คุณคือเซลล์หรือว่าหมาล่าเนื้อ?

 

เคยได้ยินคำพูดนี้ไหมครับ "เซลล์ก็เปรียบเสมือนหมาล่าเนื้อ"

 

นิยามของคำว่า "หมาล่าเนื้อ" ก็คือสุนัขที่ถูกเลี้ยงขึ้นมาเพื่อให้มันออกล่าสัตว์ช่วยเหลือเจ้านายที่ชื่อว่า "มนุษย์" มันจะทำหน้าที่ของมันตามคำสั่งเจ้านายอย่างดี ไม่มีคำว่า "ปฎิเสธ" ในสมองของมัน

 

เมื่อมันเจอวิกฤตอันตราย มันจะสู้จนตัวตาย หรือไม่ก็บาดเจ็บซมซาน สะบักสะบอม ทนพิษบาดแผลไปเรื่อยๆ จนกว่ามันจะหมดลมหายใจ

 

เปรียบได้กับ "เซลล์" ที่ถูกฝึกมาเพื่อให้ออกไปล่า "ยอดขาย" ช่วยเหลือเจ้านายที่ชื่อว่า "บริษัท" ซึ่งจะทำตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายตามคำสั่งของบริษัทอย่างดี ได้รางวัลนอกเหนือจากเงินเดือนคือ "ค่าคอมมิชชั่น"

 

เมื่อถึงช่วงวิกฤตของชีวิต เช่นอายุที่เพิ่มขึ้น สุขภาพและศักยภาพลดลง มีเซลล์รุ่นใหม่ทดแทนเข้ามา เริ่มปิดยอดไม่ได้ บริษัทฯ มีตัวเลขถดถอย มีปัญหากับเจ้านายใหม่ เป็นต้น สิ่งที่ได้รับกลับมาก็คือ "โดนไล่ เชิญออกหรือลาออกเอง"

 

มันเลยกลายเป็นคำนิยามคลาสสิกของคนรุ่นเก่าที่มักจะพูดเสมอว่าเซลล์ก็เปรียบเสมือนหมาล่าเนื้อ คือทำเงินได้เยอะจริง ทำงานหนัก ทุ่มเทเพื่อเงินและอนาคตแบบสุดๆ แต่พอแก่ตัวไปก็เปรียบเสมือนหมาแก่ที่ออกล่าเนื้อไม่ได้อีกต่อไปแล้ว

 

เพราะพวกเขาดันลืมวางแผนชีวิตในการเอาเงินที่ได้มาสร้างธุรกิจ หรือแม้แต่ลงทุนเพื่ออนาคตหลังเกษียณ ทั้งๆ ที่พวกเขาลืมไปและไม่รู้ตัวว่ามีสกิล "เจ้าของธุรกิจ (Entrepreneur)" อยู่ในตัว เพราะขายของเป็นนี่แหละ

 

มันช่างน่าเสียดายจริงๆ เพราะผมเห็นนักขายรุ่นเก่า ตกอยู่ในสภาวะ Midlife-Crisis (วิกฤตวัยกลางคน) กันเยอะมากๆ...ตามกระทู้ Pantip ของชีวิตคนอื่น

 

...ฟังคำถามของผมให้ดีๆ นะครับ...

 

คุณต้องการให้คำคำนี้มันเป็นอนาคตของคุณมั้ยครับ? ถ้าไม่ จงฟังผมดีๆ

 

จงอย่าลดคุณค่าของตัวคุณด้วยคำว่า "หมาล่าเนื้อ" เป็นอันขาด

 

จงเพิ่มคุณค่าของตัวเองว่าด้วยคำว่า "ทูต" หรือ "นักธุรกิจ"

 

จงอย่าทำงานเป็นนักขายเพียงแค่เงินเดือนและค่าคอมฯ ที่เพิ่มขึ้นไปวันๆ แต่จงใช้ชีวิตเยี่ยงนักธุรกิจที่ใช้ทักษะการขายและประสบการณ์ในการทำให้ตัวเองประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่

 

ที่สุดของนักขายก็คือการนำทักษะจากการขายที่ได้มาใช้ทำธุรกิจด้วยตนเอง ผมอยากให้คุณได้ลิ้มรสความรู้สึกนั้นบ้างครับ เพราะมันช่างหอมหวานจริงๆ

 

...มาฟัง "วิธีการ" จากผมได้เลยครับ...

1) คิดให้ยาวว่างานของคุณจะทำให้คุณทำธุรกิจอะไรได้บ้าง
 

คุณเป็นนักขายสินค้าของเจ้านายอยู่แล้ว สิ่งที่ผมอยากจะฝากไว้ก็คือจงคิดและมองธุรกิจของเจ้านายคุณให้ออกว่าสิ่งที่คุณได้มาจากธุรกิจนี้มีอะไรบ้าง เช่น กลุ่มเป้าหมาย คู่แข่ง ลูกค้า คอนเน็กชั่น พาร์ทเนอร์ มูลค่าตลาด แน้วโน้มการเติบโต ถดถอย ประโยชน์ของสินค้า ระบบการขาย ฯลฯ สิ่งที่คุณเรียนรู้จากงานที่คุณทำ ณ ปัจจุบัน สามารถทำให้คุณต่อยอดในการทำธุรกิจอะไรได้บ้าง 

2) ข่าวดีคือสามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ง่ายๆ ด้วยการจับเสือมือเปล่า

 

จริงๆ แล้วการที่คุณเป็นนักขายให้กับบริษัทฯ ของคุณ มองอีกมุมนึงก็คล้ายๆ กับการ "จับเสือมือเปล่า" นะ นั่นเป็นเพราะคุณมาแต่ตัวกับรถคุณอีกหนึ่งคัน นายคุณมีสินค้ามาให้คุณขายทันที ลงทุนให้คุณทุกอย่าง การตลาดก็ทำให้ เทรนงานให้ เงินเดือนก็ให้ ค่าน้้ำมันก็ให้ แถมยังมีค่าคอมฯ ให้อีก ถามจริงๆ ว่าคุณมีอะไรจะเสียบ้างครับ? แถมคุณได้เรียนรู้ทักษะเหล่านี้จากการทำงานประจำทุกวันอีกด้วย
 

3) การขายเป็นเสาหลักในการค้ำจุ้นธุรกิจใหม่ของคุณ
 

ในการทำงานแบบองค์กร ทุกหน่วยงานมีความสำคัญ แต่คงปฎิเสธไม่ได้ว่า "งานขาย" คือเสาหลักที่สำคัญที่สุดในการค้ำจุนธุรกิจ ถ้าไม่มียอดขาย ขายไม่ได้ ก็จะขาดเงินหล่อเลี้ยงธุรกิจ หน่วยงานอื่นๆ ก็จะอยู่ไม่ได้จนบริษัทฯ ต้องเจ๊งไปในที่สุด
 

4) นักธุรกิจชื่อดังล้วนผ่านการเป็น "เซลล์แมน" มาก่อน
 

ถ้าคุณยังไม่เชื่อว่าตัวคุณจะทำได้มั้ย ผมรบกวนให้คุณลองอ่านประวัติสุดยอดนักธุรกิจของไทย เอาแบบที่เสื่อผืนหมอนใบมาก่อน บ้านไม่รวย นามสกุลไม่ดังจะดีมาก คุณจะได้เรียนรู้เลยว่าชีวิตของพวกเขาเหล่านั้นกว่าจะประสบความสำเร็จในทุกวันนี้ล้วนผ่าน "อาชีพนักขาย" มาก่อนทั้งนั้น เช่น คุณตัน อิชิตัน เจ้าสัวเจริญ (เบียร์ช้าง) เจ้าของตลาดนัดรถไฟ เจ้าของบริษัท J.I.B นักธุรกิจในรายการอายุน้อยร้อยร้าน หลายๆ ท่าน เป็นต้น

ยืนยันคำเดิมครับว่าคุณมีความเป็นนักธุรกิจหรือเจ้าของกิจการอยู่ในตัว อยู่ที่พวกคุณนั่นแหละที่จะ "เปิด" ความสามารถตรงนี้ของคุณออกมาได้เมื่อไหร่

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd