ความลับของกอล์ฟที่ทำให้คุณเป็นนักธุรกิจที่ดีขึ้น

 

มีนักธุรกิจชั้นนำที่เล่นกอล์ฟหลายคนที่มักชักชวนเด็กติดเกมและเล่นกีฬาไม่เป็นอย่างผมอยู่เป็นประจำว่า "ถ้าอยากเป็นนักธุรกิจที่ดี จงตีกอล์ฟกับลูกค้าหรือคนรู้จักให้ได้" ในตอนนั้นเองผมก็ไม่เชื่อหรอกครับ เพราะว่าศาสดา Gen-Y อย่างพี่มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กหรือเถ้าแก่น้อย วัยรุ่นพันล้าน ผมก็ไม่เห็นว่าพวกเขาตีกอล์ฟแต่อย่างใด (ฮา)

 

บวกกับการที่ผมเล่นกีฬาอะไรก็ห่วยแตกอีกด้วย ผมจึงหนีอะไรก็ตามที่เป็นกิจกรรมกีฬาทุกอย่าง แล้วก็บอกเพื่อนไปตรงๆ ว่าเล่นไม่เป็น แต่ก็ยังถูกคะยั้นคะยอโดยผู้ใหญ่บางท่านที่เขาเองก็บอกว่าไม่ชอบเล่นกีฬาเหมือนๆ กัน ทุกวันนี้ก็สามารถตีกอล์ฟได้โดยที่ฝีมือไม่เลวเลย 

 

ผมจึงลองไปดูเพื่อนไดร์ฟกอล์ฟให้เห็นกับตา จึงได้ค้นพบว่าแม้แต่ "ลุงแก่ๆ" ก็ยังตีได้ แถมยังตีไกลเสียด้วย เลยคิดว่ากีฬานี้ชักไม่ธรรมดาแล้ว แม้แต่เด็กอายุ 10 ขวบยังตีได้เลยครับ เพราะฉะนั้นข้ออ้างที่บอกว่าเล่นกีฬาไม่เก่งคงใช้ไม่ได้เสียแล้ว ผมจึงลงทุนเรียนกับโปรกอล์ฟและได้ออกรอบของจริงกับบรรดานักธุรกิจ จึงค้นพบสัจธรรมและความลับบางอย่างที่ทำให้คุณเป็นนักธุรกิจที่ดีขึ้น น่าสนใจมากๆ เลยล่ะครับ ผมจะเล่าให้ฟังเองครับ

1. ความสุขุมเยือกเย็น

 

กีฬานี้จะรีบร้อน ใจร้อน ไม่ได้โดยเด็ดขาด ตีไม่ได้แล้วคุมอารมณ์ไม่ได้ก็จะกลายเป็นระบายกับลูกกอล์ฟกับแคดดี้ กลายเป็นขาดความเยือกเย็น หรือว่าแม้แต่ตอนที่ตีดีจนเริ่มเกิดอาการ "คึกคะนอง" มั่นใจเกินเหตุ ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคือกลับตีไม่ดีเหมือนเดิม กีฬากอล์ฟจึงเอาไปใช้กับชีวิตการทำงานหรือการบริหารลูกน้องที่คุณจะต้องมีความสุขุมและเยือกเย็น บทเรียนที่ไม่ดีคือการควบคุมอารมณ์ไม่ได้ซึ่งจะทำให้การงานของคุณพังนั่นเองครับ

 

2. เป็นนักวางแผนที่ดีขึ้น

 

การตีสนามจริงหรือแม้แต่เล่นเกมกอล์ฟอย่าง "ปังย่า" ก็ต้องใช้การวางแผน เกมนี้ไม่ใช่เกมของหนุ่มสาวบ้าพลัง ตีไกลแต่ดันตกที่อุปสรรคก็เท่านั้น ทุกหลุมจะมีอุปสรรคมาทดสอบจิตใจคุณเสมอ เช่น หลุม Par 5 ที่ต้องเน้นทางไกล หรือว่าหลุ่ม Par 3 ที่ต้องเปลี่ยนไม้มาใช้เหล็กตีเท่านั้น ไม้กอล์ฟที่คุณมีก็เหมือนกับการปรับกลยุทธระหว่างอยู่ในสนาม คุณจึงสามารถเอามาใช้กับการทำงานจริงเพื่อวางแผนธุรกิจให้ดีขึ้นตามสถานการณ์

 

3. กล้าตัดสินใจ

 

กอล์ฟเป็นกีฬาที่คุณมีเวลาประมาณ 2-3 วินาที นับตั้งแต่ยกไม้ขึ้นเพื่อสวิงให้โดนลูก คุณจึงแทบไม่มีเวลาคิดอะไรหลังจากที่ตัดสินใจเลือกจุดที่จะตีให้ตรงเป้าหมายแล้ว ดังนั้นการตีแต่ละครั้งจะต้องวางแผนก่อนตัดสินใจให้รอบคอบ กีฬานี้จึงมีรายละเอียดมากมายที่ทำให้คุณได้ทดสอบทักษะการตัดสินใจที่ดีขึ้นอยู่เสมอ

 

4. ฝึกความอดทน

 

ภาษาธุรกิจทุกอย่างจะมีคำคำนึงว่า "จงทนรวยให้เป็น" งานที่ทำกว่าจะประสบความสำเร็จก็ต้องใช้เวลาและความวิริยะอุตสาหะ แถมยังต้องมีวินัยที่ยอดเยี่ยม กีฬากอล์ฟจะฝึกความอดทนตั้งแต่วันแรกที่คุณตีไม่ได้ กว่าจะเริ่มสวิงโดนลูก ไปจนถึงช่วงฝึกทักษะชั้นสูงเพื่อเกมที่ดีขึ้น อุปสรรคที่เกิดขึ้นตั้งแต่ตอนฝึกซ้อมจนถึงตอนตีจริงจะทดสอบคุณตลอดเวลา ถ้าคุณผ่านมันไปได้ คุณจะแข็งแกร่งขึ้นและมีความอดทนเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก

 

5. รับมือกับปัญหาต่างๆ ได้ดีขึ้น

 

ต่อให้คุณเป็นโปรอย่างไทเกอร์ วูดส์ คุณก็ต้องฝึกซ้อมและมีโค้ชเพื่อปรับปรุงวงสวิงของคุณอยู่ตลอดเวลา ลองคิดดูว่าสนามกอล์ฟนั้นใหญ่แค่ไหน ทั้งหลุมทราย น้ำ เนิน หญ้า ฯลฯ คุณจึงเจอปัญหาตลอดเกมการเล่น มันจึงเป็นความท้าทายเพื่อให้คุณวิเคราะห์และรู้จักแก้ปัญหาต่างๆ ทั้งปัญหาใหญ่และปัญหาจิ๊บจ๊อย รวมถึงความเยือกเย็นและรู้จักคิดก่อนแก้ปัญหา

 

6. เป็นสุภาพบุรุษที่ซื่อสัตย์สุจริต

 

รู้ไหมครับว่าทำไมกอล์ฟถึงเป็นกีฬาที่แต่งตัวอย่างกับไปทำงานออฟฟิศ (ฮา) กางเกงสแล๊ก เสื้อโปโลหรือคอกลมที่ดูสุภาพดีจัง เพราะกีฬานี้ถือว่าเป็นกีฬาสุภาพบุรุษ ไม่เพียงแค่นั้นครับ กีฬานี้เปิดโอกาสให้ผู้เล่นบางคนที่ "ใจไม่สะอาด" ชอบเล่นตุกติก สามารถโกงได้ตั้งแต่บันทึกแต้มได้เองตามใจชอบ เอาคะแนนดีๆ ไว้ก่อน ไปจนถึงเขี่ยลูกกอล์ฟในขณะที่คนอื่นไม่เห็นเพื่อให้ตนเองตีง่ายขึ้น อะไรทำนองนี้ และยังมีเรื่องมารยาทในการเล่นกอล์ฟอีกหลายอย่าง กีฬานี้ถึงบอกได้เลยว่าคนไหนน่าทำธุรกิจหรือมีพื้นฐานนิสัยอย่างไรได้เลยครับ

 

7. มีคอนเนคชั่นในการทำงานและมีโอกาสเจริญเติบโตในหน้าที่การงานมากขึ้น

 

สืบเนื่องจากผู้บริหารระดับสูงหรือเจ้าของกิจการบางคนมักตีกอล์ฟ กีฬานี้สามารถเชื่อมความสัมพันธ์ได้โดยง่าย แถมยังเพิ่มโอกาสในการปิดการขายได้ดีอีกด้วย และเนื่องจากกีฬานี้ต้องใช้ทุนในการเล่นค่อนข้างสูง ไล่ตั้งแต่ค่าไม้กอล์ฟ ค่าเรียนกับโปร ค่าเข้าสนาม ค่ารถกอล์ฟ ค่าแคดดี้ ติ๊บเด็ก ค่าสนามไดร์ฟ ฯลฯ จึงเป็นกีฬาที่คัดคนมาในระดับนึง พูดง่ายๆ คือคนเล่นต้องมีตังหรือมีฐานะระดับนึง คนที่คุณรู้จักในเกมกอล์ฟด้วยกันส่วนใหญ่จึงถูกกรองขึ้นมาระดับนึงแล้ว ทำให้คนที่สร้างโอกาสในการทำธุรกิจนั้นมีคอนเนคชั่นดีๆ เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก เอาแค่ตีกับเจ้านายก็เพิ่มความสนิทสนมในระดับหนึ่งได้แล้วครับ

 

8. ทะเยอทะยานที่จะประสบความสำเร็จ

 

กีฬานี้ทั้งโหด เล่นยาก ต้องฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมออย่างแท้จริง จึงเป็นกีฬาที่คนที่ชอบความท้าทาย อยากประสบความสำเร็จจึงอยากเอาชนะมันและมีฝีมือการเล่นที่ยอดเยี่ยมให้ได้ คุณจึงพบเจอนักธุรกิจที่คิดคล้ายๆ กับคุณและไม่แปลกที่พวกเขาจะมีหน้าที่การงานที่ดี มันจึงเป็นแรงดึงดูดให้คนที่มีความทะเยอทะยานอยากเข้ามาเล่นกีฬานี้อยู่เสมอ ไม่เชื่อก็ลองมาฝึกเล่นด้วยตนเองเลยครับ!

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 22nd banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd