ไปกินเหล้ากับลูกค้า ต้องทำอย่างไร

คงมีบ้าง ที่วันศุกร์สุดสัปดาห์ คุณคงได้มีโอกาสไปกินเหล้ากับลูกค้า การพาลูกค้าไปสังสรรค์ ถือว่าเป็นหนึ่งในกิจกรรม “เอนเตอร์เทน” ลูกค้าที่ยอดเยี่ยมเลยก็ว่าได้ อารมณ์เดียวกับการพาลูกค้าไปกินเหล้าแค่ครั้งเดียว ถึงกับกอดคอเดินออกมาจากผับ ความรักและมิตรภาพ มักเกินขึ้นในวงเหล้าได้ไม่มากก็น้อย

ดังนั้นการไปกินเหล้ากับลูกค้า ถือว่าเป็น “โอกาสทอง” สำหรับคุณ เพราะว่าการกินเหล้าคือกิจกรรมกระชับมิตรที่สำคัญ ไม่ว่าจะอยู่ในสังคมใดๆ บรรยากาศในการร่ำสุราย่อมดีเสมอในทางทีดี ดังนั้นคุณควรจะเรียนรู้วิธีการกินเหล้ากับลูกค้าแบบมืออาชีพจากผมในฐานะนักขายกันเลยครับ

1. พาไปร้านที่ไม่เสียงดังแบบผับตื๊ดๆ จนเกินไป

ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะครับ แต่ผับตื๊ดๆ มันเสียงดังจนคุยกันไม่รู้เรื่องก็แค่นั้นเอง แถมยังไม่ค่อยได้อะไรในเรื่องความสัมพันธ์เท่าไหร่โดยเฉพาะการพูดคุยเชิงธุรกิจ ทางที่ดีควรไปพาร้านนั่งที่อาหารอร่อยๆ ดนตรีสดเพราะๆ จะดีกว่า

2. ควรจัดที่นั่งให้ลูกค้านั่งตำแหน่งที่ดีที่สุดเสมอ

ตำแหน่งที่ดีที่สุดคือโต๊ะที่หันหน้าไปทางดนตรีสดและนั่งบริเวณกลางๆ หรือหัวโต๊ะเสมอ ส่วนคุณควรนั่งในตำแหน่งที่ใกล้สเตชั่น ซึ่งก็คือซุ้มน้ำแข่งกับเหล้า โซดา เพื่อให้สะดวกในชงเหล้าให้ลูกค้า

3. สั่งอาหารให้เป็นแบบมืออาชีพ

เป็นสูตรตั้งแต่รุ่นอากงของผมเลยครับ วิธีก็คือสั่งอาหาร 5 แบบ ที่ผสมผสานไปด้วยรสชาติดังนี้ เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ด และเป็นอาหารประเภท ทอด ผัด ยำ ต้ม จืด หรือดูเมนูแนะนำของร้านนั้นๆ และน่ากิน ตัวอย่างเช่น ปีกไก่ทอด ยำแหนม ต้มจืดเต้าหู ผัดผักรวม ปลาหนึ่ง เป็นต้น นี่คือเมนูที่ผสมผสานด้วยสูตร 5 อย่าง ทำให้คุณเก่งในการสั่งอาหารให้กับลูกค้า

4. ชงเหล้าให้ลูกค้า อย่าให้พร่อง

วิธีที่ดีคือดื่มไป สังเกตไป เวลาลูกค้าเหล้าใกล้หมดหรือไม่ค่อยยกก็คอยชนแก้วกับเขาเพื่อให้เขาดื่มไปเรื่อยๆ เวลาเหล้าพร่องก็ขออาสาชงเหล้าให้กับลูกค้า ควรชงไม่บางไม่เข้มจนเกินไป อารมณ์เด็กเชียร์ชงให้คุณอะครับ ทำทุกครั้งเวลาลูกค้าเหล้าหมด แค่นี้ก็ได้ใจแบบง่ายๆ แถมยังทำให้พวกเขาเมามากขึ้นแล้วล่ะครับ

5. ชวนคุยในเรื่องที่เกี่ยวกับลูกค้าเท่านั้น แล้วค่อยยิงเรื่องธุรกิจ

เวลาลูกค้ากำลังคึกได้ที่ ควรคุยในเรื่องที่พวกเขาชอบและชวนคุยไปเรื่อยๆ เป็นผู้ฟังที่ดีและอย่าปากมากจนเกินไป อย่าเผลอเมาแล้วพูดมากเป็นอันขาด ควบคุมสติให้ได้ แค่นี้ก็ทำให้ลูกค้าสนุกและคายข้อมูลให้คุณเรื่อยๆ แล้วล่ะครับ ลองแย้บๆ ถามข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจได้เมื่อพวกเขาพูดมาก เผลอๆ พูดเรื่องปิดดีลไปเลยก็ได้ แต่อย่าไว้วางใจมากนะครับเพราะพวกเขากำลังเมาอยู่ บางทีอาจจะลืมก็ได้ หน้าที่ของคุณคือทำให้พวกเขาสนุกครับ

6. ถ้าคุณเมามากก็พยายามกินโค้กผสมโซดา

เป็นสูตรเด็ดในการอยู่กับลูกค้าให้สุดคืน กินโค้กผสมโซดาเป็นสูตรของผมเลยเวลาที่กินเหล้าไม่ไหวแล้ว เพราะสีมันเนียนตาดีเหลือเกิน แค่นี้ก็นั่งกับลูกค้าได้ยาวๆ แล้วล่ะครับ

7. อาสาดูแลลูกค้าจนถึงบ้าน (ถ้าเป็นไปได้)

สมมติว่าอยู่ใกล้บ้านลูกค้าและไม่มีด่าน คุณควรอาสาขับรถไปส่งลูกค้า หรือเซฟที่สุดคือการเรียนยูดริ้งฯ กับแกร็บไดรเวอร์ให้มารับลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าปลอดภัย ช็อตในการกอดคอลูกค้าก็คือตอนพาไปส่งบ้านหรือแท็กซี่นี่แหละครับ แค่นี้ก็มีเรื่องสนิทใจมากขึ้นเวลาเจอกันตอนกลางวันแล้วล่ะ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น