เคล็ดลับในการคัดพนักงานแนวใหม่ที่ผมไม่เคยบอกที่ไหนมาก่อน

 

ผมเขียนถึงการคัดเลือกพนักงานใหม่อยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคในการสัมภาษณ์งาน เทคนิคในการควานหาคนที่ใช่ เพราะการคัดเลือกพนักงานใหม่เปรียบได้กับการซื้อนักเตะที่คุณต้องเฟ้นหาคนที่เก่งพอที่จะตอบสนองความคาดหวังของคุณได้ และคุณเองก็ไม่อยากคัดเลือกแบบ "ตาดีได้ ตาร้ายเสีย" เหมือนตำน้ำพริกละลายแม่น้ำแหงๆ

 

ความล้มเหลวในการคัดเลือกพนักงานใหม่เกิดขึ้นทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานระดับล่างหรือแม้แต่ผู้บริหารระดับสูงไปจนถึง CEO การเลือกคนผิดส่งผลร้ายตั้งแต่การเสียเวลา ธุรกิจชะลอตัว แม้กระทั่งพาบริษัทล่มจมเลยก็ว่าได้

 

ผมเองได้ค้นพบเทคนิคใหม่ๆ ในการคัดเลือกพนักงานแล้วได้ลงมือเอาไปใช้ด้วยตนเองมาราวๆ 10 กว่าคน โดยเฉพาะการคัดเลือกพนักงานขายที่ผมจะมีความพิถีพิถันเป็นพิเศษ แล้วปรากฎว่าเวิร์กมาก ผมจึงขอนำมาแชร์ให้ทุกคนได้ลองเอาไปใช้เดี๋ยวนี้เลยครับ

1. ทำการสัมภาษณ์และมีการปฎิสัมพันธ์แบบเป็นทีม

 

เป็นวิธีที่ดีมาก และเป็นวิธีที่บริษัทระดับโลกเขาทำกัน ผมขอเรียกง่ายๆ ว่าเป็นการสัมภาษณ์งานแบบ "360 องศา" วิธีการก็คือจากที่คุณมัวแต่สัมภาษณ์งานกับผู้สมัคร (Candidate) แบบตัวต่อตัวหรือมีเพิ่มขึ้นมาแค่ฝ่ายบุคคลกับเจ้านายคุณ ลองเปลี่ยนแนวเป็นเรียกทั้งทีมคุณมาร่วมสัมภาษณ์ผู้สมัครใหม่พร้อมๆ กันไปเลย เช่น คุณเป็นผู้จัดการฝ่ายขาย คุณเอาลูกน้องเข้าห้องสัมภาษณ์เพื่อลองเช็คความเข้ากันได้หรือลองฟังคำถามที่ลูกน้องของคุณคิดเพื่อเอามาประมวลผลคัดเลือกผู้สมัครพร้อมกัน วิธีนี้จะทำให้คุณได้มิติใหม่ๆ จากมุมมองของทีมงาน และเป็นการให้เกียรติทีมงานอีกด้วย เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลยล่ะครับ

 

2. มอบหมายงานให้ทำระหว่างการสัมภาษณ์และหลังการสัมภาษณ์งาน

 

การทดสอบพวกเขาด้วยการสัมภาษณ์งานจากคำถามอาจไม่เพียงพอ ลองให้โจทย์หรือแบบทดสอบเช่น การแก้ปัญหา การจำลองสถานการณ์ การแสดงบทบาทสมมติ (Sales Roleplay) เป็นต้น เพื่อดูทักษะการทำงานเบื้องต้นของพวกเขา จากนั้นผมอยากให้คุณลองมอบหมายงานหลังการสัมภาษณ์งานแบบเป็นโจทย์ให้พวกเขาลองแสดงฝีมือการแก้ปัญหา เช่น มอบโจทย์เกี่ยวกับธุรกิจว่าผู้สมัครจะทำอย่างไรเมื่อต้องขายสินค้าที่คุณมีกับลูกค้าในรูปแบบต่างๆ และให้พวกเขานำเสนอเป็นสไลด์แบบกำหนดระยะเวลา เป็นต้น คุณจะเห็นไอเดียทุกอย่างในหัวของพวกเขาแบบละเอียดถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจเลือก แถมยังเป็นการ "วัดใจ" ว่าพวกเขาเต็มที่กับคุณตั้งแต่แรกยังไงอีกด้วย

 

3. ชวนไปทานข้าวแบบกึ่งทางการ

 

เป็นอะไรที่แหวกแนวมากและมีน้อยคนที่จะลองใช้วิธีนี้คัดพนักงานใหม่ ถ้าคุณกำลังอยู่ในสถานการณ์คัดเลือกตำแหน่งสำคัญหรือต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษ คุณเองเกือบจะให้ใจแทบจะ 100% แล้ว จึงลองเชิญพวกเขาไปทานข้าวกับคุณแบบง่ายๆ ไม่เป็นทางการมากนัก เพื่อเป็นการพูดคุยและเกิดความผ่อนคลายมากขึ้น การชวนคุยเกี่ยวกับเรื่องนอกเหนือจากงานจะทำให้คุณรู้จักนิสัยใจคอของพวกเขามากยิ่งขึ้น ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคือความมั่นใจและการเปิดใจต่อกันทั้งตัวคุณและผู้สมัคร จนเกิดเป็นความไว้วางใจต่อกันและกลายเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดีได้ในอนาคต

นี่คือเคล็ดลับกับเทคนิคใหม่ๆ ที่คุณสามารถลองใช้ได้เลย รับรองว่าผลลัพธ์ที่ดีจะตามมาแน่นอนครับ

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd