ทำไมนักธุรกิจถึงเล่นกอล์ฟ

 

ช่วง COVID-19 ที่ผ่านมา เซลล์ร้อยล้านอยู่ว่างๆ จึงได้เกิดความสนใจกีฬากอล์ฟเพราะว่าเพื่อนๆ ที่ศศินทร์แทบทุกคนซึ่งเป็นนักธุรกิจกับผู้บริหารแทบทุกคนนั้นตีกอล์ฟกันหมดเลย จึงทำให้ผมเกิดความสงสัยใคร่รู้ว่ากีฬานี้มีดีอย่างไรถึงเป็นที่ถูกอกถูกใจสำหรับพวกเขา

 

ยอมรับว่าสมัยผมเป็นเด็กจบใหม่และทำงานได้ไม่นานนั้น ผมเคยมีความรู้สึกอคติกับกีฬาชนิดนี้อยู่พอสมควร เพราะภาพลักษณ์ที่เห็นคือเจ้านายหายไปกับลูกค้าและตีกอล์ฟกันทั้งวัน (ฮา) ยิ่งสงสัยเข้าไปอีกว่าพวกเขาไปปิดดีลกันในสนามกอล์ฟกันจริงหรือปล่าวนะ และผมเองก็เป็นคนรุ่นใหม่สายไอทีที่วันๆ นั่งเล่นแต่เกม เพื่อนส่วนใหญ่ก็ไม่เล่นกัน

 

จึงรู้สึกว่าการเปรียบเทียบระหว่างนักขายที่ไปตีกอล์ฟกับลูกค้าทั้งวันนั้นทำนัดได้แค่ 1 นัด ในขณะที่ผมวิ่งออกตลาดทั้งวันอาจจะเจอลูกค้าได้มากถึง 4-5 นัดเลยทีเดียว ที่สำคัญคือรู้สึกว่าลูกค้าระดับ CEO หรือผู้บริหารระดับสูงนั้นก็ค่อนข้างยุ่งวุ่นวายพอสมควร เอาแค่ตัวผมเองก็แทบไม่มีเวลาแล้วครับ อย่าว่าแต่แค่กินข้าวเย็นด้วยกันเลย แล้วจะเอาเวลาที่ไหนไปตีกอล์ฟกันล่ะครับ 

 

ด้วยความสงสัยปนกับอคติ ผมจึงลองไปฝึกเล่นด้วยตนเองกับเพื่อนๆ จึงทำให้เกิดความรู้แจ้งและเข้าใจจุดประสงค์ของการเล่นกอล์ฟมากขึ้นแล้วครับ ขอบอกเลยว่าทัศนคติของผมนั้นเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง และได้เกร็ดความรู้จนถึงขั้นบอกกับคุณได้ว่ากีฬานี้เป็นกีฬาที่ควรเล่นในฐานะนักขายและนักธุรกิจ คุณจะได้อะไรมากกว่าที่คุณคิดแน่นอน

1. กีฬานี้มีความสัมพันธ์กับรายได้และเป็นการแสดงฐานะรูปแบบหนึ่ง

 

เนื่องจากมันเป็นกีฬาที่ต้องมีเงินทุนระดับนึงเลยล่ะครับ ไหนจะค่าอุปกรณ์ ค่าเรียน ค่าเข้าสนาม ค่าทิปแคดดี้ ค่าเบียร์ (ฮา) ฯลฯ มันจึงเป็นกีฬาที่ "คัดคน" ในสังคมรูปแบบหนึ่ง ไม่ได้หมายความว่าเป็นกีฬาเหยียดชนชั้นนะครับ มันก็เหมือนคุณพึ่งซื้อรถใหม่หรือจักรยานใหม่แล้วพยายามเข้ากลุ่มบนเฟซบุ้คแล้วไปมีตติ้งคลับรถยังไงล่ะครับ ดังนั้นกีฬากอล์ฟจึงทำให้ภาพที่คนนอกมองคุณมานั้นดูดีขึ้น (มั้ง) อย่างน้อยก็มีตังเล่นกอล์ฟหรือมีรสนิยมที่เพิ่มขึ้นและได้ทำอะไรที่ก่อนหน้านี้คุณไม่เคยทำมาก่อน ที่สำคัญมันคือกีฬาสุภาพบุรุษ ภาพลักษณ์ของคุณจึงดูดีขึ้นมาในทันที

 

2. เป็นกีฬาที่ช่วยขัดเกลาจิตใจและช่วยให้คุณฝึกการวางแผนเชิงกลยุทธ

 

กีฬานี้จะเล่นให้เก่งก็ต้องซ้อม ซ้อม แล้วก็ซ้อม คุณจึงพบเห็นสนามไดร์ฟกอล์ฟได้ทั่วฟ้าเมืองไทย มันเป็นกีฬาที่ต้องฝึกการควบคุมร่างกาย รู้จักร่างกายของตนเอง ต้องมีสมาธิในการซ้อม ที่สำคัญคือการออกรอบจริงกับก๊วนกอล์ฟ มันเป็นกีฬาที่ทำให้คุณ "รู้จักนิสัยคนตี" ทั้งๆ ที่ไม่รู้จักมาก่อนเลยก็ว่าได้ กติกากอล์ฟดูเหมือนง่ายก็จริงคือการตีให้ลงหลุมน้อยครั้งที่สุด แต่จริงๆ แล้วจะรู้นิสัยคนตีเลยว่าคนคนนี้เป็นคนใจร้อน ใจเย็น วางแผนการเล่นอย่างไร วินัยและท่วงท่าเป็นอย่างไร เป็นต้น ซึ่งมันจะช่วยให้คุณกลายเป็นคนที่รู้จักวางแผนและมีศิลปะในการทำงานมากขึ้น 

 

3. สังคมใหม่ๆ และคอนเนคชั่นที่ยอดเยี่ยม

 

การตีกอล์ฟเป็นกีฬาของคุณมีฐานะระดับหนึ่ง ไปจนถึงคนฐานะร่ำรวย ดังนั้นคุณฟังไม่ผิดหรอกครับว่าคนระดับนี้สำคัญต่ออาชีพนักขายของคุณมากเพียงใด โดยเฉพาะเจ้าของกิจการหรือผู้บริหารองค์กร พวกเขามักมีทักษะตีกอล์ฟหรือจำเป็นต้องเรียนกอล์ฟตั้งแต่สมัยเป็นลูกน้อง เวลาคุณเข้าพบลูกค้าใหม่และรู้ว่าพวกเขาตีกอล์ฟเป็น การชวนพวกเขาไปออกรอบโดยมี "Hidden Agenda" คือการนำเสนอธุรกิจหรือตั้งใจจะปิดการขายในสนามกอล์ฟถือว่าเป็นกลยุทธแบบ "ปิดประตูตีแมว" ซึ่งคุณสามารถตีไปแล้วก็คุยเรื่องธุรกิจไปด้วย ถ้าตีเก่งกว่าลูกค้าก็อย่าปล่อยของมากไปจนดูเป็นการข่ม หรืออ่อยให้แบบน่าเกลียดจนลูกค้าจับได้ สนามกอล์ฟจึงเป็นสมรภูมิรบทางธุรกิจที่คุณจะเป็นฝ่ายได้เปรียบเมื่อชวนพวกเขาออกมาจากรังก่อนเสมอ คุณจะเจอคนระดับสูงหลากหลายวงการมากๆ

 

4. มีโอกาสในการทำงานระดับสูงกับองค์กรยักษ์ใหญ่

 

ต่อเนื่องจากคอนเนคชั่นที่ยอดเยี่ยม นักขายอาวุโสหรือผู้จัดการฝ่ายขายที่ต้องการความก้าวหน้าในโอกาสทางการงานใหม่ๆ โดยเฉพาะบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีชื่อเสียงและมีวัฒนธรรมองค์กรแบบอนุรักษ์นิยม ถ้าคุณบอกว่าตีกอล์ฟเป็นก็ถือว่าเป็นแต้มต่อเพราะองค์กรระดับนี้รู้ดีว่าทีมงานที่ตีกอล์ฟได้จะสร้างข้อได้เปรียบในการเข้าพบลูกค้าและดูแลลูกค้าโดยเฉพาะสายงานโรงงานข้ามชาติกับลูกค้าสายราชการ หลายๆ บริษัทยังคงมีงบเอนเตอร์เทนลูกค้าด้วยการพาไปตีกอล์ฟซึ่งดีกว่าพาไปกินเหล้าหรือตีหม้อแน่นอน 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd