ดูหนังวันหยุดกับ The Founder...สร้างจากเรื่องจริงของผู้ก่อตั้ง McDonald's ที่คุณต้องดู

 

 

Trailer: https://www.youtube.com/watch?v=UU9ngPRQXuY

ผมขอบอกกับคุณทุกคนไว้เลยนะครับ ผมยังยืนยันคำเดิมว่าอาชีพนักขายเป็นใบเบิกทางที่ทำให้คุณมีโอกาสออกไปทำธุรกิจเองและประสบความสำเร็จสูง (เคยเขียนไว้ในบทความแรกๆ) หนังเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ยืนยันคำคำนี้อย่างดี จงตั้งใจอ่านให้จบแล้วผมจะมาเล่าเคล็ดลับนั้นให้ฟังครับ

ผมพึ่งดูหนังจบสดๆ ร้อนๆ เลยครับสำหรับหนังที่สร้างจากเรื่องจริงของเรื่องราวความยิ่งใหญ่แห่งอาณาจักร "McDonald's" ธุรกิจอาหารฟาสต์ฟู้ดระดับโลกที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ธุรกิจนี้พบอยู่ทุกหนทุกแห่ง ทุกที่ที่คุณไป หลอกหลอนคุณแม้แต่ยามที่คุณกำลังจะไปเติมน้ำมัน คุณก็เจอแมคโดนัลด์อยู่ตรงหน้าคุณแล้ว (แถมคุณยังลงจากรถไปซื้อเบอร์เกอร์มาอีกต่างหาก ฮา...)

"ไม่มีใครแก่เกินจะรวย" คำคำนี้ยังคงเป็นจริงและเป็นอมตะ สิ่งที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้และเหนือกว่าคนอัจฉริยะสมองดี คือ "ไม่ยอมแพ้ (Persistent)" คำคำเดียวคำนี้แหละครับ นี่คือสิ่งที่ผมได้จากการดูหนังเรื่องนี้ ผมจึงขอแชร์ให้คุณฟังในฐานะที่หนังเรื่องนี้ตีแผ่การก่อตั้งธุรกิจระดับโลก ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าคุณลุง Ray Kroc ผู้เป็นหนึ่งใน Co-Founder (ตัวเอกของเรื่องนี้) ก็เคยทำอาชีพนักขาย (Salesman) เหมือนกับเราๆ ท่านๆ นี่แหละ

"ผมรู้ดีว่าคุณคิดอะไรอยู่? เรื่องราวของเซลล์แมนขายเครื่องทำมิลค์เชค อายุ 52 ปี สร้างอาณาจักรฟาสต์ฟู้ดมากกว่า 1,600 สาขา และทำรายได้ต่อปีราวๆ 700 ล้านเหรียญได้ยังไง? คำเดียวเลย...ไม่ยอมแพ้ (Persistent); Ray Kroc ได้กล่าวไว้

หนังเล่าเรื่องราวของ "เรย์ คร็อก (Ray Kroc)" เซลล์แมนผู้มีนิสัยทะเยอทะยาน ผู้มีชีวิตแบบชนชั้นกลางธรรมดาๆ ทั่วไป เขาขายเครื่องทำมิลค์เชคตามร้านอาหารทั่วไป ซึ่งก็ขายได้บ้างไม่ได้บ้าง จนวันหนึ่งมีลูกค้าสั่งซื้อเครื่องทำมิลค์เชคของเขาเป็นจำนวนมาก เขานึกสงสัยจึงได้พบกับลูกค้าของเขาคือ "ดิ๊คและแม๊ค" สองพี่น้องตระกูลแมคโดนัลด์ ผู้ที่ทำให้ชีวิตของเขาเปลี่ยนไปตลอดกาล

ผมขอข้ามแบบไม่สปอยล์ไปเลยนะครับ สรุปคร่าวๆ คือเรย์ (พระเอก) ได้ใช้ทักษะการขาย ความทะเยอทะยาน ความเชื่อมั่นในธุรกิจนี้จากดิ๊กและแม็ค เข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์โดยใช้ทักษะการขายของเขามาช่วยขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์จนประสบความสำเร็จ เรย์มองไกลไปจนถึงแบรนด์นี้จะต้องเป็นแบรนด์ระดับชาติ

ความทะเยอทะยานครั้งนี้ แม้แต่ดิ๊กกับแม๊ค สองพี่น้องผู้ก่อตั้งตัวจริงก็ไม่อาจหยุดยั้งได้ ความคิดและการลงมือทำของเขาถึงขั้นตั้งตัวเป็น CEO ตัวจริงและเข้าฮุบกิจการทั้งหมดของแมคโดนัลด์ได้ โดยที่ผู้ก่อตั้งตัวจริงได้เพียงแค่เศษเงินและหุ้น 1% เท่านั้น เรย์ทำได้อย่างไรกันนะ? อยากรู้ก็จงไปดูหนังเรื่องนี้นะครับหรืออ่านต่อที่ https://en.wikipedia.org/wiki/McDonald's

ถึงตรงนี้ ถ้าคุณมั่นใจว่าคุณเป็นนักขายมืออาชีพ มีฝีมือ มีทักษะ ต้องการเข้าร่วมการเป็นหุ้นส่วนกับเจ้าของกิจการที่คุณคิดว่าคุณทำให้เจ้าของตัวจริงรวยและตัวคุณเองก็รวยด้วย (Win-win) แบบไม่ต้องใช้เงินตัวเอง ใช้แต่ทักษะการขาย จงฟังเคล็ดลับของผมให้ดีนะครับ

1) เสนอตัวเข้าเป็นผู้บริหารทีมขายหรือขายของให้ในช่วงเริ่มต้น

ตัวเลขจากการขายเป็นตัวเลขทรงพลังที่ทำให้คุณสามารถต่อรองกับเจ้าของบริษัทฯ ได้ ไม่มีเจ้าของธุรกิจในช่วงเริ่มต้น (Startup and SME) คนไหนไม่ต้องการพาร์ทเนอร์ที่สร้างผลประโยชน์ให้เขาได้ครับ โดยเฉพาะเรื่องเงินซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ทำให้ธุรกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้ จงเสนอตัวเข้ามาเป็นนักขายหรือคุมทีมขายพร้อมกับตัวเลขที่คุณคาดว่าจะหามาให้แลกกับหุ้นจำนวนที่เหมาะสม เช่น ธุรกิจฯ รับออกแบบภายในที่มีทุนจดทะเบียน 2 ล้านบาท คุณมองเห็นศักยภาพของหุ้นส่วนและเสนอตัวเป็นนักขายพร้อมกับตัวเลขที่น่าจะทำได้ปีแรก 10 ล้านบาท คุณขอหุ้นลมจำนวน 15% โดยที่ลงแรงในการทำนัด เสนอขาย ตามงาน ปิดการขาย และคุมลูกน้องทีมขายในอนาคต ก็เป็นอีกตัวอย่างนึงที่สามารถทำได้จริงครับ


2) คุยเรื่องบทบาทของแต่ละคนให้ชัดเจน

ข้อนี้ตรงตัวมันเองอยู่แล้วนะครับ ก่อนเริ่มงานกัน ควรคุยให้เคลียร์ว่าหน้าที่แต่ละคนจะทำอะไรบ้าง เช่น นักขายจะทำในส่วนของการหาลูกค้า ทำรายงานการขาย คุมทีมขาย ฯลฯ เป็นต้น ส่วนตัวหุ้นส่วนที่ไม่ได้ดูเรื่องการขายก็ต้องชัดเจนเช่นกัน เช่น ธุรกิจซอฟท์แวร์ ก็ควรแยกบทบาทกันให้ชัดเจนระหว่าง CTO ผู้เขียนโปรแกรมกับนักขายที่หายอดขายมาให้ ทำให้การทำงานมีความชัดเจนมากขึ้น และควรทำสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรให้ชัดเจน

3) ทำสัญญาลงนามในทุกๆ เรื่อง

การพูดคุยเรื่องผลประโยชน์ทางธุรกิจ บทบาท หน้าที่ ค่าตอบแทน เงินเดือน ฯลฯ ทุกอย่างควรลงนามเป็นลายลักษณ์อักษรทั้งหมด คุณเองก็ควรเช็คเอกสารที่จดทะเบียนการค้าว่ามีชื่อคุณอยู่ในกลุ่มผู้ถือหุ้นให้ชัดเจน เพื่อสิทธิ์ในการเป็นกรรมการบริษัทผู้มีหุ้นอยู่ในธุรกิจใหม่ของคุณ คุณจะได้รับผลประโยชน์ที่ไม่ใช่ค่าคอมมิชชันอีกต่อไปแล้ว เพราะสิ่งที่คุณจะได้รับนั่นคือ "เงินปันผล" ครับ

ชีวิตใหม่ของคุณถือกำเนิดขึ้นมาแล้วครับ จากเคล็ดลับนี้จะทำให้ตัวคุณเปลี่ยนจากนักขายมาเป็นเจ้าของกิจการ จงใช้ทักษะการขายที่คุณมีมาขับเคลื่อนธุรกิจของคุณเองให้เต็มที่นะครับ อย่าลืมนะครับว่าคุณคือหุ้นลม คุณต้องลงแรงให้เต็มที่ สัญญาใจที่คุณให้ไว้กับหุ้นส่วนของคุณคือ "ตัวเลข" 

จงทำมันให้ได้นะครับเพื่อทำให้ฝันของคุณและหุ้นส่วนเป็นจริง ใครจะรู้ว่าคุณเองนี่แหละที่จะเป็นนักธุรกิจคนใหม่ที่ประสบความสำเร็จและมาจากการเป็นนักขายเหมือน เรย์ คร็อก คุณตัน ต๊อบ เถ้าแก่น้อย ก็เป็นได้

ทิ้งท้ายไว้หลังจากดูหนังเรื่องนี้นะครับ ในยุคปัจจุบัน ธุรกิจที่เราเห็นความสำเร็จกันอยู่นี้ โดยเฉพาะธุรกิจสตาร์ทอัพ (Startup) มีสิ่งสิ่งหนึ่งที่เหมือนกับธุรกิจของแมคโดนัลด์ นั่นคือ ในโลกของธุรกิจไม่มีความเห็นใจใดๆ ทั้งสิ้น ถ้าฆ่าก็ต้องฆ่า (หมายถึงเอาชนะเชิงธุรกิจ) ถ้านักขายต้องการเป็นเจ้าของกิจการ จงอย่าลืมความจริงข้อนี้ให้ดีนะครับ เอาคำพูดนี้มาเป็นภูมิต้านทานและหากลยุทธของผู้ชนะในสงครามธุรกิจของคุณให้ได้ครับ

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 22nd banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd