คอนเนคชั่นทางธุรกิจ (Connection) ดีๆ หาได้จากที่ไหน

 

คำว่า "คอนเนคชั่น" (Connection) ในนิยามของคุณคืออะไรกันบ้างครับ บางคนคงคิดว่าหมายถึงคนรู้จักที่มีผลประโยชน์ทางธุรกิจให้คุณได้ บ้างก็บอกว่าเพื่อน บ้างก็ว่ารุ่นพี่หรือผู้ใหญ่ หรือบางคนพูดแบบภาษาชาวบ้านว่าเป็น "คนมีเส้น" กันเลยทีเดียว

 

ซึ่งก็ไม่แปลกแต่อย่างใดครับ การช่วยเหลือเกื้อกูลกันโดยเฉพาะเรื่องธุรกิจ ควรจะช่วยเหลือ "คนที่รู้จักกัน" มาก่อน อย่างน้อยก็รู้จักนิสัยใจคอมากกว่า "คนแปลกหน้า" อยู่แล้วล่ะครับ ถามคุณจริงๆ เหอะว่าถ้าเพื่อนคุณเปิดร้านกาแฟแล้วชวนคุณมาเป็นลูกค้า กับมีคนแปลกหน้ามาชวนคุณอุดหนุน คุณจะไปร้านใครมากกว่ากันล่ะครับ 

 

คอนเนคชั่นที่ดี ย่อมช่วยให้คุณทำธุรกิจได้ง่ายขึ้น ต่อให้ไม่ใช่เรื่องธุรกิจ เช่น เรื่องชีวิต เมื่อคุณเดือดร้อน พวกเขาย่อมช่วยเหลือคุณเวลาที่เข้าตาจนได้ หรือแม้แต่การให้คำปรึกษาอย่างจริงใจที่มีประโยชน์ทางใจอีกด้วย

 

บางคน "ตีอกชกลม" บอกว่าต้องเกิดมารวยหรือนามสกุลดังเท่านั้นถึงจะมีคอนเนคชั่นที่ดีได้ ผมเองก็เห็นด้วยนิดนึงนะครับเพราะว่าบ้านมีตังหรือฐานะทางสังคมสูงย่อมง่ายต่อ "การเข้าถึง" ทรัพยากรและคอนเนคชั่นเหล่านั้นได้ดีกว่า เอาเป็นแค่เรียนมอปลายโรงเรียนดังแล้วเพื่อนๆ รอบตัวคุณก็มาจากบ้านที่มีฐานะดี คุณก็มีคอนเนคชั่นดีๆ ตั้งแต่เด็กแล้วละครับ 

 

แต่ส่วนนึงผมก็ขอเถียงคอเป็นเอ็นเช่นกัน ถ้าผมคิดไปเองว่าต้องเกิดมารวยหรือเรียนโรงเรียนดังมาก่อนเท่านั้นถึงจะมีคอนเนคชั่นที่ดีได้ ผมคงไม่มีทางได้คอนเนคชั่นที่ดีเหมือนทุกวันนี้แน่ๆ ผมจึงขอแชร์วิธีการหาคอนเนคชั่นดีๆ ทั้งๆ ที่ตัวคุณไม่ได้มั่งมีหรือเกิดมารวยมาก่อนครับ

1. ในเครือข่ายสังคมออนไลน์ เช่น เฟซบุ้ค ไอจี ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม

 

ย่อโลกทั้งใบใกล้แค่ปลายนิ้วด้วยโซเชี่ยลมีเดียซึ่งมีมากมายหลายวัตถุประสงค์ เป็นเพื่อนกับคนที่คุณอยากสร้างคอนเนคชั่นด้วยการค้นหาชื่อจริงของพวกเขาบนเฟซบุ้ค จากนั้นก็ส่งคำขอเป็นเพื่อนแล้วรอการตอบกลับ คุณก็จะได้คอนเนคชั่นเพิ่มสมใจแล้วครับ ซึ่งก็มีเทคนิคเพิ่มเติมนิดหน่อย เช่น เวลาที่คอนเนคชั่นที่ตอบรับเป็นเพื่อนกับคุณแต่ยังไม่รู้จักคุณ

 

เวลาที่พวกเขาโพสต์อะไรดีๆ เรื่องราวดีๆ รูปสวยๆ ให้คุณเข้าไปคอมเมนต์ชมเชยหรือแสดงความคิดเห็นเชิงบวกบ่อยๆ พวกเขาจะจำได้ ถ้าพวกเขาคอนเมนต์ตอบกลับมาก็แสดงว่าสัญญานดีแล้วล่ะครับ ถ้าอยากรู้จักแบบเจอหน้าจริงๆ ก็ส่งข้อความอินบอกซ์ (Inbox) ไปหาพวกเขาเพื่อทำนัดก็ได้ ง่ายนิดเดียวจริงๆ วิธีนี้ ที่สำคัญคือไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียว แถมยังเห็นชีวิตและเรื่องส่วนตัวของพวกเขาอีกด้วย

 

2. ในลิงก์อิน (LinkedIn.com)

 

ลิงก์อิน (LinkedIn) คือเครือข่ายสังคมออนไลน์สำหรับคนทำงานบริษัทโดยเฉพาะ มีบัญชีผู้ใช้เฉพาะคนไทยก็ราวๆ แสนคนเข้าไปแล้ว มีทุกตำแหน่งตั้งแต่เด็กฝึกงานยันซีอีโอบริษัทชื่อดังเลยล่ะครับ เหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการหาคอนเนคชั่นเพื่อเอาไว้ใช้เปิดการขายแบบองค์กร (B2B) เพราะบางคนมีเบอร์โทรมือถือให้โทรทำนัด (Cold-Calling) อีกด้วย วิธีก็คือเข้าไปสมัครใช้บริการและสร้างตัวตนแบบการเขียนเรซูเม่พร้อมกับลงรูปที่ดูน่าเชื่อถือ จากนั้นก็ตะลุยส่งคำขอเป็นเพื่อนกับคนที่น่าจะมีผลประโยชน์กับคุณได้เลย เทคนิคก็คล้ายๆ เฟซบุ้คครับผม แถมยังไม่ต้องเสียเงินอีกด้วย

 

3. หาได้จากการเรียนหลักสูตรระยะสั้นหรือเรียนปริญญาโท

 

การลงทุนที่ดีที่สุดอีกวิธีหนึ่งก็คือ "การลงทุนกับตัวเอง" โดยเฉพาะคอร์สหรือใบปริญญาที่เกี่ยวกับการทำธุรกิจ คนที่ลงเรียนเหมือนคุณย่อมมีความคิดและทัศนคติคล้ายกับคุณ มีความมุ่งมั่นและต้องการคอนเนคชั่นเช่นเดียวกับคุณ ทำให้คุณมีโอกาสเจอคอนเนคชั่นที่ดีได้ มีกิจกรรมละลายพฤติกรรม บางรายก็ร่วมมือทำธุรกิจจนประสบความสำเร็จ บางรายก็ได้พบรักแท้และแต่งงานกันไปเลยก็มี (ฮา) ซึ่งคอนเนคชั่นระดับสูงไม่สูงก็ขึ้นอยู่กับ "เงินที่คุณจ่ายไป" เช่น คุณลงคอร์สเกี่ยวกับธุรกิจราคาแพง คุณย่อมเจอคนที่มีกำลังจ่ายระดับนั้นได้เยอะ หรือเลือกเรียนปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจที่ทั้งเข้ายากและต้องจ่ายแพง คุณก็ย่อมมีโอกาสเจอบรรดาทวยเทพได้มากกว่าครับ

 

4. ในองค์กรที่มุ่งเน้นการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจโดยเฉพาะ

 

คุณอาจจะเคยเห็นโฆษณาของธุรกิจที่รวบรวมคนทำธุรกิจเข้ามาแชร์ประสบการณ์หรือสร้างคอนเนคชั่นโดยเฉพาะ ซึ่งมักจะเกิดจากการชักชวนของคนที่เข้าร่วมองค์กรนั้นมาก่อน โดยมากจะให้เข้าร่วมได้ฟรีในตอนแรก แล้วไปทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ ที่ทำธุรกิจมากมายหลายประเภท ซึ่งจะมีพี่เลี้ยงคอยเทคแคร์และจัดกิจกรรมละลายพฤติกรรม ถ้าคุณเห็นประโยชน์ก็สามารถพูดคุยหรือหาโอกาสในการทำธุรกิจได้เลย หรือเข้าร่วมองค์กรซึ่งจะมีเป้าหมายในการต่อยอดธุรกิจในฐานะสมาชิกหรือทำอย่างอื่นก็ได้ (ซึ่งก็จะมีค่าใช้จ่ายในการรักษาสถานะภาพสมาชิกภายหลัง) ทำต่อก็มีโอกาสได้นามบัตรหรือรู้จักคนมากขึ้น หรือจะหยุดทำก็ได้ ตัวอย่างเช่น BNI เป็นต้น

 

5. ในกลุ่มรถยนต์ บิ๊กไบค์ หรือกลุ่มปั่นจักรยาน

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการเข้าร่วมเป็นสมาชิกคลับรถยี่ห้อเดียวกับที่ตัวคุณมีก็สามารถหาคอนเนคชั่นได้แบบง่ายๆ เพียงแต่ว่า "ยิ่งสูงก็ยิ่งหนาว" ครับ คอนเนคชั่นดีๆ ย่อมตามมากับ "ภาษีสังคม" ที่คุณจ่ายไป ยิ่งมีรถยี่ห้อแพง หรูหรา ก็ยิ่งมีโอกาสได้เข้ากลุ่มคนที่มีธุรกิจหรือมีเพียงน้อยคนนักที่จะซื้อรถราคาเท่าคุณได้ ซึ่งกิจกรรมเชิงบวกของกลุ่มรถหรือคลับรถก็คือการช่วยเหลือกันเกี่ยวกับปัญหาเรื่องรถ กิจกรรมออกทริปต่างจังหวัด กิจกรรมนัดทานข้าว เป็นต้น ทำให้คุณมีความคุ้นเคยหรือทำความรู้จักผู้อื่นจากสิ่งที่คุณชื่นชอบเหมือนๆ กันได้ง่ายขึ้น ผมเองก็เคยได้คอนเนคชั่นดีๆ ที่ทำให้ชีวิตกับธุรกิจของผมดีขึ้น หลายๆ คนเป็นเพื่อนแท้ของผมเลยก็มี เพื่อนซี้ต่างวัยก็เยอะ

 

6. ในธุรกิจขายตรง ขายประกัน หรือนายหน้าค้าที่ดิน

 

ถ้าคุณคิดอะไรไม่ออกและไม่มีอะไรซักอย่าง การสมัครเป็นตัวแทนขายประกัน ขายตรง หรือเป็นนายหน้าค้าที่ดีก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวนะครับ อย่างน้อยที่สุดคุณก็ได้รู้จักคอนเนคชั่นระดับ "เพชร" หรือมรกต ทับทิม ทองคำขาว อะไรก็ว่ากันไปตั้งแต่ช่วงแรกๆ แล้วล่ะครับ คุณจะได้เรียนรู้ทักษะการขายและการทำธุรกิจจากพวกเขาแบบไม่มีกั้ก (แต่อาจจะต้องเสียตังค่าเรียน) ในฐานะ "ดาวน์ไลน์" (Downline) ที่อัพไลน์ (Upline) จะสอนคุณและกระตุ้นคุณให้รู้จักสร้างคอนเนคชั่นและประสบความสำเร็จให้จงได้ ธุรกิจประเภทนี้มีคอนเนคชั่นที่ช่วยเหลือเกื้อกูลกันอย่างแข็งแกร่ง บางคนทำมาเป็นสิบปี ต่อให้ไม่ได้เป็นเพชร แต่ก็ยังมีคอนเนคชั่นที่แน่นแฟ้นอยู่พอสมควรเลยครับ

 

7. รายชื่อลูกค้าของคุณเอง

 

ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าเก่า ใหม่ หรือมีแค่นามบัตร ไม่ได้คุยกันมานานแล้ว สมมติว่าคุณเปิดบริษัทใหม่หรือย้ายบริษัทไปทำงานที่อื่น รายชื่อลูกค้าเดิมของคุณนี่แหละครับที่จะเป็น "ขุมทรัพย์" ในกรณีที่พวกเขาน่าจะเป็นลูกค้าของคุณได้และสินค้ามีผลประโยชน์กับพวกเขา ยิ่งสนิทสนมหรือเคยค้าขายกันมาก่อนก็ยิ่งดี คุณจะได้มีโอกาสโทรติดต่อเพื่อเข้าไปทำการค้าได้แบบไม่ยากเย็น คอนเนคชั่นตรงนี้สำคัญมากต่อการทำธุรกิจและมีจุดประสงค์ที่ชัดเจนในฐานะลูกค้ากับเซลล์ครับ 

 

8. หาได้จากสัมมนาเชิงธุรกิจ

 

งานอบรมสัมมนาในยุคนี้ถือว่าเป็นยุคเฟื่องฟูมากๆ ครับ มีเหล่าเทพหรือเหล่าเซียนในศาสตร์แขนงต่างๆ เช่น การลงทุน หุ้น อสังหาริมทรัพย์ การตลาด การขาย ฯลฯ ที่เปิดคอร์สอบรมสัมมนาสำหรับผู้สนใจทั่วไป จึงทำให้คุณได้มีโอกาสพบเจอคนที่มีความมุ่งมั่นคล้ายกับคุณ มีเป้าหมายเหมือนคุณ หลักสูตรเหล่านี้จะทำให้คุณสร้างคอนเนคชั่นกับผู้อื่นได้ง่ายมาก ที่สำคัญคือได้คอนเนคชั่นคนแรกก็คือวิทยากรหรืออาจารย์ที่สอนคุณนั่นแหละครับ เพียงแต่คุณต้องเลือกให้ดีว่าคอร์สที่ลงทุนเรียนนั้นมีประโยชน์กับคุณมากแค่ไหนจากสิ่งที่พวกเขาทำ รายละเอียดหลักสูตร ผลงานที่ผ่านมานั่นเองครับ

จำไว้นะครับว่าถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จในโลกธุรกิจ คุณต้องมีคอนเนคชั่นดีๆ ให้เยอะๆ รักษาความสัมพันธ์เอาไว้ตราบนานเท่านั้น พยายามอย่าสร้างศัตรู หามิตรแท้ในโลกธุรกิจให้ได้ แล้วคุณจะสบายครับ 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 22nd banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd