วิธีกระตุ้นลูกทีมในชั่วโมงนี้ สถานการณ์คับขันคือบทพิสูจน์ของสุดยอดผู้นำ

 

เห็นด้วยมั้ยครับว่าผู้นำหรือหัวหน้าที่ยอดเยี่ยมนั้น นอกจากจะต้องทำงานเก่งและนำพาทีมให้ประสบความสำเร็จ ยังต้องมีทักษะในการแก้ปัญหาอีกด้วย ยิ่งสภาวะบีบคั้นจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันมากขึ้นเท่าไหร่ ซึ่งแน่นอนว่าคงเกิดขึ้นไม่บ่อย ผู้นำที่ยอดเยี่ยมจะต้องนำพาทีมให้ผ่านพ้นวิกฤตไปพร้อมๆ กันมากขึ้นเท่านั้น ไม่ว่าจะยากแค่ไหน

 

ผมเองก็อยู่ในฐานะผู้นำและทราบปัญหาความยากลำบากในขณะนี้เป็นอย่างดี เพราะสถานการณ์ COVID-19 ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ อีกต่อไปแล้ว มันส่งผลกระทบมหาศาลกับภาพรวมธุรกิจของคุณและลูกค้าคุณเป็นอย่างมาก

 

ผมจึงมีวิธีการพิสูจน์ความเป็นผู้นำด้วยการกระตุ้นให้พวกเขามีกำลังใจที่ดีและไม่สูญเสียกำลังใจไปกับความกดดันในสถานการณ์คับขันแบบนี้นะครับ

1. พยายามสอนพวกเขาว่าคุณจะไม่ใช้ข้ออ้างเรื่อง COVID-19 เป็นอันขาด

 

มันอาจจะฝืนๆ หน่อย เพราะเจ้าไวรัสตัวร้ายนั้นส่งผลกระทบต่อธุรกิจอย่างใหญ่หลวงจริงๆ แต่ในฐานะที่คุณเป็นผู้นำ จงหลีกเลี้ยงที่จะอ้างว่าที่ยอดขายตกนั้นเป็นเพราะไวรัสเป็นอันขาด (ถึงแม้จะรู้อยู่เต็มอกก็ตาม) แต่เลือกที่จะบอกทีมงานให้พยายามทำงานอย่างเต็มที่จะดีกว่า จงบอกพวกเขาให้เข้าใจว่าประวัติศาสตร์ธุรกิจนั้นมีช่วยที่ขึ้นสุดลงสุดอยู่ตลอดเวลา แล้วในรอบหลายปีก็มักจะมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันให้เศรษฐกิจร่วงลงอยู่เสมอ เช่น น้ำท่วมใหญ่ วิกฤตซับไพรม์ สึนามิ ฯลฯ ซึ่งบริษัทคุณก็สามารถผ่านมันมาได้และฟื้นตัวได้ทุกครั้งอยู่เสมอ 

 

2. ทำให้ลูกน้องเห็นเป็นตัวอย่างว่าคุณสามารถหาโอกาสในการขายได้อย่างไร

 

การสั่งแต่ปากโดยที่ไม่ได้ทำให้ดูอาจไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอและไม่ได้ทำให้นักขายเชื่อว่ายามวิกฤตแบบนี้จะสามารถขายของได้ คุณจึงต้องลงมือทำให้ดูทุกขั้นตอน เช่น ช่วงนี้ลูกค้าไม่เข้าออฟฟิศและทำงานที่บ้าน การไปเจอหน้าจึงเป็นไปไม่ได้ในขณะนี้ คุณจึงใช้วิธีการทำนัดผ่านวีดีโอคอลแล้วทำให้พวกเขาดูว่าสามารถนำเสนอและหาโอกาสในการขายได้ ต่อให้ขายไม่ได้ก็แสดงให้ลูกน้องเห็นแล้วว่าสามารถแก้ปัญหาการเข้าพบลูกค้าต่อหน้าไม่ได้อย่างไร 

 

3. คิดกลยุทธหรือแผนการให้ลูกน้องเข้าพบกลุ่มลูกค้าที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด

 

ลองคิดให้ถี่ถ้วนว่ากลุ่มลูกค้าของคุณได้รับผลกระทบเชิงลบทั้งหมดหรือไม่ ผมเชื่อว่าจะต้องมีลูกค้าบางกลุ่มที่ได้รับผลกระทบไม่มาก หรือได้รับผลกระทบเชิงบวก คุณจึงควรปรับการเข้าพบลูกค้าให้แม่นยำยิ่งขึ้น พร้อมกับทำให้พวกเขาดูในการเข้าไปขายลีดที่ยังมีโอกาสที่ดีกว่า เช่น ธุรกิจออนไลน์ ธุรกิจส่งถึงบ้าน ธุรกิจของกินของใช้ทียังไงคนก็ต้องซื้อ ถือว่าเป็นกลุ่มธุรกิจที่ได้โอกาสและได้รับผลกระทบไม่มาก คุณจึงควรบอกให้ลูกทีมทำตามแผนการซึ่งจะทำให้พวกเขามีโอกาสในการขายได้ดีกว่าครับ

 

4. มุ่งเน้นและควบคุมการทำกิจกรรมด้านการขายอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่ได้เน้นขาย

 

การควบคุมให้ทีมขายยังทำงานตามระบบเป็นสิ่งที่ดี ซึ่งยามปกติคงคาดหวังยอดขายได้เรื่อยๆ แต่ในสภาวะอย่างนี้ ต้องระวังเรื่องการสื่อสารโดยเฉพาะการสั่งให้ลูกทีมหายอดมาให้ได้ ทั้งๆ ที่ตอนนี้หายากอยู่แล้ว ลูกทีมอาจรู้สึกกดดันและสูญเสียกำลังใจไปเรื่อยๆ คุณจึงต้องบอกให้ลูกทีมเข้าใจว่าการทำกิจกรรมการขาย เช่น โทรทำนัด ติดตามงาน คือกิจกรรมที่ให้ทำเพื่อแสดงความห่วงใยและทำให้ลูกค้าไม่ลืมพวกเขามากกว่าการขายของ ซึ่งข้อดีคือเมื่อทุกอย่างกลับมาเป็นปกติ ลูกค้าจะนึกถึงทีมขายของคุณและตั้งใจซื้อกับคุณเป็นอันดับแรก

 

5. ให้กำลังใจด้วยการพูดคุยกับพวกเขาให้มากขึ้น

 

ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีเพราะทุกคนทำงานที่บ้าน การตั้งกลุ่มติดต่อสื่อสารด้วยการใช้วีดีโอคอลถือว่าเป็นสิ่งที่สะดวกและทำให้พวกคุณไม่ได้รู้สึกห่างกัน คุณจึงควรตั้งกลุ่มให้ทุกคนให้เข้าประชุมแบบเห็นหน้ากันอยู่บ่อยๆ และใช้คำพูดเชิงบวกในการให้กำลังใจกับเพิ่มความสามัคคีเพื่อให้ทีมงานรู้สึกอุ่นใจว่าคุณไม่ได้ทอดทิ้งพวกเขาไปไหน คุณต้องอธิบายเพิ่มเติมว่าคุณเข้าใจความยากลำบากในช่วงนี้เป็นอย่างดี แต่ไม่ต้องห่วงนะ เพราะคุณจะช่วยทีมพยายามทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้อะไรมันแย่ไปมากกว่านี้ คำพูดง่ายๆ แค่นี้จะทรงพลังมหาศาลสำหรับพวกเขาเลยล่ะครับ

นี่คือวิธีกระตุ้นทีมท่ามกลางสภาวะวิกฤตแบบนี้จากผมครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd