วิธีหามิตรภาพที่แท้จริงในที่ทำงาน

 

คุณคงเคยเห็นกระทู้หรือบทความที่หลากหลายเกี่ยวกับเพื่อนร่วมงานว่ามิตรภาพที่แท้จริงมักหาไม่ได้ในที่ทำงาน การหาเพื่อนควรคิดเพียงแค่ว่าเป็นเพื่อนร่วมงานหรือทำดีไปตามหน้าที่ เชื่อผมเถอะว่าบทความหรือความเห็นเหล่านั้นมันไม่ได้เรื่องครับ 

 

การหามิตรภาพที่แท้จริงว่าจะเป็นเพื่อนหรือเป็นพี่น้องกันไปตลอดจากที่ทำงานนั้นมีอยู่จริง มีหลายคนที่ได้เพื่อนร่วมงานที่ดี อนาคตระยะยาวถึงขั้นตั้งกิจการร่วมกัน หรือว่าเป็นคู่ค้าที่มีความสัมพันธ์ที่ดีจนถึงลูกบวชเลยก็ว่าได้ (ฮา) 

 

การหาเพื่อนร่วมงานที่ดีมันอยู่ที่ตัวคุณต่างหากครับ ถ้าคุณบอกว่าเพื่อนร่วมงานมันห่วยจนคบไม่ได้และคบเพียงแค่ผิวเผินก็พอ ผมว่านิสัยของคุณมีปัญหาแล้วล่ะครับ 

1. พยายามมองหาเพื่อนที่เข้าทำงานพร้อมกับคุณหรือใกล้เคียงกับคุณก่อน

 

เพื่อนร่วมงานที่สนิทกันไวมักเป็นเพื่อนร่วมรุ่น เช่น จบใหม่เหมือนกันและสมัครงานพร้อมๆ กัน เพื่อนที่รุ่นราวคราวเดียวกันมักมีปฎิสัมพันธ์ที่ง่ายขึ้นและสนิทกันไวกว่ารุ่นพี่ในที่ทำงาน เป็นต้น ยิ่งถ้าสถาบันเดียวกันหรือมี "จุดร่วม" บางอย่างที่คล้ายๆ กัน เช่น เรียนเมืองนอกเหมือนกัน จบสถาบันเดียวกัน ทำงานตำแหน่งเดียวกัน ฯลฯ ก็มักจะทำให้ความสนิทสนมนั้นทำได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม 

 

2. ควรคบเพื่อนที่มีความทะเยอทะยานเหมือนๆ กัน

 

ถ้าคุณมีความคิดหรือเป้าหมายที่แน่วแน่ คุณน่าจะเป็นคนส่วนน้อยในองค์กร โดยเฉพาะความคิดในการเป็นคนรวยหรือเป็นเจ้าของกิจการ จงระวังเรื่องนี้ให้ดี เวลาพูดคุยกับคนในองค์กรต้องพยายามดูให้ดีว่าใครมีแนวคิดในอนาคตคล้ายๆ กับคุณ เช่น รักความก้าวหน้า อยากทำงานองค์กรระดับสูง อยากเป็นเจ้าของกิจการ ฯลฯ คนเหล่านี้มักมีความทะเยอทะยาน จงหาคนกลุ่มนี้ให้เจอ เพราะพวกเขาสามารถพาคุณไปสำเร็จด้วยกันในระยะยาว

 

3. ควรมีส่วนร่วมกับเพื่อนร่วมงานตามสมควร

 

การทำงานที่ต่างคนต่างอยู่และไม่ปฎิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน โดยเฉพาะกิจกรรมการเข้าสังคม เช่น กินข้าวเย็น ปาร์ตี้ คาราโอเกะ ฯลฯ ถ้าคุณไม่ค่อยเก่งกิจกรรมเหล่านี้หรือรู้สึกอึดอัด ยังไงคุณก็ต้องปรับตัวให้ได้ครับ การทำงานหรือทำกิจกรรมกับคนหมู่มากจะทำให้คนอื่นมองเห็นถึงความ "ใจ" ถึงไหนถึงกัน ทำให้คนอื่นไว้วางใจและเพิ่มโอกาสในการเข้ากลุ่มมากยิ่งขึ้น เรื่องนี้ถ้าใครรู้สึกอึดอัดก็ไม่เป็นไรครับ แต่ถ้าเพื่อนร่วมงานคนอื่นเห็นว่าคนไม่เอาพวกเขาก็จะทำให้ปิดใจและตามหาเพื่อนร่วมงานดีๆ ได้ยากขึ้น 

 

4. เลือกคบคนนิสัยดีและหาพวกเขาให้เจอ 

 

จงพยายามอย่าบุ่มบ่ามตัดสินหรือ "ให้ใจ" กับเพื่อนร่วมงานโดยการเล่าความลับส่วนตัวให้ฟังจนกว่าจะชัวร์ว่าพวกเขานิสัยดีและไว้ใจได้ สังคมการทำงานมักมีคนที่หลากหลายและพยายามเอาตัวรอดเพื่อผลประโยชน์ของตนเองเป็นส่วนใหญ่ วิธีง่ายๆ ในการหาคนดีก็คือจงหลีกเลี่ยงคนที่มีลักษณะเป็นพิษกับองค์กร เช่น คุณขี้นินทา คนที่ชอบพูดลบๆ คนที่บ่นงานหรือด่าเจ้านายลับหลังเป็นประจำ เป็นต้น คนประเภทนี้จะบอกว่า "คบไม่ได้" ก็ได้ครับ ยิ่งคุณไปคลุกคลีกับคนเหล่านี้บ่อยๆ ก็จะกลายเป็นคนนิสัยเสียตามพวกเขา ทางที่ดีจงเลือกคบคนที่มีการทำงานแบบมืออาชีพ นิสัยซื่อตรง จริงใจ น้ำใสใจจริง รับผิดชอบ คนกลุ่มนี้มักเป็นคนที่คบได้ในระยะยาวครับ

 

5. ทำงานให้เต็มที่และมีความเป็นมืออาชีพอย่างขาวสะอาด

 

สุดท้ายก็คือตัวคุณนั่นแหละครับที่ต้องพิสูจน์ให้คนอื่นไว้ใจและยกย่องคุณด้วยการทำงานแบบมืออาชีพ รับผิดชอบ เมื่อผิดพลาดก็ขอโทษและปรับปรุงแก้ไข จงพยายามลดอีโก้ของตัวเองให้ได้ อย่าดูถูกเพื่อนร่วมงานว่าพวกเขาไม่เก่งและพยายามหลีกเลี่ยงความขัดแย้งด้วยการเป็นคนที่อะลุ่มอะล่วย การโต้แย้งหรือโต้เถียงมักไม่เกิดผลลัพธ์ที่ดีใดๆ เถียงชนะก็เกิดความบาดหมางเล็กๆ อยู่ดี การทำงานได้ดีมักทำให้คนเก่งกับคนดีชอบที่จะเข้าใกล้ตัวคุณนั่นเองครับ 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd