วินัย คือที่สุดของสุดยอดนักขาย

 

วินัย (Discipline) คือที่สุดของความเป็นมืออาชีพ นี่คือสิ่งที่ทุกคนรู้ว่าต้องลงมือทำในทุกอย่างของชีวิต วินัยคือสิ่งที่คุณต้องลงมือทำซ้ำๆ อย่างมีแบบแผน มันคือสิ่งที่แยกแยะระหว่างมือสมัครเล่นกับมืออาชีพอย่างแท้จริง

 

คำว่ามืออาชีพก็คือการลงมือทำบางสิ่งบางอย่าง "อย่างมีวินัย" เช่น นักกีฬาที่ต้องซ้อมก่อนแข่งจริงด้วยกิจกรรมเดิมๆ ทุกวัน การลดความอ้วนที่ต้องคุมอาหารและออกกำลังกายซ้ำๆ ทุกวันโดยที่ไม่หยุดทำถึงแม้ว่าจะรู้สึกเบื่อหรือเหนื่อยมากแค่ไหน เป็นต้น วินัยคือบทพิสูจน์เพื่อเอาชนะ "ตัวตน" และก้าวสู่การเป็นมืออาชีพ

 

อาชีพนักขายก็เช่นกัน สุดยอดนักขายกับนักขายธรรมดาๆ มีสิ่งที่แตกต่างก็คือตำว่า "วินัย" นั่นเอง ไม่มีหรอกครับที่เซลล์แมนปากดี พูดเก่ง เอาใจเก่ง ตอแหลขี้โม้ไปวันๆ จะเป็นนักขายที่ประสบความสำเร็จและร่ำรวยในบั้นปลาย การทำธุรกิจเองก็เช่นเดียวกัน วินัยคือหัวใจของธุรกิจที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ ดังนี้ครับ

1. หาลูกค้าใหม่ทุกวัน วันละ 3-4 นัด โดยไม่ผ่อนเกียร์ลง

 

วินัยสุดยอดของนักขายคือการควานหาลูกค้าใหม่แบบไม่ผ่อนเกียร์ อย่าหยุดที่จะหาลูกค้าหรือธุรกิจใหม่ๆ เพื่อทำให้ตนเองมั่งคั่งขึ้นเป็นอันขาด นักขายกระจอกๆ จะค่อนข้างว่างงานในบางวันหรือนั่งตอบยุงและไม่มีนัดกับลูกค้าหน้าใหม่และหน้าเก่าเลย การทำนัดวันละ 3-4 นัดทุกวันเป็นเรื่องยาก แต่เพราะว่ายากนี่แหละจึงสามารถแบ่งมืออาชีพกับมือสมัครเล่นออกมาได้

 

2. ทำงานสัปดาห์ละ 7 วัน

 

คุณฟังไม่ผิดหรอกครับ ถึงคุณจะว่าผมบ้าก็ตามที แต่นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเค้าทำงานทุกวันโดยไม่หยุดคิดถึงวันศุกร์แห่งชาติ หรือวันหยุดยาวเพื่อที่จะได้เที่ยวหรือนอนไปวันๆ แน่นอน ในหัวของคุณจะต้องหาอะไรทำวันหยุดสุดสัปดาห์ให้ได้ โดยเฉพาะกิจกรรมการหาเงิน มีนักธุรกิจจำนวนมากที่สามารถสร้างวันเสาร์ อาทิตย์ ให้กลายเป็นวันแห่งการทำเงิน หรือแม้แต่การหาเวลาว่างวันหยุดเพื่อพัฒนาตัวเอง เช่น การเข้าร่วมสัมมนาฝึกอบรมทางธุรกิจ การเป็นนายหน้าทำงานในวันหยุด เป็นต้น เชื่อผมมั้ยว่าตอนเงินเข้ามาเยอะๆ ยังไงคุณภาพชีวิตกับเวลาการใช้เงินย่อมมีแน่นอน มีเงินทำอะไรก็ไม่น่าเกลียดครับ

 

3. ตัดงานที่ไม่จำเป็นออกไปและทำแต่สิ่งที่ได้เงิน

 

นักขายที่สุดยอดย่อมมีอำนาจต่อรองเมื่อได้รับมอบหมายให้ทำงานที่เสียเวลาและถ่วงเวลาการหาเงิน เช่น การทำงานเอกสาร การทำงาน Proposal การที่ต้องไปเก็บเช็คหรือวางบิลด้วยตนเอง เป็นต้น คุณจึงต้องมุ่งเน้นไปที่กิจกรรมการหาเงินโดยตรง ไล่ตั้งแต่การโทรศัพท์ทำนัด การเข้าพบลูกค้าวันละ 3-4 นัด การส่งใบเสนอราคา การติดตามงานอย่างสม่ำเสมอ ไปจนถึงการปิดการขาย เป็นต้น ถ้าเจ้านายคุณเอาแต่ให้ทำงานเอกสารที่ไม่ได้ส่งผลต่อการปิดดีลและได้เงิน จงกล้าที่จะงัดกับพวกเขาเพื่อหาลูกน้องมาทำงานเอกสารเพื่อลดงานตรงนี้แทน

 

4. อัพเดทรายงานการขายอย่างสม่ำเสมอ

 

รายงานการขาย (Sales Report) คือขุมทรัพย์ของการทำเงินเข้ากระเป๋านักขายเลยก็ว่าได้ เพราะว่ามันสามารถช่วยคุณแจ้งสถานะการขายของแต่ละไปป์ไลน์เพื่อไม่ให้คุณพลาดการติดตามงาน สามารถวางแผนการขายเพิ่มหรือขายสินค้าใหม่เข้าลูกค้ารายเดิมได้โดยง่าย วินัยของนักขายจึงสะท้อนจากการอัพเดทรายงานการขายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ตัวคุณกับผู้จัดการทีมขายทำงานได้อย่างราบรื่น จงอัพเดททุกวันและอย่างให้เป็นดินพอกหางหมูหรือเอาแต่เขียนรายงานมั่วๆ 

 

5. พัฒนาตัวเองทุกวัน

 

การพัฒนาตัวเองโดยเฉพาะสิ่งที่อยู่นอกเหนือจากที่เจ้านายหรือองค์กรของคุณสอนก็ถือว่าเป็นวินัยสำคัญของนักขาย โดยเฉพาะเรื่องนอกเวลางาน เช่น อ่านบทความด้านการขายทุกวันจากเพจเซลล์ร้อยล้าน (ฮา) ศึกษาเทคนิคการขายจากยูทูปอยู่บ่อยๆ เข้าเรียนหลักสูตรปริญญาโทอย่างมีวินัยและทำงานส่งทุกวัน ฯลฯ ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้คุณก้าวหน้าเหมือนกับการฝึกซ้อมทักษะการขายและการทำงานของคุณจากปัจจัยที่นอกเหนือจากงานขาย คุณจึงกลายเป็นสุดยอดนักขายได้เร็วกว่าคนอื่น

นี่คือวินัยของนักขายที่คุณควรพึงปฎิบัติเพื่อกลายเป็นสุดยอดนักขายให้ได้ครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sale_Online Course April-01.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd