LinkedIn คือสุดยอดเครื่องมือในการหาพนักงานใหม่ที่ใช่ในยุคนี้

 

วันนี้ผมได้เรียนศาสตร์แห่งการตลาดและ Human Resource จากหลักสูตรระดับโลกของ University of Toronto ซึ่งยิ่งตอกย้ำและยืนยันได้ว่าบทความที่ผมเขียนไปก่อนหน้านี้เกี่ยวกับเรื่อง LinkedIn ที่ผมเอาไว้ใช้หาลูกค้าตัวเทพแล้ว (เป็นคนเดียวในประเทศไทยที่เขียนเรื่องนี้) มันยังเอาไว้ใช้หาลูกน้องที่ใช่ได้เพียงแค่ปลายนิ้วอีกด้วย 

 

แสดงว่าแม้แต่ระดับโลกก็ยอมรับแล้วว่า LinkedIn คือสุดยอดเครื่องมือในการหาลูกค้าและหาลูกน้องคนใหม่ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในยุคปัจจุบัน ผมกล้าพูดเลยว่าแม้แต่เว็บไซต์ยอดนิยมอย่าง Jobsdb, Jobthai, Jobtopgun ฯลฯ ถ้าไม่ทำอะไรซักอย่างก็ไม่มีวันเทียบ LinkedIn ได้อย่างแน่นอน

 

ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ณ เวลานี้ที่คุณกำลังนั่งอ่านบทความของผมอยู่ คุณสมัครเล่น LinkedIn เป็นที่เรียบร้อยแล้ว วิธีการเป็นอย่างไรก็คงไม่ต้องพูดเยอะนะครับ มันง่ายยิ่งกว่าสมัครเล่นเฟซบุ้คอีก เพียงแต่มันเหมาะสำหรับกลุ่ม "คนทำงาน" มากกว่าก็แค่นั้นเอง

 

มาดูกันว่าเพราะอะไร LinkedIn ถึงทำให้คุณตามล่าลูกน้องที่ใช่และเก่งกาจได้เพียงแค่ปลายนิ้ว 

1. LinkedIn สามารถประกาศรับสมัครงานได้ในเมนู Jobs

 

ฟีเจอร์ในลิ้งก์อินที่สำคัญมากกับการหาลูกน้องระดับคุณภาพก็คือ Job Post ที่คุณสามารถประกาศรับสมัครงานในตำแหน่งที่คุณต้องการได้เลย แต่มีเคล็ดลับที่คุณควรทำมากกว่าการโพสต์แบบธรรมดาก็คือการสร้างโปรไฟล์บริษัทในลิ้งก์อินก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นเวลาโพสต์ก็อย่าลืมเขียนสคริปต์เชิญชวนให้บริษัทคุณน่าทำงานลงไปด้วย อารมณ์เดียวกับคุณเป็นสินค้าแล้วผู้สมัครคือลูกค้านั่นแหละครับ ถ้าคิดอะไรไม่ออกว่าจะเขียนอย่างไร ผมแนะนำให้คุณก็อปปี้แนวทางการเขียนจากบริษัทระดับโลกอย่าง Google, Facebook, Apple นะครับ นอกจากนี้ควรโพสต์รูปภาพหรือวีดีโอสำหรับความน่าทำงานของบริษัทเอาไว้ด้วยนะครับ 

 

2. LinkedIn มีฟีเจอร์ในการตั้งค่าให้คนที่มีคุณสมบัติตรงตามที่คุณต้องการเห็นเท่านั้น

 

นี่คือฟีเจอร์ที่เด็ดอย่างแท้จริง เพราะคุณคงต้องการให้คนที่มีคุณสมบัติที่ใช่เท่านั้นเห็นตำแหน่งที่คุณต้องการ ซึ่งลิ้งก์อินก็ออกแบบให้คุณได้ตั้งค่าคุณสมบัตินั้นได้อย่างสมบูรณ์แบบ ตัวอย่างเช่น

 

- ตำแหน่งก่อนหน้านี้

- ประสบการณ์การทำงาน

- วุฒิการศึกษาที่จบมา

- สถาบันที่คุณต้องการเท่านั้น

- ที่อยู่อาศัย 

 

ซึ่งเอาแค่ 5 ตัวอย่างที่คุณต้องการนั้นก็สามารถสกรีนคนที่คุณไม่ต้องการออกไปได้เยอะแล้วล่ะครับ โดยเฉพาะวุฒิการศึกษา เช่น คุณต้องการเฉพาะเด็กที่จบมอดังเท่านั้น คุณก็สามารถเลือกได้เลยเพื่อให้คุณเจอคนที่ใช่และเริ่มกระบวนการจีบพวกเขาในภายหลังได้นั่นเอง หรือเวลาโพสต์งานขึ้นไปในเมนู Jobs คนที่เห็นก็จะเห็นได้เฉพาะคนที่จบมหาวิทยาลัยนั้นๆ เท่านั้น แค่นั้นก็ช่วยให้คุณคัดกรองคนที่ไม่ใช่ไปได้มากโขแล้วล่ะครับ

 

3. LinkedIn สามารถทำการโฆษณาให้บริษัทคุณเป็นตัวเลือกแรกได้

 

สงสัยมั้ยครับว่าทำไมเวลาคุณลองไปนั่งส่องงานใหม่ก็มักจะเห็นแต่บริษัทหน้าเดิมๆ ขึ้นหน้าแรกอยู่เป็นประจำ ทั้งๆ ที่มีบริษัทอีกเป็น 100 ใน LinkedIn จึงทำให้บริษัทหน้าแรกมักมีคนมาสมัครก่อนเสมอ เหตุผลก็คือบริษัทที่ประกาศตำแหน่งงานในหน้าแรกนั้นใช้วิธีการจ่ายเงินทำโฆษณานั่นเองครับ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการประกาศรับสมัครงานก็เหมือนกับการโฆษณาขายสินค้า โดยที่ผู้สมัครก็คือลูกค้านั่นเอง คุณจึงต้องทำให้พวกเขาเห็นก่อนบริษัทคู่แข่งให้มากที่สุด แค่นี้ก็เพิ่มโอกาสในการได้คนดีๆ เข้ามาร่วมงานด้วยเหนือบริษัทอื่นแล้วล่ะครับ 

 

4. LinkedIn มีวิธีจีบคนที่คุณต้องการโดยไม่เสียเงินแม้แต่บาทเดียว

 

อันนี้ถือว่าเด็ดจริงๆ สำหรับ LinkedIn นอกจากเอาไว้ใช้หาโปรไฟล์คนที่คุณต้องการได้แล้ว มันยังสามารถทำให้คุณเป็นเพื่อนกับพวกเขาได้แค่ปลายนิ้วเหมือนกับเล่นเฟซบุ้ค ทำให้คุณเพิ่มเพื่อนกับคนที่คุณอยากจีบได้ เมื่อพวกเขาตอบตกลงแล้ว คุณสามารถส่งข้อความไปจีบ หรือเอาให้ทางการหน่อยก็คือการส่งอีเมล์ผ่านฟีเจอร์ของ LinkedIn ด้วยสคริปต์ที่น่าสนใจ ถ้าได้รับการตอบรับก็ขอเบอร์เพื่อโทรไปเล่ารายละเอียดหรือจะนัดคุยกันต่อหน้าได้เลย นี่คือวิธีที่ทำให้คุณไม่ต้องเสียเงินให้กับเหล่า Head Hunter แม้แต่บาทเดียว

นี่คือทีเด็ดของ LinkedIn ที่บริษัทคุณควรเอาไว้ใช้หาพนักงานมือทองเข้าบริษัทนะครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd