วิธีแก้ปัญหานักขายที่กำลังหมดไฟ

 

เศรษฐกิจอย่างนี้ คุณคงเจอข่าวร้ายต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นทางตรงและทางอ้อม คงต้องบอกว่าในสภาวะปัจจุบันนั้นมีผลกระทบเชิงลบกับธุรกิจคุณไม่มากก็น้อย ผลลัพธ์ต่อเนื่องจากธุรกิจที่ถดถอยย่อมส่งผลถึงยอดขายของธุรกิจคุณ และกระทบโดยตรงกับหน่วยรบชั้นเลิศซึ่งก็คือทีมขายของคุณนั่นเอง

 

ถ้าคุณไม่ทำอะไรซักอย่างก็จะพบว่าทีมขายของคุณกำลังทำหน้าซังกะตายพร้อมบอกกับคุณว่า "ไม่มียอด" ส่วนคุณเองก็กลืนไม่เข้าคายไม่ออกเพราะนักขายของคุณชี้แจงเหตุผลที่ลูกค้าไม่ซื้อและอยู่ในเหตุผลที่ยอมรับได้ ผ่านไปนานๆ พวกเขาก็จะตกอยู่ในสภาวะ "หมดไฟ" ซึ่งต่อให้เป็นท็อปเซลล์ในบริษัทก็มีความเสี่ยงที่จะหมดไฟเช่นกัน

 

คุณเองในฐานะผู้จัดการ ผู้บริหารฝ่ายขาย จึงต้องลุกขึ้นมาแก้ปัญหาให้กับเหล่านักขายที่กำลังหมดไฟอย่างถูกวิธี มาดูกันว่าวิธีที่ถูกต้องจากผมนั้นมีอะไร ดังนี้เลยครับ

1. ปรับโครงสร้างและวิธีการทำงานใหม่ทันที

 

เป็นหน้าที่ของหัวหน้าที่ต้องปรับแผนการเล่น คล้ายๆ กับทีมบอลคุณทำอะไรคู่แข่งไม่ได้ จึงต้องมีการเปลี่ยนแทคติกกันเสียหน่อย ซึ่งจะมากหรือน้อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับธุรกิจของคุณ โครงสร้างและวิธีการกับแผนการคร่าวๆ ที่ควรพิจารณาและปรับปรุงมีดังนี้

 

- เขตการวิ่ง: ลองปรับให้นักขายเปลี่ยนเขตวิ่ง เช่น เมื่อก่อนวิ่งแต่ภาคกลางแล้วไม่เคยวิ่งภาคเหนือ จึงลองวิ่งไปที่ภาคเหนือ หรือบริษัทเข้าแต่ลูกค้ากลุ่มธนาคาร จึงปรับให้ทีมขายลองไปวิ่งลูกค้ากลุ่มการเงิน เป็นต้น

- ลีดลูกค้าเก่า: เพิ่มกิจกรรมการเข้าเยี่ยมและมุ่งเน้นการขายสินค้าใหม่ให้กับลูกค้าเจ้าเก่า

- ลีดลูกค้าใหม่: เพิ่มกิจกรรมการเข้าพบลูกค้าที่ไม่เคยขายมาก่อนให้มากที่สุด

- กิจกรรมการขาย: เพิ่มกิจกรรมการเข้าพบลูกค้า นำเสนองาน ทำใบเสนอราคา ติดตามงาน ให้มากขึ้น

- โปรโมชั่น: ฝ่ายการตลาดและฝ่ายบริหารควรจัดโปรโมชั่นหรือกิจกรรมทางการตลาด ลด แลก แจก แถม เพื่อให้ทีมขายมีอาวุธในการปิดการขายมากขึ้น

 

2. กระตุ้นการทำงานด้วยการเปิดอกคุยกันแบบตัวต่อตัว (One-on-One Meeting)

 

เป็นวิธีการที่ผู้นำทุกคนต้องทำด้วยการนัดคุยกับลูกทีมที่กำลังหมดไฟแบบตัวต่อตัว เคล็ดไม่ลับในเรื่องนี้คือการให้พวกเขาเป็นฝ่ายพูดก่อนเสมอ โดยเฉพาะเรื่องของความรู้สึก อุปสรรค ความท้าทายต่างๆ และความท้อแท้อย่างหมดเปลือก เพื่อให้คุณเป็นผู้ฟังที่ดีและช่วยกระตุ้นความรู้สึกของพวกเขาให้ดีขึ้นด้วยความเข้าใจ พร้อมกับเสนอวิธีการแก้ปัญหาตามที่กล่าวไปข้างต้น เชื่อเถอะว่าพวกเขาจะรู้สึกดีและให้ความเชื่อใจคุณมากขึ้นอย่างแน่นอน 

 

3. จงโชว์วิธีการผ่านช่วงหมดไฟให้พวกเขาดูด้วยตนเองด้วยการขาย

 

นี่คือวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ เวลานี้คุณต้องแสดงตัวอย่างที่ถูกต้องด้วยการขายให้พวกเขาดู เวลาที่ยอดขายไม่มาหรือลูกค้าเงียบหายเมื่อไหร่ คุณจะต้องลงไปลุยการขายพร้อมกับลูกทีมด้วยตนเอง การออกไปเล่นในสนามพร้อมกับลูกค้าไม่เพียงแค่ทำให้พวกเขามีไฟและมีความสมัครสมานสามัคคี และเป็นการสร้างโอกาสใหม่ๆ เพื่อให้ได้ยอดขายเพิ่มขึ้นไปด้วยกัน วิธีนี้เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการปลุกขวัญและกำลังใจ ความล้มเหลวของหัวหน้าเวลาทีมมีผลงานที่ตกต่ำและหมดกำลังใจก็คือการทำให้พวกเขาดูเป็นตัวอย่างไม่ได้นี่แหละครับ 

นี่คือวิธีการแก้ปัญหาให้กับเหล่านักขายที่กำลังหมดไฟแบบเรียบง่ายและได้ผลจริงจากผมครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sale_Online Course April-01.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd