วิธีการกระตุ้นทีมขายให้ออกไปล่ายอดขายอย่างสนุก

 

 

การเติบโตทางสายงานขายอีกระดับคงหนีไม่พ้นตำแหน่งงานด้าน "ผู้จัดการฝ่ายขาย" ซึ่งคุณจะไม่ได้กลายเป็น "หมาล่าเนื้อ" อีกต่อไปแล้ว หากแต่จะกลายเป็น "ผุ้บริหาร" ที่สามารถสร้างระบบและทำให้นักขายหน้าใหม่ที่ผ่านการบริหารงานจากคุณให้กลายเป็นนักขายที่ประสบความสำเร็จเช่นคุณ

 

หน้าที่ของผู้จัดการฝ่ายขายที่สำคัญคือการทำให้ทีมงานสามารถทำงานตามระบบ ล่ายอดขายให้กับทีมและองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถวัดผลได้ มีระบบการทำงานที่ดี สามารถถ่ายทอดและฝึกอบรมนักขายจากรุ่นสู่รุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถือว่าเป็นสกิลของคนที่จะกลายเป็น "เจ้าของกิจการ" ในอนาคตได้เลย

 

ผมจึงนำวิธีการ "กระตุ้นทีมขาย" ให้ออกไปล่ายอดขายให้คุณอย่างสนุก ซึ่งถือว่าเป็นอีกศาสตร์หนึ่งที่ทำให้นักขายในทีมของคุณมีความกระหายอยู่เสมอครับ

1. คุณจะต้องเป็นผู้สร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงานให้กับทีมขายขึ้นมา

 

ลองคิดดูว่าทำไมคุณถึงต้องเรียกทีมงานว่า "ทีมขาย" ขึ้นชื่อว่าทำงานเป็นทีมก็ต้องหมายความว่าต้องทำงานด้วยทีมเวิร์ก มีความสตรอง ทุกคนต้องทำงานโดยการแบกยอดขายตามความสามารถของแต่ละคนเพื่อบรรลุเป้าหมายที่สำคัญคือ "ยอดขายรวม" ให้สำเร็จ ถึงจะสำเร็จไปพร้อมกัน ในฐานะที่คุณเป็นผู้นำของทีม คุณจะต้องคิดอยู่เสมอว่าจะทำอย่างไรพวกเขาทุกคนถึงจะประสบความสำเร็จ นักขายจะเชื่อใจทัศนคติและการปฎิบัติของคุณต่อทีมเป็นหลัก

 

ส่วนที่สำคัญต่อมาก็คือ "กิจกรรมของคุณกับทีม" ที่ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีนอกเหนือจากเวลางาน เช่น การจัดกิจกรรมท่องเที่ยวเอาท์ติ้ง (Outing) ต่างจังหวัดนอกสถานที่ การจัดงานปาร์ตี้เฮฮา กิจกรรมกีฬาและสันทนาการ เป็นต้น หรือแม้แต่ช่วงเวลาทำงานก็สามารถทำได้ เช่น กิจกรรมนัดแนะทีมในการเบรกกินกาแฟเวลาเดียวกัน กิจกรรมทานข้าวกลางวันเป็นทีมในร้านเดียวกันเพื่อพูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นการทำงาน ก็ถือว่าเป็นกิจกรรมการสร้างบรรยากาศการทำงานระหว่างทีมที่ดีเช่นกัน 

 

2. คุณจะต้องเป็นผู้นำในการประชุมทีมขายทุกครั้ง

 

ข้อนี้คุณจะต้องเป็นผู้เริ่มเสมอ เช่น การนัดประชุมทีมสั้นๆ ก่อนเริ่มทำงานเพื่อพูดจาให้กำลังใจ กระตุ้นทีม หรือแม้แต่การแชร์บทความ วีดีโอ ที่ช่วยกระตุ้นจิตใจให้เกิดการขายอย่างสม่ำเสมอทุกวันหรือทุกสัปดาห์ การให้คำแนะนำเกี่ยวกับการขายหรือแชร์เทคนิคต่างๆ ก็เป็นวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้ทีมงานมีความสุขและความกระตือรือร้นจากผู้นำที่ดีอย่างคุณ

 

ลองนึกถึงหนังที่เกี่ยวกับการแข่งกีฬาดูนะครับ เวลาก่อนแข่งหรือระหว่างแข่ง ผู้จัดการทีมจะใช้คำพูดกระชากใจและกระตุ้นทีมอยู่เสมอ เพื่อให้ทีมเกิดความมั่นใจและความกระหายชัยชนะ นี่คือวิธีที่ง่ายดายและมีประสิทธิภาพที่สุดในการกระตุ้นทีมงานทุกครั้ง ถ้าคุณไม่ถนัดในเรื่องนี้ จงหาบทความดีๆ หรือดูหนังที่เกี่ยวกับการแข่งขันและลองปรับเอามาใช้กับทีมคุณดูนะครับ นี่คือช่วงเวลาที่คุณจะโชว์ความเป็นผู้นำได้ดีมากๆ เลยล่ะครับ

 

3. ติดตามผลงานการขายและการทำงานของทีมอย่างสม่ำเสมอ

 

ไม่ว่าคุณจะใช้ระบบรายงานการขายแบบไฟล์ Excel ธรรมดาหรือแบบออนไลน์ที่ทันสมัยก็ตาม คุณจะต้องใช้มันในการติดตามการทำงานของนักขายภายในทีมอย่างสม่ำเสมอ คุณจะต้องเป็นคุณครูที่ค่อยกำกับให้ทีมงานอัพเดทเซลล์รีพอร์ทให้เป็นแบบล่าสุด ถูกต้อง แม่นยำ รวดเร็ว โดยมีผลบังคับใช้กับทุกคนในทีม พร้อมทั้งบอกข้อดีของการมีเซลล์รีพอร์ทที่ดีซึ่งจะเป็นเครื่องมือในการติดตามงานของคุณและพวกเขา คุณจะสามารถวิเคราะห์ลูกค้าแต่ละรายของลูกทีมได้ เพื่อช่วยลูกทีมในการวางแผนการทำงาน เช่น ช่วยปิดดีล ช่วยแก้ปัญหา ช่วยวางแผนให้งานคืบหน้า เป็นต้น

 

เซลล์รีพอร์ทที่ดีจะทำให้คุณเห็นความสามารถของนักขายแต่ละคนภายในทีม คนที่มีประสิทธิภาพสูงก็สามารถเป็นกำลังสำคัญที่ดีได้ คุณควรที่จะมอบรางวัลให้พวกเขา ส่วนคนที่ประสิทธิภาพต่ำ คุณก็สามารถเข้าไปช่วยเหลือและสอนงานพวกเขาให้มีขีดความสามารถในการทำงานที่ดีขึ้น สิ่งเหล่านี้จะทำให้ภาวะผู้นำของคุณดีขึ้น ได้ใจลูกทีม แถมยังมีประโยชน์กว่าการดูแค่ตัวเลขที่แต่ละคนปิดได้ ส่วนคนไหนปิดไม่ได้ก็ไล่คนนั้นออกไป โดยที่คุณไม่สามารถช่วยให้พวกเขาเก่งขึ้นได้เลย อย่างนี้ถือว่าเป็นผู้นำที่แย่ครับ

 

4. จัดการแข่งขันนักขายภายในทีม

 

นี่คือกิจกรรมที่ดีมากๆ และเป็นการกระตุ้นให้เกิดการแข่งขันภายในทีมในด้านบวก แถมยังสนุกอีกด้วย การจัดการแข่งขันภายในทีมก็ง่ายแสนง่าย เช่น แข่งขันกันว่าใครปิดยอดขายได้สูงสุด จะได้รางวัลเป็นสิ่งของที่มีค่า ใครทำยอดขายพิเศษได้ก่อน ก็มีโอกาสได้รับรางวัลดีๆ เป็นต้น อาจจะแบ่งเป็นช่วงเวลาต่างๆ เช่น รายเดือน อาจจะให้เป็นบัตรกำนัลซื้อสินค้า ส่วนรายปีก็มอบรางวัลใหญ่กันไปเลย เช่น ไอโฟน 10 เป็นต้น หรือแม้แต่การมอบรางวัลนักขายดีเด่นเพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่พวกเขา สิ่งเหล่านี้จะเป็น "เหรียญตรา" แห่งความสำเร็จและเป็นเครื่องหมายที่แสดงว่าคุณให้ความสำคัญกับพวกเขามากแค่ไหน

 

การจัดการแข่งขันนักขายภายในทีมควรมีส่วนผสมของความสนุก มอบรางวัลได้อย่างทั่วถึง จะเป็นการกระตุ้นคนที่ยังไม่มีโอกาสได้รางวัลให้เกิดความหิวกระหาย อยากได้ความภาคภูมิใจแบบนักขายดีเด่นบ้าง มีอีกวิธีนึงก็คือการใช้เมลล์องค์กรที่จัดทำขึ้นมาเพื่อประกาศว่าใครปิดการขายกับลูกค้าที่ไหนบ้างพร้อมรายละเอียดภายในทีม เพื่อให้เกิดการรับรู้ระหว่างทีมขายโดยมี CEO หรือผู้บริหารระดับสูงอยู่ในลูป เพื่อให้พวกเขาเห็นว่าทีมงานของคุณปิดดีลได้เรื่อยๆ สิ่งเหล่านี้จะทำให้ทีมอยากปิดการขายมากขึ้นและอยู่ในสายตาของผู้ใหญ่ มีความสำคัญภายในองค์กรมาก

ว่าแล้วก็ลองเอาไปใช้กับลูกทีมคุณได้เลยครับ แล้วพวกเขาจะกลายร่างเป็นเสือร้ายผู้หิวกระหายยอดขายเลยล่ะ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd