สิ่งที่ต้องเริ่มลงมือทำเดี๋ยวนี้ สำหรับทายาทธุรกิจ

 

มีคำถามเข้ามามากมายถึงเซลล์ร้อยล้านที่เข้ามาสอบถามถึงหน้าที่ในการเป็นทายาทผู้สืบทอดกิจการจากรุ่นพ่อรุ่นแม่ โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ที่ได้รับการศึกษาระดับสูงมาเรียบร้อยแล้ว หรือได้รับประสบการณ์จากการทำงานประจำมาพอสมควร 

 

ถ้าพ่อแม่ของคุณจำเป็นต้องแต่งตั้งให้คุณมาบริหารงานอย่างเป็นทางการ ช่วงเวลานี้คงเป็นช่วงเวลาแห่งชีวิตอย่างแท้จริงสำหรับคุณ ซึ่งหลายๆ คงคนมีความรู้สึกกดดันที่ต้องแบกรับและสานงานต่อจากรุ่นพ่ออย่างมหาศาล

 

ยิ่งถ้าคุณถูกเลี้ยงดูมาแบบสบายๆ อยากทำอะไรก็ทำ หรือพ่อแม่โอ๋และตามใจคุณจนไม่สอนและถ่ายทอดความรู้ความสามารถเชิงธุรกิจเอาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ชีวิตของคุณคงเปลี่ยนไปราวกับหน้ามือเป็นหลังมือแน่นอน 

 

ผมเองในฐานะที่เป็นกุนซือด้านธุรกิจสำหรับทายาทมาแล้วหลายต่อหลายรุ่น และผ่านการลงมือทำงานจริงเพื่อก่อร่างสร้างธุรกิจใหม่ด้วยตนเอง พร้อมกับการทำงานในองค์กรระดับโลกแบบมืออาชีพจึงมีคำแนะนำสำหรับคนที่เป็นทายาทธุรกิจเพื่อให้คุณสานงานต่อได้อย่างราบรื่น

1. ถ้ายังพอมีเวลา จงลองสมัครงานในตำแหน่งนักขายที่ใกล้เคียงหรือเกี่ยวข้องกับธุรกิจของที่บ้านคุณโดยตรง

 

เป็นวิธีเรียนรู้ตำราธุรกิจจากของจริงที่ง่ายที่สุด เร็วที่สุด ได้ผลดีที่สุด ที่สำคัญคือตำราคาเล่มนี้นอกจากจะทำให้คุณได้เงินใช้ทุกๆ เดือน (ฮา) แถมยังได้ประสบการณ์อันล้ำค่าจากการทำงานจริง โดยเฉพาะลูกค้า หัวหน้า และเพื่อนร่วมงาน ตัวอย่างง่ายๆ เช่น บ้านของคุณทำธุรกิจเกี่ยวกับการขายเครื่องจักรโรงงานอุตสาหกรรม คุณจึงสมัครงานตำแหน่งเซลส์ เอ็นจิเนียร์ ของธุรกิจขายเครื่องจักรเข้าโรงงาน แนะนำว่าจะดีมากถ้าทำงานกับบริษัทข้ามชาติ คุณจะได้เข้าไปเรียนรู้ระบบการขาย วิธีการทำงานแบบมืออาชีพ การบริหารเพื่อนร่วมงานได้เป็นอย่างดี เป็นต้น

 

2. เมื่อได้รับการแต่งตั้ง (โดยที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ) จงออกตลาดไปพบกับลูกค้าทันที 

 

พ่อแม่ของคุณมักจะแต่งตั้งให้คุณดำรงตำแหน่งผู้ช่วย MD, CEO อะไรทำนองนี้ ไหนๆ พ่อแม่ก็แต่งตั้งคุณมาแล้ว จงรับผิดชอบภาระหน้าที่แบบมืออาชีพนะครับ ไม่ใช่อยู่เฉยๆ ผลาญเงินพ่อแม่ นั่งห้องแอร์ไปวันๆ ไม่งั้นธุรกิจคุณชิบหายแน่ วิธีการเรียนรู้ธุรกิจและสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวคุณและลูกค้ามากที่สุดคือการออกตลาด โดยเริ่มจากการออกไปทำงานกับนักขายตัวท็อปของบริษัทในทุกๆ นัดก่อนในช่วงแรก เพื่อเรียนรู้และซึมซับวิธีการขายกับทักษะการบริหารลูกค้าจากพวกเขา ถ้าจะให้ดีที่สุดก็คือการออกตลาดร่วมกับพ่อแม่ของคุณ (ถ้าพวกเขายังวิ่งงานอยู่) ซึ่งข้อได้เปรียบคือคุณสามารถถามวิธีการขาย วิธีการทำธุรกิจ วิธีจัดการกับปัญหาได้อย่างทุกซอกทุกมุม

 

3. ให้พ่อแม่ของคุณคือที่ปรึกษาฯ ที่ดีที่สุด

 

ในฐานะที่คุณเป็นทายาทฯ พนักงานคนอื่นๆ คงไม่กล้าที่จะวัดผลการทำงานของคุณเท่าไหร่ ที่สำคัญคือคุณไม่มีเจ้านายโดยตรง ยกเว้นพ่อแม่คุณเท่านั้น จึงทำให้คุณไม่รู้ว่าผลการทำงานที่ผ่านมาเป็นอย่างไร จงขอให้พ่อแม่เป็นผู้วัดผลการทำงานของคุณ โดยขอย้ำว่าต้องมีความเป็นมืออาชีพและเสมอภาคมากที่สุด ไม่มีความรู้สึกลำเอียงว่าคุณเป็นลูกเด็ดขาด พวกเขาจะคอยแนะนำ ตักเตือน ชี้แนะ ในสิ่งที่คุณควรทำและปรับปรุง คุณจะทำงานได้ดีมากๆ เพราะได้ที่ปรึกษาที่ยอดเยี่ยมที่สุดเพราะพวกเขาคือเจ้าของธุรกิจและเป็นพ่อแม่ของคุณ พวกเขาจะยิ่งยินดีมอบทุกสิ่งทุกอย่างให้คุณมากเป็นพิเศษ

 

4. เน้นการทำงานด้านการขายแบบมืออาชีพเป็นหลัก

 

หน้าที่ของนักธุรกิจในยุคนี้ไม่ใช่การทำได้ทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่งานขายยันงานบัญชี ซึ่งคงไม่ทันกินถ้าคุณจะทำงานแบบเถ้าแก่สมัยก่อน สมัยนี้มีการจ้างมืออาชีพเข้ามาทำในหลายๆ บทบาท จึงทำให้คุณสามารถดูแลธุรกิจได้สบายมากยิ่งขึ้น แต่หน้าที่ที่ต่อให้คุณจะชอบขายหรือไม่ชอบขายก็ตาม คุณจะต้องให้ความสำคัญกับงานขายเป็นอันดับหนึ่งอย่างไม่มีข้อแม้ เพราะลูกค้ากับการเจรจาทางธุรกิจคือสิ่งที่ทำให้คุณได้เงินและทำให้คุณเข้าใจความเป็นไปของโลกแห่งธุรกิจมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการต่อสู้กับคู่แข่งที่เป็นทายาทธุรกิจเหมือนกับคุณ คุณจะต้องเป็นผู้นำในการพาธุรกิจเข้าสู่สงครามการค้า จึงเป็นเหตุผลที่คุณต้องให้ความสำคัญกับการขายเป็นอันดับแรก

 

5. ปรับปรุงบุคลิกภาพและภาพลักษณ์เพื่อเป็นหน้าตาขององค์กรในอนาคต

 

ทายาทธุรกิจมีคุณสมบัติในการสืบทอดกิจการโดยชอบธรรม การแต่งกายและการปรับบุคลิกภาพให้มีความน่าเชื่อถือจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น ถึงเวลาที่คุณต้องใส่สูทผูกไทด์ในฐานะทูตของบริษัท ภาพลักษณ์ที่ดีทั้งในโลกออนไลน์และออฟไลน์จะต้องรักษาให้ดีเอาไว้อยู่เสมอ เพื่อการนำไปสู่ความเคารพ ความยอมรับนับถือ และการแสวงหาโอกาสทางธุรกิจกับคอนเนคชั่นในอนาคตอีกด้วย

 

6. เรียนหลักสูตร MBA ในสถาบันชั้นนำ

 

การเข้าเรียนหลักสูตร MBA ในสถาบันที่มีชื่อเสียงจะทำให้คุณได้พบกับทายาทธุรกิจและคอนเนคชั่นรุ่นพี่ที่สามารถช่วยเหลือธุรกิจของคุณได้ หรือการเทคคอร์สระยะสั้นที่จัดขึ้นมาสำหรับทายาทธุรกิจก็เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน คุณเองแบกรับหน้าที่การเป็นทายาทธุรกิจ เมื่อมาเจอกับคนคล้ายๆ คุณที่แสวงหาคอนเนคชั่นเช่นเดียวกับคุณก็จะทำให้ธุรกิจมีการสื่อสารต่อกันและก่อให้เกิดเป็นการทำธุรกิจในขั้นตอนต่อไปได้ง่ายยิ่งขึ้น จึงเป็นเหตุผลที่นักธุรกิจนามสกุลดังตั้งแต่สมัยก่อนมักส่งทายาทฯ ไปเรียนในสถาบันที่มีชื่อเสียงครับ

นี่คือสิ่งที่คุณต้องทำในฐานะทายาทธุรกิจจากผมครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 22nd banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd