Micromanagement คืออะไร และควรใช้อย่างไร

 

Micromanagement คือการจัดการระดับย่อย ทั้งการเฝ้าติดตาม มองดู สังเกตการณ์ และจัดการลูกน้องในทุกขั้นตอน พูดเป็นภาษาบ้านๆ ก็คือ "เป็นผู้จัดการที่จุกจิก" ในทุกขั้นตอนการทำงานของลูกน้องก็ได้มั้ง

 

สมัยก่อนยุคคุณลุงคุณป้าคงไม่แปลกใจเท่าไหร่กับการที่หัวหน้างานจะจู้จี้จุกจิกในทุกขั้นตอนการทำงานของลูกน้องตามที่คุณเห็นบ่อยๆ ในกระทู้พันทิปนั่นแหละครับ ไล่ตั้งแต่การเช็คลูกน้องที่มาสาย การจี้ให้ลูกน้องเขียนรายงานทุกครั้ง การทำเรื่องเบิกเงินตามบิลต้องเขียนที่มาที่ไปทุกอย่าง ไปจนถึงค่าน้ำมันที่ถึงขั้นเขียนจำนวนกิโลเมตรที่วิ่งออกตลาดแล้วเบิกตามจริงเลยด้วยซ้ำ

 

ยุคนี้เป็นยุคที่เด็กรุ่นใหม่เข้าสู่ตลาดงานอย่างแท้จริง ลุงๆ อายุ 45 ขึ้นไปคงเป็นผู้บริหารกันหมดแล้ว ดังนั้นตอนนี้คุณคงรู้ดีว่าเด็กรุ่นใหม่ "มีความเป็นตัวของตัวเอง" สูง พวกเขาต้องการอิสระในการทำงานและการกล้าแสดงออก กฎเหล็กประจำบริษัท เช่น ตอกบัตร ต้องทำงานในที่ทำงาน ต้องสวมยูนิฟอร์มของบริษัทเท่านั้น ฯลฯ ก็ค่อยๆ เลือนหายไปตามกาลเวลา

 

ยิ่งสมัยนี้องค์กรต้องปรับตัวอย่างหนักช่วง COVID-19 ทำให้การทำงานแบบ Work from Home หรือ Work from Anywhere มีการปรับใช้อย่างแพร่หลาย อีกทั้งวัฒนธรรมองค์กรแบบ Startup เช่น Grab, Line, Google, Facebook, etc. ที่องค์กรระดับโลกผ่อนคลายกฎและให้อิสระพนักงานมากขึ้น ทำให้การควบคุมการทำงานที่จู้จี้จุกจิกแบบสมัยก่อนทำให้พวกเขาไม่มีความสุข จนเกิดเหตุการณ์สมองไหลขึ้นก็ได้

 

การปล่อยให้พวกเขาทำงานชิลเกินไปก็ไม่ดีเพราะพนักงานอาจหย่อนประสิทธิภาพในการทำงาน แต่ตึงไปก็ทำให้พวกเขาไม่มีความสุขและประสิทธิภาพงานไม่ดี ดังนั้นมาอ่านบทความของผมกันเลยครับว่าคุณควรที่จะใช้การ Micromanagement ในช่วงใดถึงจะมีความเหมาะสม

1. ใช้เมื่อธุรกิจของบริษัทไม่สู้ดีนักโดยเฉพาะยอดขาย

 

ช่วง COVID-19 ธุรกิจเกือบทุกอย่างแทบจะหยุดชะงัก แถมยังต้องทำงานที่บ้านไปพลางๆ ก่อน ทำให้การ Micromanagement จะต้องถูกนำมาปรับใช้เพื่อเช็คกิจกรรมการทำงานของลูกน้องทุกจุด พยายามอย่าปล่อยให้ลูกน้องสื่อสารกันเองภายในแล้วคุณไม่รู้เรื่องอะไรเลย อย่างนี้ถือว่าอันตรายมากเพราะคุณจะไม่สามารถติดตามผลหลังจากมอบงานให้ลูกน้องไปแล้ว จงจำไว้ว่าเมื่อใดที่ยอดขายบริษัทตกต่ำไม่ว่าจะด้วยเหตุการณ์อะไรก็ตาม คุณเองต้องมีส่วนรับผิดชอบ และสิ่งที่ผู้บริหารต้องการก็คือข้อมูลว่าลูกน้องทำกิจกรรมการทำงานอย่างไม่มีตก ถึงแม้จะขายไม่ได้เพราะเจอปัญหาแต่ก็ยังเป็นเหตุผลที่พอรับได้ครับ 

 

2. วิธีทำ Micromanagement เพื่อเพิ่มยอดขาย

 

ตัวอย่างง่ายๆ ของการลงไป Micromanagement ฝ่ายขายเพื่อให้ยอดขายไม่แย่ไปกว่าเดิมมีดังนี้

 

- การหาลีด: ให้ลูกน้องอัพเดทรายชื่อลูกค้าที่วางแผนจะเข้าไปขาย (Prospect List) และต้องอัพเดทให้ดูทุกวัน

- การทำนัด: ตรวจเช็คตารางนัดลูกน้องทุกคนว่าวันนึงมีนัดกี่นัด ถ้านัดไม่ได้เลยก็ต้องลงไปช่วยทำนัดให้

- การนำเสนอ: พยายามเข้าไปวิ่งออกตลาดหรือนัดผ่านวีดีโอกับลูกน้องให้มากที่สุดเพื่อดูว่าพวกเขานำเสนออะไร กับช่วยเสริมเวลาเห็นโอกาสที่จะขายของให้ลูกค้าได้อีกแรง และทำให้ลูกน้องตั้งงบกับลูกค้าให้ได้

- การติดตามงาน: ต้องละเอียดเป็นพิเศษตั้งแต่การดูเซลล์รีพอร์ทที่ต้องอัพเดททุกสถานะหรือปักหมุดวันติดตามงานตลอด รวมถึงต้องทำการสุ่มติดตามงาน เช่น โทรไปสอบถามลูกค้า ฯลฯ เพื่อเช็คว่าพวกเขาไม่ได้อัพเดทซี้ซั้ว สุดท้ายคือการจัดประชุมภายในเพื่อเอาลีดที่กำลังติดตามงานมาคุยทุกโปรเจค

- การปิดการขาย: ควรตรวจเช็คสถานะใบเสนอราคาทุกใบว่าปิดการขายได้ไหม ถ้าไม่ได้เป็นเพราะอะไร และเมื่อมีนัดสำคัญเพื่อปิดการขายก็ควรออกตลาดพร้อมลูกน้องทุกครั้ง 

 

3. ควรใช้อีเมล์เป็นเครื่องมือในการติดตามผลอยู่เสมอ 

 

อีเมล์เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมและทำให้ลูกน้องไม่รู้สึกกดดันเกินไปเวลาคุณทำ Micromanagement เพราะอีเมล์สามารถระบุลายลักษณ์อักษรได้ และควรกำชับให้ลูกน้องทุกคนรายงานผลการทำงานผ่านอีเมล์ด้วยเสมอด้วยการลูปคุณในทุกอีเมล์ที่ลูกน้องส่งออกไปไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม เพื่อเป็นเครื่องมือกันลืมไปอีกทางและทำให้ประสิทธิภาพในการติดตามงาน อีกทั้งยังรู้ความเคลื่อนไหวว่าพวกเขาทำอะไรในวันๆ นึงด้วยครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd