in

5 ทักษะที่ต้องมีสำหรับการเอาตัวรอดในยุคนี้

ตอนนี้ก็ต้องยอมรับว่าเรากำลังตกอยู่ในช่วงข้าวยากหมากแพงอย่างแท้จริง แม้แต่สายการบินแห่งชาติของประเทศแถวๆ นี้ที่ได้รับการยอมรับมานานว่าเป็นอันดับหนึ่งด้านการบินของประเทศก็น่าจะไม่รอดในอนาคตอันใกล้นี่แล้วล่ะครับ ต้องบอกว่า “ความแน่นอนคือสิ่งที่ไม่แน่นอน” จริงๆ

คงไม่ดีแน่ถ้าคุณเอาแต่ “งอมืองอตีน” ไม่เตรียมรับมือหรือพัฒนาทักษะใหม่ๆ ที่จะทำให้คุณเอาตัวรอดจากสถานการณ์นี้ได้ ไม่มีอะไรแน่นอนอยู่แล้วล่ะครับ ทางที่ดีเอาตัวให้รอดก่อนจะดีกว่าด้วยการมีทักษะจำเป็นใหม่ๆ ตามที่ผมกำลังจะเล่าให้คุณฟัง รับรองว่าคุณผ่านได้แน่นอน

1. ทักษะการขาย

ยุคนี้ขายไม่เป็นคงอยู่ไม่ได้แล้ว แม้แต่กัปตันหรือแอร์ฯ ที่ไม่ได้ขึ้นบินอยู่ตอนนี้ยังต้องหันมาจับงานขายเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นงานขายเบสิคอย่างการหาสินค้ามาขายและเริ่มทำการตลาดออนไลน์ หรือขายคนรู้จักไปก่อนก็ได้ ทุกสิ่งที่คุณเริ่มลงมือทำคือทักษะการเอาชีวิตรอดและทำให้คุณเรียนรู้เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการขายยังไงให้มีกำไรกับยอดขายเพิ่มขึ้น ยุคนี้ไม่มีคำว่าอายเด็ดขาดครับ คุณหมอขายของ กัปตันขายคุ้กกี้ เชฟขายข้าวข้างทาง ยังมีเลยครับ สำหรับงานประจำนั้น ฝ่ายขายย่อมสำคัญที่สุดเพราะหาเงินเข้าบริษัท บริษัทปลดคนยกเว้นฝ่ายขายเสมอ

2. อาชีพและงานเสริม

อาชีพเสริมถูกพูดถึงมาซักประมาณ 5 ปีแล้วมั้งครับ ส่วนใหญ่มักเชื่อมโยงกับทักษะการขายนี่แหละครับ เช่น การขายออนไลน์นอกเวลางานประจำ เป็นต้น หรือใช้ทักษะส่วนตัวในการสร้างอาชีพเสริมก็ได้ เช่น งานออกแบบ ถ่ายภาพ ทำอาหาร รับสอนพิเศษ ฯลฯ ซึ่งยุคนี้ง่ายกว่าเดิมมากเพราะมีเว็บไซต์สำหรับการประกาศหางานเสริมแบบฟรีแลนซ์ฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย เช่น Fastwork, Pinterest เป็นต้น

3. รู้จักเครื่องมือด้านโซเชี่ยลมีเดียให้รอบด้านและหาเงินจากมัน

โซเชี่ยลมีเดียทุกอย่างสามารถทำให้คุณหาเงินได้ จงศึกษาและเรียนรู้ว่าอะไรทำเงินให้คุณได้บ้าง ไล่ตั้งแต่เฟซบุ้ค ไอจี ยูทูป ติ๊กต่อก (TikTok) ทวิตเตอร์ บล็อกดิท (Blockdit) ลิ้งก์อิน (LinkedIn) ฯลฯ เชื่อหรือไม่ว่าทุกแพลทฟอร์มสามารถหาเงินให้คุณได้ เพียงแต่คุณต้องรู้จักศึกษาวิธีหาเงินผ่านแพลทฟอร์มเหล่านี้ เช่น ทักษะการขายบนเฟซบุ้ค ทักษะการเป็นยูทูเบอร์เพื่อให้มีผู้ติดตามและได้รับค่าโฆษณา เป็นต้น อย่ามัวแต่เล่นฆ่าเวลาเฉยๆ นะครับ เอาแค่ผมเองก็เขียนบทความเกี่ยวกับการขายเฉยๆ ในเพจเฟซบุ้ค เชื่อหรือไม่ว่าได้เงินกลับคืนมาหน้าตาเฉยเลยครับ

4. ภาษาอังกฤษ

ส่วนใหญ่คนไทยและแม้แต่คนทำงานมักอ่อนภาษาครับ อย่าพึ่งห้าวเอาภาษาที่ 3 เช่น จีน ญี่ปุ่น ฯลฯ เลย ถ้าคุณไม่เจ๋งเพราะ เพราะต่างชาติก็คุยภาษาอังกฤษกับคุณนั่นแหละ ไม่มีเวลาแล้วที่คุณจะมัวแต่โทษวาสนาหรือคิดว่าตัวเองไม่เก่ง ยุคนี้เรียนภาษาฟรีครับ ย้ำว่าฟรี คนที่อ้างว่าเรียนภาษาต้องใช้เงินหรือไปเมืองนอก ผมขอบอกเลยว่าอ่อนครับ คุณไม่ขวันขวายเองต่างหาก ภาษาเรียนฟรีจริงๆ ไล่ตั้งแต่ยูทูปที่มีหลักสูตรสอนแบบฝรั่งสอนฝรั่ง โลกโซเชี่ยลทำให้คุณวาร์ปเจอต่างชาติได้แค่ปลายนิ้ว หรือจะหาเพื่อนฝรั่งไว้คุยภาษาอังกฤษก็สามารถทำได้ด้วยการค้นหาเพื่อนบนเฟซบุ้ค แม้แต่ทินเดอร์ (Tinder) ยังหาคนคุยเป็นต่างชาติได้แบบฟรีๆ เลยนะเออ (ฮา)

5. การแสวงหาคอนเนคชั่น

คอนเนคชั่นที่ดีทำให้คุณอยู่รอดได้ทุกสถานการณ์ คอนเนคชั่นดีหมายถึงคุณก็ต้องดีและทำให้เหล่าคนที่คุณรู้จักไว้วางใจด้วย ยามเดือดร้อนหรือยามรุ่งเรืองเขาจะได้ช่วยเหลือกับสนับสนุนคุณทั้งขึ้นทั้งล่องยังไงล่ะครับ คุณต้องรู้จักเปิดรับสังคมใหม่ๆ ตั้งแต่วันนี้เลยโดยเฉพาะยามที่เจอกับบุคคลที่มีความรู้ความสามารถและเป็นคนดี เพื่อนที่ดีและเก่ง เพื่อนร่วมงานคุณภาพ ฯลฯ จงอย่าเสียเวลากับคนที่มัวแต่ทำให้คุณไร้สาระไปวันๆ เพราะมันเสียเวลา เลือกคบคนเอาไว้ดีที่สุดครับ

พลิกเกมการโดนปฎิเสธด้วยคำถามจนกลับมาซื้อ

ประสบการณ์ชีวิตและการทำธุรกิจในประเทศเวียดนาม