Social Media Selling คืออาวุธสำคัญต่อการขายแห่งยุค

วันนี้ผมได้ทำ Facebook Live (25 มีนาคม 2563) ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญของการขายในยุคนี้เลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะสถานการณ์ที่คุณออกไปพบลูกค้าไม่ได้ นอกจากการโทรผ่านวีดีโอแล้ว ยังมีอีกเครื่องมือชิ้นสำคัญที่ทำให้คุณยังหาลีดลูกค้าใหม่ได้เรื่อยๆ นั่นก็คือการขายผ่าน Social Media นั่นเองครับ

มาดูกันว่ามีเครื่องมืออะไรบ้างที่คุณต้องรู้แล้วลงมือทำเดี๋ยวนี้เลย เพื่อให้กิจกรรมทางการขายของคุณยังคงอยู่และสร้างโอกาสในการขายใหม่ตอนที่อะไรๆ กลับมาดีเหมือนเดิม ดังนี้ครับ

1. LinkedIn

วันนี้ได้โชว์การใช้ลิ้งก์อินของจริงในการหาลูกค้าแบบที่ไม่ต้องยกหูโทรหาเลยด้วยซ้ำ ลิ้งก์อินสมัครฟรีเหมือนกับเล่นเฟซบุ้ค โปรไฟล์ที่ต้องอัพก็คือประวัติการทำงานหรือเรซูเม่ของคุณนั่นเอง ใส่ข้อมูลให้ละเอียดที่สุด จากนั้นก็ค้นหาคนที่คุณต้องการได้เลย โดยหาได้จากชื่อตำแหน่ง ชื่อบริษัท จากนั้นคุณจะพบคนที่มีโปรไฟล์ในนั้น เมื่อเป็นเพื่อนกับพวกเขาด้วยการส่งคำขอก็ลองดูเบอร์มือถือได้เลย ถ้าไม่มีก็ใช้การส่งข้อความส่วนตัวไปโดยเป็นการแนะนำตัวแล้วไม่ได้บอกว่าจะติดต่อขายของ แต่ต้องการเล่าประโยชน์ให้พวกเขาฟังเพื่อให้ได้อีเมล์มาทำนัดผ่านวีดีโอในขั้นตอนถัดไป ลิ้งก์อินจะเหมาะกับคนที่ทำธุรกิจแบบองค์กร (B2B) มากที่สุด ลีดในนั้นมีเป็นร้อยเป็นพันคนครับ

2. Facebook

เฟซบุ้คสามารถขายสินค้าแบบ B2C (สินค้าทั่วไป) ได้ด้วย ที่สำคัญคือจะขายแบบ B2B เหมือนลิ้งก์อินก็ได้ วิธีแนะนำคือถ้าคุณรู้ว่าคนที่คุณคุยชื่ออะไร ให้เอาชื่อจริงพวกเขาไปป้อนในเฟซฯ แล้วถ้าเห็นก็ขอเป็นเพื่อนได้ทันที หรือจะเอาชื่อจริงจากลิ้งก์อินมาค้นหาต่อในเฟซบุ้คก็ได้ เวลาขอเพิ่มเพื่อนแล้วได้การตอบตกลง คุณสามารถแชตหาพวกเขาผ่าน Facebook Messenger ซึ่งโอกาสที่พวกเขาเห็นข้อความและตอบรับจะง่ายกว่าลิ้งก์อินมาก เพราะพวกเขาเล่นเฟซบุ้คมากกว่าอยู่แล้ว วิธีนี้ทางที่ดีจะต้องมีโปรไฟล์ที่น่าเชื่อถือ อย่าโพสต์อะไรซี้ซั้วจะดีกว่า

3. Instagram

เหมาะสำหรับการขายสินค้าแบบ B2C ที่ดูรูปปุ๊ปก็ตัดสินใจได้ปั้บ เช่น สินค้าแบรนด์เนม เครื่องสำอางค์ ความงาม ฯลฯ ที่เพียงแค่คุณโพสต์แล้วบรรยายสรรพคุณเข้าไป เมื่อมีคนเห็นแล้วสินค้าน่าซื้อจริงๆ แค่นี้ก็มีคนติดต่อมาได้แล้ว เคล็ดลับเพิ่มเติมคือการถ่ายรูปให้สวย มีสไตล์ น่าซื้อ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการขายอีกมาก นอกจากนี้คุณควรติดแฮชแท็ก (#) นำหน้าสั้นๆ เกี่ยวกับสินค้าที่คุณจะชาย เพื่อให้คนที่ค้นหาจากแฮชแท็กสินค้าต่างๆ เช่น กระเป๋าชาแนลบอย คุณก็ควรเพิ่มแฮชแท็กว่า #Chanelboy ก็จะทำให้คนที่ค้นด้วยแฮชแท็กเจอสินค้าคุณก่อนและมีจุดประสงค์ที่ต้องการซื้อจริงๆ

4. Line & Line Official Account

ไลน์ก็เอาไว้ใช้ขายของและสร้างสังคมรูปแบบกลุ่มได้ง่ายๆ คุณควรมีไลน์ที่มีกลุ่มปิดต่างๆ ในจำนวนคนมากๆ หรือ Line Official Account เพื่อให้คนที่ต้องการรับข้อมูลข่าวสารและโปรโมชั่นของร้านคุณได้มาเป็นเพื่อนบนไลน์ เวลายิงประกาศขายของอะไรออกไปก็มีโอกาสที่จะได้ยอดขายมากขึ้น เพราะคนที่ติดตามกลุ่มของคุณมักจะเป็นแฟนพันธุ์แท้หรือเป็นคนที่ชื่นชอบคุณอยู่แล้ว

นี่คือ 4 เครื่องมือในการทำ Social Media Selling ที่สำคัญในยุคนี้ครับ และ COVID-19 ก็ทำอะไรออนไลน์ไม่ได้ด้วย

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น