วิธีแก้ปัญหานักขายที่กำลังหมดไฟ

 

เศรษฐกิจอย่างนี้ คุณคงเจอข่าวร้ายต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นทางตรงและทางอ้อม คงต้องบอกว่าในสภาวะปัจจุบันนั้นมีผลกระทบเชิงลบกับธุรกิจคุณไม่มากก็น้อย ผลลัพธ์ต่อเนื่องจากธุรกิจที่ถดถอยย่อมส่งผลถึงยอดขายของธุรกิจคุณ และกระทบโดยตรงกับหน่วยรบชั้นเลิศซึ่งก็คือทีมขายของคุณนั่นเอง

 

ถ้าคุณไม่ทำอะไรซักอย่างก็จะพบว่าทีมขายของคุณกำลังทำหน้าซังกะตายพร้อมบอกกับคุณว่า "ไม่มียอด" ส่วนคุณเองก็กลืนไม่เข้าคายไม่ออกเพราะนักขายของคุณชี้แจงเหตุผลที่ลูกค้าไม่ซื้อและอยู่ในเหตุผลที่ยอมรับได้ ผ่านไปนานๆ พวกเขาก็จะตกอยู่ในสภาวะ "หมดไฟ" ซึ่งต่อให้เป็นท็อปเซลล์ในบริษัทก็มีความเสี่ยงที่จะหมดไฟเช่นกัน

 

คุณเองในฐานะผู้จัดการ ผู้บริหารฝ่ายขาย จึงต้องลุกขึ้นมาแก้ปัญหาให้กับเหล่านักขายที่กำลังหมดไฟอย่างถูกวิธี มาดูกันว่าวิธีที่ถูกต้องจากผมนั้นมีอะไร ดังนี้เลยครับ

1. ปรับโครงสร้างและวิธีการทำงานใหม่ทันที

 

เป็นหน้าที่ของหัวหน้าที่ต้องปรับแผนการเล่น คล้ายๆ กับทีมบอลคุณทำอะไรคู่แข่งไม่ได้ จึงต้องมีการเปลี่ยนแทคติกกันเสียหน่อย ซึ่งจะมากหรือน้อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับธุรกิจของคุณ โครงสร้างและวิธีการกับแผนการคร่าวๆ ที่ควรพิจารณาและปรับปรุงมีดังนี้

 

- เขตการวิ่ง: ลองปรับให้นักขายเปลี่ยนเขตวิ่ง เช่น เมื่อก่อนวิ่งแต่ภาคกลางแล้วไม่เคยวิ่งภาคเหนือ จึงลองวิ่งไปที่ภาคเหนือ หรือบริษัทเข้าแต่ลูกค้ากลุ่มธนาคาร จึงปรับให้ทีมขายลองไปวิ่งลูกค้ากลุ่มการเงิน เป็นต้น

- ลีดลูกค้าเก่า: เพิ่มกิจกรรมการเข้าเยี่ยมและมุ่งเน้นการขายสินค้าใหม่ให้กับลูกค้าเจ้าเก่า

- ลีดลูกค้าใหม่: เพิ่มกิจกรรมการเข้าพบลูกค้าที่ไม่เคยขายมาก่อนให้มากที่สุด

- กิจกรรมการขาย: เพิ่มกิจกรรมการเข้าพบลูกค้า นำเสนองาน ทำใบเสนอราคา ติดตามงาน ให้มากขึ้น

- โปรโมชั่น: ฝ่ายการตลาดและฝ่ายบริหารควรจัดโปรโมชั่นหรือกิจกรรมทางการตลาด ลด แลก แจก แถม เพื่อให้ทีมขายมีอาวุธในการปิดการขายมากขึ้น

 

2. กระตุ้นการทำงานด้วยการเปิดอกคุยกันแบบตัวต่อตัว (One-on-One Meeting)

 

เป็นวิธีการที่ผู้นำทุกคนต้องทำด้วยการนัดคุยกับลูกทีมที่กำลังหมดไฟแบบตัวต่อตัว เคล็ดไม่ลับในเรื่องนี้คือการให้พวกเขาเป็นฝ่ายพูดก่อนเสมอ โดยเฉพาะเรื่องของความรู้สึก อุปสรรค ความท้าทายต่างๆ และความท้อแท้อย่างหมดเปลือก เพื่อให้คุณเป็นผู้ฟังที่ดีและช่วยกระตุ้นความรู้สึกของพวกเขาให้ดีขึ้นด้วยความเข้าใจ พร้อมกับเสนอวิธีการแก้ปัญหาตามที่กล่าวไปข้างต้น เชื่อเถอะว่าพวกเขาจะรู้สึกดีและให้ความเชื่อใจคุณมากขึ้นอย่างแน่นอน 

 

3. จงโชว์วิธีการผ่านช่วงหมดไฟให้พวกเขาดูด้วยตนเองด้วยการขาย

 

นี่คือวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ เวลานี้คุณต้องแสดงตัวอย่างที่ถูกต้องด้วยการขายให้พวกเขาดู เวลาที่ยอดขายไม่มาหรือลูกค้าเงียบหายเมื่อไหร่ คุณจะต้องลงไปลุยการขายพร้อมกับลูกทีมด้วยตนเอง การออกไปเล่นในสนามพร้อมกับลูกค้าไม่เพียงแค่ทำให้พวกเขามีไฟและมีความสมัครสมานสามัคคี และเป็นการสร้างโอกาสใหม่ๆ เพื่อให้ได้ยอดขายเพิ่มขึ้นไปด้วยกัน วิธีนี้เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการปลุกขวัญและกำลังใจ ความล้มเหลวของหัวหน้าเวลาทีมมีผลงานที่ตกต่ำและหมดกำลังใจก็คือการทำให้พวกเขาดูเป็นตัวอย่างไม่ได้นี่แหละครับ 

นี่คือวิธีการแก้ปัญหาให้กับเหล่านักขายที่กำลังหมดไฟแบบเรียบง่ายและได้ผลจริงจากผมครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd