ทัศนคติที่ดีของผู้จัดการฝ่ายขาย

 

ช่วงนี้ผมได้รับคำถามจากว่าที่ผู้จัดการฝ่ายขายใหม่พอสมควรเลยล่ะครับ ถ้าใครที่กำลังได้เป็นผู้จัดการฝ่ายขาย (Sales Manager) ณ ขณะนี้ก็คงมีความรู้สึกตื่นเต้น เพราะเป็นงานใหม่ที่ยังไงคุณเองก็ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนนั่นเองครับ

 

ขอบอกเลยว่างานระดับผู้จัดการนั้นแตกต่างกับตอนที่คุณเป็น "หมาป่าเดียวดาย" ไล่ล่าหายอดขายด้วยตนเองโดยสิ้นเชิง สมัยเป็นนักขายตัวท็อป คุณจะมีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก เรียกได้ว่าทำงานคนเดียวก็ทำยอดขายได้อย่างอิสระ 

 

แต่การเป็นผู้จัดการฝ่ายขายนั้นหมายความว่าคุณจะต้องมีลูกน้องหรือทีมขายที่คุณต้องผลักดันให้พวกเขาประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย ยอดขายที่ได้รับจะไม่ใช่เฉพาะตัวคุณอีกต่อไปเพราะคุณจะต้องรับผิดชอบยอดขายทั้งทีม เพียงแค่นี้ก็เห็นแล้วล่ะครับว่างานนี้ไม่หมูอย่างแน่นอน

 

ผมจึงอยากให้คุณเริ่มต้นการเป็นผู้จัดการฝ่ายขายด้วยทัศนคติที่ดีก่อนเป็นอันดับแรก มาดูกันว่าแนวคิดที่ทำให้คุณประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานระดับผู้จัดการนั้นมีอะไรบ้าง

1. จงคิดเสมอว่าคุณต้องการทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จ

 

เป็นแนวคิดที่ยอดเยี่ยมและสามารถตอบคำถามเวลาถูกสัมภาษณ์งานตำแหน่งนี้ได้เลย หัวหน้าที่ดีคือคนที่ต้องการให้ทีมงานประสบความสำเร็จไปพร้อมๆ กัน อย่างลืมว่าถ้าลูกน้องสำเร็จ คุณก็จะสำเร็จ และองค์กรก็ประสบความสำเร็จไปพร้อมกัน คุณสามารถประกาศเป้าหมายได้ตั้งแต่วันแรกที่ทำความรู้จักลูกทีมคนใหม่เลยด้วยซ้ำ จงประกาศด้วยความรู้สึกที่จริงใจ แน่วแน่ มีความทะเยอทะยาน ทัศนคติที่ดีแบบนี้จะทำให้ได้ใจลูกน้องและทำให้พวกเขายอมรับคุณตั้งแต่วันแรกเลยล่ะครับ แนวคิดนี้จะทำให้คุณใส่ใจลูกน้องในทุกขั้นตอน

 

2. จงคิดเสมอว่าทำอย่างไรลูกน้องถึงจะเก่งกว่าตัวเอง

 

ไม่ต้องกลัวเลยว่าคุณจะเสียตำแหน่งไปเพราะลูกน้องดันเก่งกว่า ใครคิดแบบนี้ถือว่าเป็นเจ้านายที่เห็นแก่ตัวเป็นอย่างยิ่งครับ ผู้จัดการที่ดีจะต้องเริ่มวางแผนการทำงานด้วยแนวคิดที่ว่าลูกน้องต้องเก่งกว่าคุณเอง เพราะคุณมีประสบการณ์และความรู้มากกว่า คุณจึงสามารถฝึกสอน โค้ชชิ่ง แนะนำให้พวกเขาทำงานในสิ่งที่ถูกต้องและไม่เสียเวลา คุณต้องคิดเสมอว่าซักวันนึงพวกเขาจะก้าวขึ้นมาแทนที่คุณให้ได้ เพราะผลงานนี้แหละที่จะส่งคุณไปสู่การเป็นผู้บริหารฝ่ายขาย (C-Level) หรือแม้แต่ว่าที่ CEO เลยก็ว่าได้

 

3. จงคิดเสมอว่าจะเป็นหัวหน้าที่ดีแบบไอดอลที่คุณชื่นชอบ

 

เป็นอีกวิธีที่ง่ายและสามารถลอกเลียนแบบได้ จงพยายามศึกษา อ่านหนังสือ เรียนรู้ชีวิตของบุคคลที่ประสบความสำเร็จระดับผู้นำให้ได้ แล้วเอาแนวคิดของพวกเขามาใช้ เช่น คุณเป็นแฟนบอลทีมลิเวอร์พูล คุณชื่นชอบเยอร์เก้น คลอปป์ ผู้จัดการคนเก่งที่ทำให้ทีมได้แชมป์ เขาเป็นคนที่มีจิตวิทยาในการคุมทีมสูง ยุติธรรม กระตุ้นทีมได้ดี ปกป้องลูกน้องเวลาที่ทำพลาดตลอด โทษตัวเองและปรับปรุงแก้ไขการทำงานอยู่เสมอ คุณจึงยึดถือเขาเป็นไอดอลและพยายามมีแคแรคเตอร์แบบนั้นให้ได้ วิธีที่ดีที่สุดคือการหาไอดอลที่มีลักษณะนิสัยคล้ายๆ กับตนเอง คุณจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงสไตล์ของตนเองมากนักครับ

 

4. จงคิดเสมอว่าคุณจะให้ความสำคัญลูกน้องทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน

 

เป็นธรรมดาของมนุษย์ที่ย่อมมีพื้นฐานชีวิตที่แตกต่างกัน การเจอคนที่มีอะไรคล้ายๆ กันหรือที่เรียกว่า "เข้ากันได้ดี" โดยเฉพาะธรรมชาติของลูกน้องบางคน จึงไม่แปลกที่คุณใส่ใจพวกเขาเป็นพิเศษ แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าดันเจอลูกน้องที่คุณไม่ได้ชอบสไตล์พวกเขามากนัก อาจเป็นเพราะประสบการณ์ที่ไม่ดีมาก่อน เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องผิดที่คุณจะรู้สึก "อคติ" กับพวกเขา แต่ขอให้ระลึกไว้เสมอว่าคุณรู้ตัวแล้ว และจะพยายามให้ความยุติธรรมแก่ทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน เพียงเท่านี้ลูกน้องก็รู้สึกได้แล้วล่ะครับว่าคุณรักเท่าๆ กัน ความเอนเอียงและอคติจะทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จในการคุมทีมครับ

 

5. จงคิดเสมอว่าคุณจะทำงานให้พวกเขาเห็นแบบมืออาชีพ

 

สุดท้ายก็คือความพยายามในการทำสิ่งที่ถูกต้อง ทำงานให้มีความเป็นมืออาชีพ ทำให้พวกเขาดูเป็นตัวอย่างที่ดี ไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดความผิดพลาด (แต่จงอย่าพลาดบ่อย) สุดท้ายก็คือลูกน้องยอมรับในฝีมือคุณจริงๆ และยอมเชื่อฟังคำสั่งคุณแบบกองทัพเดนตาย เรียกได้ว่าต่อให้คุณไม่มีอะไรดีซักอย่างแต่ทำงานได้อย่างเป็นมืออาชีพ พวกเขาก็ยอมรับคุณแล้วล่ะครับ

 

พิเศษ: ถ้าต้องการเรียนรู้ทักษะการเป็นผู้จัดการทีมขายที่ยอดเยี่ยม สามารถลดเวลาการเรียนรู้ได้ถึง 1 ปีเต็ม ผมมีคอร์ส Sales Director สอนสด วันอาทิตย์ที่ 19 นี้ จัดที่โรงแรม Novotel Sukhumvit Bangkok เวลาตั้งแต่ 10.00-17.00น. พร้อมด้วยอาหารกลางวัน 

 

ลงทะเบียนได้ที่: https://www.eventpop.me/e/9239/sales-director-22nd 

รับจำกัด 9 คนเพื่อประโยชน์ในการทำ Workshop สูงสุด

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 22nd banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd