1 มิถุนา ได้เวลาเอายอดขายกลับคืนมาแล้ว

 

ในที่สุดวันนี้ (1 มิถุนายน 2563) เป็นวันที่ประเทศไทยต้องบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์หลังจากที่ผ่านความเจ็บปวดของสงครามไวรัส COVID-19 ที่เชื้อนรกนี่เล่นงานชีวิตและธุรกิจของทุกคนจน "งอมพระราม" กันไปตามๆ กัน เพราะวันนี้เป็นวันที่แทบทุกธุรกิจในประเทศของเราได้เปิดทำการอย่างเต็มรูปแบบแล้วในขณะนี้

 

ถึงแม้ว่าบางธุรกิจจะใช้เวลาไปอีกซักระยะในการฟื้นตัว เช่น ธุรกิจโรงแรม ธุรกิจท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ฯลฯ ผมเองก็ขอส่งใจช่วยและขอให้ทั้งโลกกลับสู่สภาวะปกติอย่างเร็ววันเร็วคืนด้วยครับ ช่วงมีนา-พค. ที่ผ่านมาถือว่าเป็นช่วงที่หนักที่สุดแทบธุรกิจเลยก็ว่าได้

 

ผมเองกว่าจะกลับมาได้ก็ต้องประคับประคองธุรกิจพอสมควร เอาแค่ทำนัดให้ได้ช่วง Work from Home นั้นกว่าจะได้นัด (แถมยังผ่านวีดีโอคอลอีกต่างหาก) ก็ถือว่าเลือดตาแทบกระเด็น ลูกค้าเองก็อยู่ในช่วงวิกฤตจนไม่มีเวลาโฟกัสกับสิ่งที่คุณอยากนำเสนอเช่นเดียวกัน 

 

สัญญานเชิงบวกพึ่งกลับมาช่วงมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2-3 กลางเดือน พค. ที่ผ่านมานี่เอง ผมบอกเลยว่าถ้าไม่มีการระบาดระลอก 2-3 รับรองว่าธุรกิจกลับมาได้อย่างแน่นอน มันจึงเป็นเวลาที่ดีที่สุดที่คุณจะเริ่มกลับเข้าสู่สงครามการค้าใหม่ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 1 มิถุนาฯ นี้กันเลยครับ

1. ทำนัดลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ทันที

 

เนื่องจากลูกค้าแทบทุกคนปลดล็อกนโยบาย Work from Home แทบทั้งหมดแล้ว มันจึงทำให้พวกเขากลับมาประจำการที่ออฟฟิศเพื่อให้คุณได้เข้าไปหาได้เหมือนเดิม ช่วงเวลาทองที่จะทำนัดได้ง่ายสุดๆ คือตั้งแต่วันที่ 1-5 มิถุนายนนี้ จงรีบปูพรมทำนัดทันทีก่อนที่คู่แข่งจะมาแย่งนัดไปจากคุณนะครับ 

 

2. ใช้ Social Distancing ให้เป็นประโยชน์ด้วยการบอกเจ้านายไม่เข้าออฟฟิศ

 

ออฟฟิศนั้นแทบไม่ค่อยมีความหมายสำหรับนักขายเท่าไหร่ เพราะออฟฟิศของคุณคือลูกค้าต่างหากล่ะครับ ช่วงนี้ยังไม่มีอะไรแน่นอน การกลับมาอยู่กันอย่างแออัดเหมือนสมัยก่อนคงไม่ดีเท่าไหร่ แผนกทีมขายควรออกไปสู่สนามรบมากกว่าอยู่ในออฟฟิศ หรือบางออฟฟิศที่มีกฎหยุมหยิมชอบให้พนักงานเข้ามาทำงาน คุณก็ใช้เรื่องนี้บอกพวกเขาไปก็ได้ว่าขอทำงานแบบ Work from Home เน้นการหาลูกค้าหรือทำงานตามร้านกาแฟเป็นหลัก

 

3. New Normal ใหม่ หลังจากนี้

 

การเข้าออฟฟิศลูกค้าคงมีพิธีการ แต่หลังจากเข้าห้องประชุมด้วยกันแล้วก็จะผ่อนคลายมากขึ้น คนที่มีรถส่วนตัวคงเลือกที่จะใช้รถตัวเองเป็นหลัก นักขายที่นั่ง Grab Car คงต้องระมัดระวังมากขึ้น Taxi ไม่ต้องพูดถึง ยิ่งต้องระวังตัวหนักกว่าเดิมแน่นอน การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าอาจจะไม่สะดวกเหมือนเคยเพราะระยะห่างที่มากขึ้นและจำกัดจำนวนคน การออกไปพบลูกค้าต้องมีการวางแผนรัดกุมมากขึ้น เพราะคุณต้องใช้เวลามากขึ้นแน่นอน

 

4. เข้าหาธุรกิจที่กำลังกลับมาเดินหน้าเต็มสูบก่อน

 

เชื่อหรือไม่ว่ามีลูกค้าหลายกลุ่มธุรกิจที่แทบไม่ได้รับผลกระทบเลย เช่น ธุรกิจอุตสาหกรรมผลิตอาหาร ธุรกิจออนไลน์แพลทฟอร์ม ธุรกิจกลุ่มราชการ ฯลฯ ธุรกิจกลุ่มนี้จึงเป็นกลุ่มลูกค้าที่คุณควรเข้าไปขายก่อน อย่างน้อยก็ยังมีเงินซื้อคุณแน่ๆ ล่ะ กับธุรกิจอีกกลุ่มคือธุรกิจที่ต้องรีบกลับมาจากการปิดให้บริการมานานเกือบ 3 เดือน เช่น ธุรกิจห้างสรรพสินค้า ธุรกิจร้านอาหาร ธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ ฯลฯ ธุรกิจกลุ่มนี้ได้รับผลกระทบก็จริงแต่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะกลับมาเร็ว กลุ่มนี้จึงเป็นกลุ่มนี้รีบเข้าไปช่วยลูกค้าตั้งงบฯ ก่อนก็จะสร้างความได้เปรียบ

 

5. ใช้เทคโนโลยี Social Media Selling ภาคปฎิบัติ 100%

 

คุณคงคุ้นเคยเรื่องการประชุมแบบไม่เจอหน้าด้วยโปรแกรม Zoom กับ Google Hangout และการใช้เครื่องมีเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ผมมักจะสอนคุณเป็นประจำก็คือ LinkedIn กับ Facebook มันจึงเป็นการขายผ่านโซเชี่ยลแบบเต็มรูปแบบ เนื่องจากการเดินทางที่มีแนวโน้มว่าต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้นหรือต้องใช้รถส่วนตัวบ่อยกว่าเดิม บางคนอาจจะไม่สะดวกเท่าไหร่ การขอลูกค้าทำนัดผ่านระบบวีดีโอคอลหรือแชตผ่านเฟซบุ้คกับลิ้งก์อินจะเป็นมาตรฐานใหม่ของการขายในศตวรรษที่ 21 เลยทีเดียว

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd