Golden Time ของการทำงานวันสุดท้ายก่อนหยุดยาวช่วงสงกรานต์

 

นับถอยหลังอีกหนึ่งวันก็จะเข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์แห่งปี 2019 ที่ทุกคนรอคอยกันแล้วนะครับ หลายคนในขณะนี้คงบินออกนอกประเทศเพื่อไปท่องเที่ยวกันไปเรียบร้อยแล้ว หลายคนก็ลางานหยุดยาวเพื่อกลับภูมิลำเนาและพบปะครอบครัว บางคนก็เตรียมสาดน้ำสงกรานต์ที่กรุงเทพกันให้ชุ่มฉ่ำเรียบร้อยแล้ว

 

แต่สำหรับบางคนที่วันนี้ (วันที่ 12 เมษายน 2562) ยังคงก้มหน้าก้มตาทำงานอยู่แล้วล่ะก็ เซลล์ร้อยล้านขอนับถือใจของพวกคุณเลยครับ โดยเฉพาะบรรดานักขายตัวท็อปที่หัวจิตหัวใจยังคงมุ่งมั่นกับงานอยู่อย่างเต็มเปี่ยม ทำงานจนถึงวินาทีสุดท้ายของวันหยุดยาว

 

นักขายหรือนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จบางคนถึงกับบอกผมว่า "มีวันหยุดยาวที่มากเกินไป" ทำให้ธุรกิจหรือยอดขายและงานของพวกเขาไม่เดิน (ฮา) แต่นักขายหรือนักธุรกิจบางคนกลับมองว่าคงไม่ต้องไปเน้นเรื่องการทำงานอะไรมาก เพราะส่วนของลูกค้าเองก็น่าจะเตรียมลาหยุดยาวแล้วเช่นกัน 

 

ผมเองจึงมีคำตอบเกี่ยวกับเรื่องการทำงานจนวินาทีสุดท้ายก่อนวันหยุดยาวมาฝากกันครับ รับรองว่าคนที่ทำงานจนถึงวันนี้จะได้อะไรดีๆ เหนือผู้อื่นอย่างแน่นอน

1. ลูกค้าส่วนใหญ่ยังคงทำงาน

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าลูกค้าส่วนใหญ่ในองค์กรระดับสูง โดยเฉพาะบุคลากรระดับสูงของบริษัท เช่น ผู้จัดการ ผู้อำนวยการ หรือแม้แต่ระดับเจ้าของกิจการ พวกเขาก็มีความคิดและทัศนคติเช่นเดียวกับคุณนั่นเองครับ การลาหยุดงานก่อนเวลาเทศกาลหมายถึงงานของพวกเขาก็จะไม่เดิน คุณจึงมีโอกาสอยู่มากมายที่จะได้ร่วมงานกับพวกเขาในช่วงเวลาโกลเด้นไทม์แบบนี้นั่นเองครับ พวกเขาจะนั่งเคลียร์งานจนถึงวินาทีสุดท้ายเหมือนกับคุณ

 

2. ทำนัดง่ายมาก

 

สืบเนื่องจากพวกเขาก็มีช่วงเวลาหยุดยาวเช่นกัน ทำให้เวลาหลังเทศกาลของพวกเขานั้นมีอยู่เต็มไปหมด (ไม่ต่างกับคุณเลย) ถ้าคุณลองโทรทำนัดในช่วงวันที่ 12 นี้ คุณมีโอกาสที่พวกเขาจะรับโทรศัพท์และขอทำนัดได้อย่างง่ายดายสุดๆ (ผมลองมาแล้วครับ) เหตุเพราะพวกเขาก็มีภาระงานที่เบาลงเนื่องจากลูกน้องในบริษัทหลายๆ คนก็เริ่มลางานกันไปแล้ว หรือคู่ค้าของพวกเขาก็เริ่มหยุดงานไปแล้วเช่นกัน เวลานี้จึงเป็นเวลาทองแห่งการโทรทำนัดทั้งของใหม่และของเก่าเลยล่ะครับ

 

3. คู่แข่งประมาท

 

ในช่วงเวลาก่อนวันหยุดยาว นักขายของคู่แข่งก็เริ่มลางานแล้วเช่นกัน ทำให้การทำนัดในช่วงนี้เป็นสิ่งที่มีความหมายสำหรับคุณ เพราะคุณจะเป็นผู้มาก่อนและช่วงชิงความได้เปรียบในตลาดการค้าได้ การโทรทำนัดด้วยจำนวนที่มากกว่าจะทำให้ประสิทธิภาพในการนัดหมายมีสูงเหนือคู่แข่ง เมื่อถึงวันเริ่มงานหลังเทศกาล (วันที่ 17) เวลานั้นคุณก็มีนัดกับลูกค้าตัวเทพๆ ลากยาวไปถึงสัปดาห์ที่ 3 หรือ 4 เลยทีเดียวครับ ที่สำคัญคือคู่แข่งของคุณไม่ใช่เฉพาะนักขายต่างบริษัทเท่านั้น แต่หมายถึงนักขายของบริษัทเดียวกันเอง ถ้าพวกเขาลางานไปแล้วแต่คุณยังคงทำงานอยู่ นี่คือวินาทีทองที่ทำให้คุณกลายเป็นนักขายหมายเลขหนึ่งของบริษัทในอนาคตได้

 

4. เป็นช่วงได้ใจลูกค้าไปเต็มๆ 

 

นี่คือเคล็ดลับในการครองใจลูกค้าเจ้าประจำให้ซื้อคุณอย่างสม่ำเสมอตลอดไป วิธีการก็ง่ายๆ คือการทำนัดลูกค้าเกรดเอหรือลูกค้าเบอร์ใหญ่เพื่อเข้าเยี่ยม คุณควรให้เหตุผลที่ดี เช่น คุณขอเข้าเยี่ยมเพื่อไปตรวจสภาพการใช้งานของเครื่องจักรว่ายังคงทำงานได้ดีตลอดช่วงเทศกาล หรือเข้าไปช่วยวางแผนการซื้อขายสินค้าหลังเทศกาลเพื่อให้ลูกค้าทำงานได้ง่ายขึ้น เป็นต้น การเข้าเยี่ยมไม่จำเป็นต้องมีปัญหาใดๆ ก่อนเลยด้วยซ้ำ คุณสามารถลงมือทำงานได้เลย เรื่องนี้ได้ใจกว่าการนั่งบอกรักลูกค้าแบบตอแหลไปวันๆ อีกครับ

นี่คือสิ่งที่ผมได้มาจากการทำงานจนถึงวินาทีสุดท้ายก่อนช่วงหยุดยาวครับ Golden Time ของผมคือสิ่งนี้นี่เอง

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Mastery - 31st Line banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd