สิ่งสามัญที่บ่งบอกว่านี่คือทีมขายขั้นเทพ

 

ผมมีงานวิจัยจาก Havard Business Review โดย Steve W. Martin ที่ได้ทำงานวิจัยเกี่ยวกับทีมขายที่ประสบความสำเร็จในองค์กรระดับโลกมาฝาก เหตุผลอะไรที่แบ่งระหว่างทีมขายธรรมดากับทีมขายระดับโลก ถ้าอยากรู้ มาดูกันได้เลยครับว่ามีอยู่ในทีมขายของคุณเองรึปล่าว

 

1. นักขายในทีมทุกคนทำยอดขายเฉลี่ยสูงกว่า 100%

 

ผลงานของทีมโดยรวมที่ทำยอดได้ 100% มองเผินๆ ก็คือนักขายแต่ละคนทำยอดได้ตามเป้าจนทำให้ยอดรวมได้ 100% แต่ถ้านักขายส่วนใหญ่สามารถทำยอดได้เกิน 100% เช่น 120% หลายๆ คน ตัวเลขที่สูงกว่ายอดขายที่ตั้งไว้ในแต่ละเดือนจะถือว่าทีมขายกลุ่มนี้มีความสามารถสูงเกินขีดจำกัด

 

2. ทีมขายขั้นเทพจะมี "กระบวนการขาย" ที่ซับซ้อนมากกว่าทีมขายธรรมดา

 

การทำงานเป็นทีมที่ยอดเยี่ยมจะต้องมีกระบวนการขาย (Sales Process) ที่ยิ่งมีความละเอียดซับซ้อนมากขึ้นเท่าไหร่ สามารถวัดผลการทำงานได้อย่างมีมาตรฐานและใช้ตัวเลขเป็นหลัก จะทำให้ทีมขายทำงานได้ด้วยสไตล์เดียวกัน ไม่ต้องพึ่งพาพรสวรรค์ของนักขายคนใดคนหนึ่งมากเกินไป แถมยังเป็นระบบที่ถ้าต้องการยอดขายก็เพียงแค่เพิ่มกิจกรรมที่วัดผลได้ ไล่ตั้งแต่ หาลีด โทรทำนัด นำเสนอ ติดตามงาน ปิดการขาย เอาแค่ทำนัดให้มากขึ้นก็สามารถมีโอกาสปิดการขายได้เพิ่มขึ้นแล้วล่ะครับ แต่องค์กรที่ไม่มีระบบการขายที่ดีก็มักมีผลงานของทีมขายที่ไม่ดี

 

3. ทีมขายขั้นเทพจะถูกมอบหมายให้ทำงานที่มีความรับผิดชอบที่สูงขึ้นเรื่อยๆ

 

ทำงานเป็นทีมต้องมาพร้อมกับความไว้วางใจ หัวหน้างานที่ดีจะต้องกล้าเสี่ยงให้ลูกทีมรับงานที่มีความท้าทายมากขึ้น ไม่ต้องกลัวว่าพวกเขาจะทำพลาด ถ้าพลาดจริงๆ คุณก็รับผิดชอบเท่านั้นเอง นักขายที่ยอดเยี่ยมจำเป็นต้องได้ลงสนามแข่งที่ท้าทาย จงกระจายความเสี่ยงและทำให้นักขายของคุณเพิ่มขีดความสามารถด้วยการมอบหมายงานสำคัญให้กับพวกเขาอย่างสม่ำเสมอนะครับ

 

4. ทีมขายขั้นเทพจะไม่กลัวเมื่อถูกเพิ่มยอดขาย

 

เป็นการสร้างแนวคิดให้นักขายรู้จักต่อสู้กับความท้าทายและไม่เกรงกลัวเป้าหมายที่สูงขึ้น วิธีทำให้พวกเขาคิดได้อย่างนี้ก็คือเงินค่าคอมมิชชั่นที่พวกเขาก็จะได้สูงขึ้นแน่นอนเพราะยอดขายเพิ่มขึ้น ยิ่งขายมากก็ได้มาก นักขายที่มีความคิดเชิงบวกแบบนี้จะส่งผลดีให้ทีมขายมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จ

 

5. ทีมขายขั้นเทพจะคัดนักขายที่อ่อนออกไปอย่างรวดเร็ว

 

"ไม่มีที่ว่างสำหรับคนอ่อน" อารมณ์ประมาณคุณเป็นทีมรีล มาดริดที่ไม่มีที่ว่างสำหรับนักเตะชั้นไม่ถึงนั่นแหละครับ ลงเล่นพร้อมกับเพื่อนไม่ได้ ฟอร์มไม่ดี มักจะโดนดองและโดนไล่ออกสถานเดียว ทีมขายขั้นเทพเองก็เช่นเดียวกัน ถ้าคุณพบว่ามีนักขายบางคนไม่สามารถทำผลงานได้ดีตามเพื่อนได้ วัดผลและสอนระบบมาหมดแล้ว อาจจะโหดไปบ้างแต่ไม่จำเป็นต้องรอช้าในการเปลี่ยนตำแหน่งด้วยการให้พวกเขาไปทำอย่างอื่นแล้วหานักขายคนใหม่แววดีเข้ามาอยู่ในทีมแทนเองนั่นเองครับ

นี่คืองานวิจัยชั้นเยี่ยมจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดที่คุณสามารถนำไปใช้กับทีมขายของคุณได้เลยครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd