับเจ้าของกิจการที่ร่ำรวย คุณกำลังมาถูกทางและอ่านถูกบทความแล้วครับ การขายและอาชีพนักขายนี่แหละที่ทำให้ตัวผมเองและนักธุรกิจหลายๆ ท่านประสบความสำเร็จมานักต่อนัก และนี่คือเหตุผลว่าทำไมผมถึงคิดเช่นนั้น

 1. อาชีพนี้ทำให้คุณมีวินัยและความมุ่งมั่นที่จะชนะเป้าหมาย

 

ผมไม่แน่ใจว่ามีอาชีพมนุษย์เงินเดือนไหนที่ต้องมีวินัยเกี่ยวกับเรื่อง "กิจกรรมการหาเงิน" มากเท่าอาชีพนักขายอีกแล้วล่ะครับ อาชีพนี้จะสอนให้คุณมีลมหายใจเข้าออกตั้งแต่เรื่องยอดขาย การโทรทำนัด การเข้าพบลูกค้าต่อวันให้มากที่สุด การนำเสนอ ไปจนถึงการต่อรองเจรจาและปิดการขาย รวมไปถึงการดูแลหลังการขาย ซึ่งกิจกรรมทั้งหมดที่เกิดขึ้นคือวงจรการขาย (Sales Cycle) ที่การทำธุรกิจจริงๆ ก็มีกิจกรรมนี้เป็นหัวใจหลักในการหาเงินเข้าบริษัทแทบทั้งหมด อีกทั้งยังมีเรื่องตัวเลขที่คุณต้องมีวินัยและฝ่าฟันความกดดันจนบรรลุเป้าหมาย นี่คือแก่นแท้ของการเป็นเจ้าของกิจการที่ยอดเยี่ยมเลยก็ว่าได้ นักธุรกิจที่โฟกัสเรื่องการขายก่อนจะมีแนวโน้มที่สำเร็จกว่าผู้อื่น

 

2. เป็นอาชีพที่สร้างคอนเนคชั่นได้จาก 0

 

คอนเนคชั่นคือสิ่งที่สำคัญมากในโลกธุรกิจ ซึ่งผมเองก็ไม่ปฎิเสธว่าการใช้คอนเนคชั่นเบอร์ใหญ่ทำให้ผมได้งานไซส์บิ๊กมานักต่อนัก แถมยังแทบไม่มีคู่แข่ง ซึ่งเรื่องนี้สำหรับผมไม่ใช่ฟลุ๊กหรือเกิดมาแล้วโชคดี (Lucky Sperm) เป็นอันขาด อาชีพนักขายนี่แหละที่ทำให้ผมได้คอนเนคชั่นขั้นเทพ (แถมได้เงิน) มาจากฝั่งลูกค้าล้วนๆ แถมยังสามารถสร้างได้จากการนั่งโทรทำนัดด้วยซ้ำ คุณจึงควรรักษาความสัมพันธ์เอาไว้ให้ดีกับลูกค้า ไม่ว่าคุณจะยังทำงานหรือลาออกไปแล้ว รวมถึงเพื่อนร่วมงานกับหัวหน้าเก่าของคุณด้วย โดยเฉพาะคอนเนคชั่นของลูกค้าคุณก็กลับไปขายพวกเขาได้อยู่ดี ซึ่งมีผลมากๆ กับการออกไปทำกิจการและกลับมาขายใหม่กับพวกเขาได้อีกครั้ง

 

3. อาชีพนี้จะสอนให้คุณขายเป็น

 

เพราะการขายไม่มีสอนในมหาวิทยาลัยนะครับ โดยเฉพาะการขายแบบองค์กร (B2B) ที่ต่อให้บ้านคุณขายของหน้าร้าน พ่อแม่สามารถสอนการขายได้ แต่ทุกอย่างนั้นต่างกับโลกของธุรกิจแบบองค์กรโดยสิ้นเชิง คุณอาจจะกลัวว่าถ้าคุณไม่ได้มีบุคลิกที่ดีเลิศ พูดไม่เก่ง ไม่เคยมีประสบการณ์ขายของมาก่อน บ้านไม่มีกิจการ อะไรทำนองนี้แล้วจะทำงานขายไม่ได้ ขอบอกเลยว่ายังไงคุณก็จะได้รับการฝึกอบรมให้เป็นนักขายแบบมืออาชีพอยู่ดีครับ ถ้าคุณได้รับโอกาสจากบริษัทที่มีมาตรฐานและมีการฝึกอบรมพนักงาน คุณจะได้เรียนรู้ทักษะนั้น ที่สำคัญที่สุดคือการได้ฝึกการขายของจริงต่อหน้าลูกค้าทุกวันยังไงล่ะครับ คุณจะเก่งขึ้นจากการทำงานจริง ไม่มีนักธุรกิจคนไหนที่ขายไม่เป็นครับ

 

4. คุณจะรู้จักการตั้งเป้าหมายที่สามารถทำได้จริงจากอาชีพนี้

 

การตั้งเป้าหมายที่เพ้อฝัน เช่น คุณจะรวยร้อยล้านพันล้าน ทั้งๆ ที่พึ่งเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรซักอย่างนึง แต่อาชีพนักขายจะสอนคุณตั้งเป้าหมายทางธุรกิจที่สามารถเป็นไปได้จากการใช้ "ตัวเลข" เป็นหลัก โดยเฉพาะกิจกรรมการขายที่สามารถวัดผลได้ เช่น จำนวนลูกค้าในตลาด ผลตอบรับจากการเข้าพบและนำเสนอ มูลค่าของข้อเสนอ การสร้างทีมขายเพื่อเพิ่มการเข้าถึงลูกค้าทั้งอุตสาหกรรม ฯลฯ ซึ่งตัวเลขเหล่านี้แหละที่จะบ่งบอกความเป็นไปได้ว่าคุณจะสามารถทำธุรกิจและได้ตัวเลขหลักร้อยล้าน พันล้าน ได้หรือไม่ หรือตัวเลขตรงไหนที่ยังตกหล่นและยังมีสิ่งไหนที่คุณสามารถเพิ่มตัวเลขเหล่านั้นให้สูงขึ้นเพื่อบรรลุเป้าหมายที่แท้จริงได้

 

5. ได้ทักษะการบริหารทีมขายและมีความเข้าใจในอุตสาหกรรมที่ตนเองทำงานอย่างลึกซึ้ง

 

ผู้ประกอบการสมัยใหม่ในยุคนี้โดยเฉพาะนักธุรกิจที่เคยเป็นลูกจ้างแล้วออกมาก่อตั้งกิจการจนประสบความสำเร็จ พวกเขามักจะทำงานขายและเคยทำงานระดับผู้จัดการกับผู้บริหารฝ่ายขายมาก่อน ทำให้พวกเขาได้ทักษะที่ยอดเยี่ยมจากการบริหารทีมขายให้ประสบความสำเร็จ ประสบการณ์ในการขายกับลูกค้าทุกระดับ และมีความเข้าใจในอุตสาหกรรมที่ตนเองทำงานว่ามีความต้องการอะไร ที่สำคัญคือมี "เครดิต" กับคอนเนคชั่น เมื่อออกมาก่อตั้งธุรกิจแล้วก็สามารถดำเนินงานได้อย่างลื่นไหล อาชีพนักขายนี่แหละครับที่เป็นต้นทุนชีวิตให้พวกเขาประสบความสำเร็จ

นี่คือ 5 เหตุผลที่คุณควรลองทำอาชีพนักขายก่อนก้าวออกไปเป็นเจ้าของกิจการนะครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd