19 ทิปส์ดีๆ เพื่อการทำงานแบบ Work from Home ที่ราบรื่น

 

ยังไม่จบนะครับสำหรับบทความด้านการทำงานแบบ Work from home เพราะดูจากสถานการณ์ในตอนนี้แล้ว อย่างแย่ที่สุดคือคุณคงต้องโดนสั่งให้ทำงานที่บ้าน (Work from home) เป็นหลัก พร้อมกับโดนเคอร์ฟิวโดยรัฐบาลที่พึ่งประกาศให้ใช้ภายในวันที่ 26 มีนาคม 2563 (รอความชัดเจนกว่านี้อีกครั้ง)

 

ถ้าใครยังไม่ชินหรือยังรู้สึกว่าการทำงานที่บ้านไม่ทำให้ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร ไม่ว่าจะเป็นอุปสรรคต่างๆ ตั้งแต่ฟีลลิ่งการทำงานที่อยู่ออฟฟิศนั้นน่าจะ “มืออาชีพกว่า” อยู่บ้านนั้นมีข้อดีไม่กี่อย่างเรื่องความสบาย แต่เรื่องงานกลับไม่ดีเท่าที่ออฟฟิศ ไล่ตั้งแต่ความเหงา การปฎิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน สมาธิในการทำงาน ฯลฯ 

 

ผมจึงรวบรวมเคล็ดลับดีๆ ถึง 19 ข้อเพื่อให้คุณทำงานที่บ้านได้อย่างราบรื่นและมีความสุข มาดูกันว่ามีวิธีอะไรบ้างจากผมกันเลยครับ 

1. Dress For Success = เปลี่ยนเสื้อทุกเช้าหรือจะใส่ชุดทำงานไปด้วยเลยก็ยังได้

 

การเปลี่ยนเสื้อทุกเช้า ไม่เพียงช่วยให้คุณเข้าสู่โหมดความคิดการทำงานได้ง่ายขึ้น แต่ยังช่วยให้คุณสามารถเข้าประชุมวีดีโอกับคนอื่นได้ทันทีด้วย โดยเฉพาะพวกชอบนอนเปลือยกายกลางคืน
 

2. Dedicate Your Workspace = จัดมุมทำงานให้น่าทำงานที่สุด

 

คุณควรหามุมดีๆ ในบ้านหรือห้องส่วนตัวของคุณเพื่อแบ่งพื้นที่สำหรับการทำงานโดยเฉพาะ คุณควรแบ่งแยกชัดเจนระหว่างโซนทำงานและโซนพักผ่อน จงใส่ใจเรื่องเก้าอี้นั่งและอุปกรณ์ต่างๆเพื่อการทำงานที่ดีขึ้น และจงอย่าทำงานบนเตียงไม่งั้นงานคุณคงได้เสร็จแค่ในฝันแน่ๆ แถมยังขี้เกียจกว่าเดิมอีกต่างหาก

 

3. Create a Morning Routine = ทำกิจวัตรประจำวันคล้ายกับการทำงานที่ออฟฟิศ

 

ผมแนะนำให้ทำกิจวัตรประจำวันที่คุณทำเป็นประจำตอนที่ต้องไปออฟฟิศ เป็นอีกวิธีช่วยเตรียมตัวคุณพร้อมเข้าสู่โหมดทำงาน หรือจะเพิ่มกิจกรรมเข้ามาอีกหน่อยเช่นการออกกำลังกายช่วงเช้า ทำอาหารเช้ากิน เพราะตอนนี้คุณมีเวลามากขึ้นเนื่องจากไม่ต้องแหกขี้หูขี้ตาเข้าออฟฟิศยามเช้าเข้าออฟฟิศแล้ว

 

4. Update Your To-Do-List = อัพเดทสิ่งที่ต้องทำอยู่เสมอ

 

เริ่มต้นวันใหม่ด้วยการทำ to-do list เพื่อตั้งเป้าให้ชัดเจนว่าวันนี้ต้องการจำทำอะไรให้เสร็จบ้าง อีกทั้งยังช่วยแบ่งความสำคัญของงานได้อีกด้วย อย่าลืมตั้งเวลาว่าแต่ละงานควรเสร็จก่อนกี่โมง แต่ไม่ใช่ตั้งเผื่อซะเยอะเลยแล้วเอาเวลาไปดูซีรีย์นะ
 

5. Discipline is Key = วินัยคือกุญแจสำคัญ

 

วินัยเป็นสิ่งสำคัญเมื่อต้องทำงานที่บ้าน แนะนำให้ตั้งแจ้งเตือนสำหรับช่วงเวลาต่างๆตลอดทั้งวัน เพื่อแยกเวลาสำหรับแต่ละอย่างให้ชัดเจนมากขึ้น รวมถึงเวลาพักด้วย ถ้าจะนอนพักตั้งนาฬิกาด้วยไม่งั้นยาวแน่ขอบอก
 

6. Set Clear Rules and Boundaries = ตั้งกฎกติกาให้กับสมาชิกในบ้าน

 

เพื่อให้ลดการรบกวนจากสิ่งรอบข้าง เราควรตั้งกฏให้คนอื่นๆที่อยู่ในบ้านร่วมกับเรา รวมถึงสัตว์เลี้ยง และคนคุยทั้งหลายที่คอยไลน์หาไม่หยุดไม่หย่อน (ฮั่นแน่) เพื่อให้พวกเขาไม่รบกวนเราในช่วงเวลาทำงาน
 

7. Be Accessible = เข้าถึงได้ตลอดเวลา

 

เราควรพยายามตอบอีเมลและข้อความให้เร็วขึ้น โทรกลับเร็วขึ้น และเข้าประชุมให้ตรงเวลา เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและไม่ทำให้คนอื่นเสียเวลา โต้ตอบให้ไวเพื่อแสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการทำงาน
 

8. Take Breaks = พักผ่อนซะบ้าง

 

การทำงานที่บ้านอาจะทำให้เราลืมเรื่องเวลาไปได้ แนะนำให้ตั้งเวลาเพื่อพักจากการทำงานเป็นช่วงๆ 15 นาทีกำลังดี รวมถึงการทานข้าวเที่ยง และให้พักผ่อนเต็มเวลาที่กำหนดไว้ เพื่อให้ร่างกายไม่ Burn-out (แต่ก็ไม่ใช่พักทีพักทั้งบ่ายอันนั้นก็เกินไป)
 

9. Overcommunicate = สื่อสารให้มากขึ้นกว่าเดิม

 

การทำงานที่บ้านทำให้การสื่อสารกับคนอื่นลดน้อยลงอย่างมาก แนะนำให้พยายามสื่อสารเยอะกว่าเดิมจากปกติ เพื่อให้คนอื่นรับรู้ข้อมูลอย่างเต็มที่ แต่เรื่องเม้าการเมืองให้ลดๆหน่อยก็ดีนะ
 

10. Use Video Even if Uncomfortable = เปิดกล้องอยู่เสมอ

 

การทำงานที่บ้านไปสักพักคุณจะเริ่มเหงาเพราะไม่เจอมมุษย์อื่นๆเลย แนะนำให้พยายามเปิดกล้องให้คนอื่นเห็นหน้าสดของคุณ (ถุยย) เพื่อเพิ่มสีสันในการประชุมมากขึ้นนะครับ
 

11. White Noise Helps = เปิดเพลงชิลช่วยได้

 

แนะนำให้เปิดเพลงเบาๆชิลๆ เพื่อคุณสามารถโฟกัสได้มากขึ้น หรือเปิดเสียงทีวีเบาๆ ให้มันไม่เงียบจนเกินไป แต่อย่าเปิด Itaewon Class โดยเด็ดขาดไม่งั้นคุณได้โฟกัสแน่ (ไม่ใช่งาน)
 

12. Socialize with Colleagues = ปฎิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานเอาไว้

 

ความเหงามันอันตราย แนะนำให้หาวิธีเพื่อคงความปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานคุณให้มาก อาทิเช่น การวาดรูปบน stories และแท๊กเพื่อนคุณ แต่เราเชื่อว่าคุณน่าจะมีจินตนาการที่ดีกว่านี้ได้แน่นอน
 

13. Assume Positive Intent = คิดบวกอยู่เสมอ

 

การสื่อสารปกติในออฟฟิศยังทำให้เข้าใจผิดกันได้ นับประสาอะไรกับการทำงานที่บ้าน ถ้าคุณเริ่มหงุดหงิดกับการตามงานจากเพื่อนร่วมงาน แนะนำให้ยกหูโทรศัพท์แล้วโทรเลย รับรองได้ระเบิดอารมณ์ได้เต็มที่กว่าการพิมพ์กันแน่ (ล้อเล่นนะไม่ได้แนะนำ)
 

14. Look for Training Opportunities = มองหาโอกาสในการพัฒนาตัวเอง

 

การทำงานที่บ้านนานๆเข้า เราจะไม่ค่อยมีโอกาสในการเรียนรู้อะไรใหม่ๆ คิดงานก็จะเริ่มตันๆ แนะนำให้หา podcast ฟังเพลินๆเพื่อจะได้ไอเดียพัฒนาตัวเองและการทำงานมากขึ้น
แนะนำ podcast “Mission to the Moon” search Youtube หาเจอแน่

 

15. Get Some Sunlight = ไปเดินตากแดดเสียบ้าง

 

ร่างกายเราก็ต้องการแสงแดดนะ เมื่อไหร่ที่รู้สึกเอื่อยๆขี้เกียจๆ ก็ออกไปเดินเล่นหน้าบ้านบ้างก็ได้ จะช่วยให้ร่างกายมีชีวิตชีวาขึ้น เพราะได้ดูดซับแสงอาทิตย์ผ่านกระบวนการของ photosynthesis (นั่นมันต้นไม้!!)
 

16. Declare Your Availability = บอกให้ผู้อื่นทราบว่าเราว่างเสมอ

 

ทำยังไงก็ได้เพื่อให้คนอื่นรับรู้ว่าเราอยู่ในสถานะว่างคุยงานหรือเปล่าตลอดทั้งวัน รวมถึงสถานะโสด (หลอกๆ) ไม่ว่าจะผ่าน Workplace status หรือ Google Calendar เพื่อไม่ให้คนอื่นเข้าใจผิดว่าเรามีแฟนแล้ว (ยังไม่จบๆ)
 

17. Ask For Feedback = สอบถามฟีดแบกด้วยนะครับ

 

พอไกล้จบวัน อย่าลืมถามความคิดเห็นเพื่อนร่วมงาน ว่าการทำงานกับคุณโอเคไหม มีปัญหาอะไรไหม หลับยามบ่ายสบายดีไหม ดูหนังจบไปกี่เรื่องแล้ว (ถุยย) เพื่อจะได้ช่วยกันแก้อุปสรรค์ในการทำงาน remote ด้วยกันเป็นทีม
 

18. Take Advantage of Your Perks = หาข้อได้เปรียบให้เป็นประโยชน์

 

การทำงานที่บ้านก็มีข้อดีหลายๆอย่าง เช่น คุณมีเวลามากขึ้นในการทำงานอดิเรกได้ เช่น การหาเวลาทำข้าวเช้า หรือข้าวเย็นกิน พาน้องหมาไปเดินเล่น ทำคุ้กกี้กิน นอนกินบ้านกินเมืองแล้วตื่นสักบ่ายสาม (ไม่ใช่ละ) กรุณาใช้โอกาสนี้ให้เป็นประโยชน์นะจ๊ะ
 

19. End Your Day With a Routine = จบวันด้วยกิจวัตรประจำวัน

 

การตั้งเวลาเลิกงานนั้นสำคัญ เหมือนที่เรามีกิจวัตรตอนเช้าเพื่อเริ่มงาน เราก็ควรมีตอนเลิกงานเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นโยคะยามเย็น เปิด podcast สุดโปรด หรือชวนเพื่อนมากินสักแก้วสองแก้วที่บ้าน (อันนั้นก็เกินไป) ทำยังไงก็ได้ให้ตัดขาดจากงานให้ได้เพื่อ work/life balance ที่ดีนะครับ

นี่คือทิปส์ดีๆ สำหรับการทำงาน Work from home จากผมครับ

ที่มาเพิ่มเติม: AdAsia Holdings 

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น