LinkedIn คือสุดยอดเครื่องมือในการหาพนักงานใหม่ที่ใช่ในยุคนี้

วันนี้ผมได้เรียนศาสตร์แห่งการตลาดและ Human Resource จากหลักสูตรระดับโลกของ University of Toronto ซึ่งยิ่งตอกย้ำและยืนยันได้ว่าบทความที่ผมเขียนไปก่อนหน้านี้เกี่ยวกับเรื่อง LinkedIn ที่ผมเอาไว้ใช้หาลูกค้าตัวเทพแล้ว (เป็นคนเดียวในประเทศไทยที่เขียนเรื่องนี้) มันยังเอาไว้ใช้หาลูกน้องที่ใช่ได้เพียงแค่ปลายนิ้วอีกด้วย 

แสดงว่าแม้แต่ระดับโลกก็ยอมรับแล้วว่า LinkedIn คือสุดยอดเครื่องมือในการหาลูกค้าและหาลูกน้องคนใหม่ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในยุคปัจจุบัน ผมกล้าพูดเลยว่าแม้แต่เว็บไซต์ยอดนิยมอย่าง Jobsdb, Jobthai, Jobtopgun ฯลฯ ถ้าไม่ทำอะไรซักอย่างก็ไม่มีวันเทียบ LinkedIn ได้อย่างแน่นอน

ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ณ เวลานี้ที่คุณกำลังนั่งอ่านบทความของผมอยู่ คุณสมัครเล่น LinkedIn เป็นที่เรียบร้อยแล้ว วิธีการเป็นอย่างไรก็คงไม่ต้องพูดเยอะนะครับ มันง่ายยิ่งกว่าสมัครเล่นเฟซบุ้คอีก เพียงแต่มันเหมาะสำหรับกลุ่ม “คนทำงาน” มากกว่าก็แค่นั้นเอง

มาดูกันว่าเพราะอะไร LinkedIn ถึงทำให้คุณตามล่าลูกน้องที่ใช่และเก่งกาจได้เพียงแค่ปลายนิ้ว

1. LinkedIn สามารถประกาศรับสมัครงานได้ในเมนู Jobs

ฟีเจอร์ในลิ้งก์อินที่สำคัญมากกับการหาลูกน้องระดับคุณภาพก็คือ Job Post ที่คุณสามารถประกาศรับสมัครงานในตำแหน่งที่คุณต้องการได้เลย แต่มีเคล็ดลับที่คุณควรทำมากกว่าการโพสต์แบบธรรมดาก็คือการสร้างโปรไฟล์บริษัทในลิ้งก์อินก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นเวลาโพสต์ก็อย่าลืมเขียนสคริปต์เชิญชวนให้บริษัทคุณน่าทำงานลงไปด้วย อารมณ์เดียวกับคุณเป็นสินค้าแล้วผู้สมัครคือลูกค้านั่นแหละครับ ถ้าคิดอะไรไม่ออกว่าจะเขียนอย่างไร ผมแนะนำให้คุณก็อปปี้แนวทางการเขียนจากบริษัทระดับโลกอย่าง Google, Facebook, Apple นะครับ นอกจากนี้ควรโพสต์รูปภาพหรือวีดีโอสำหรับความน่าทำงานของบริษัทเอาไว้ด้วยนะครับ 

2. LinkedIn มีฟีเจอร์ในการตั้งค่าให้คนที่มีคุณสมบัติตรงตามที่คุณต้องการเห็นเท่านั้น

นี่คือฟีเจอร์ที่เด็ดอย่างแท้จริง เพราะคุณคงต้องการให้คนที่มีคุณสมบัติที่ใช่เท่านั้นเห็นตำแหน่งที่คุณต้องการ ซึ่งลิ้งก์อินก็ออกแบบให้คุณได้ตั้งค่าคุณสมบัตินั้นได้อย่างสมบูรณ์แบบ ตัวอย่างเช่น

– ตำแหน่งก่อนหน้านี้

– ประสบการณ์การทำงาน

– วุฒิการศึกษาที่จบมา

– สถาบันที่คุณต้องการเท่านั้น

– ที่อยู่อาศัย 

ซึ่งเอาแค่ 5 ตัวอย่างที่คุณต้องการนั้นก็สามารถสกรีนคนที่คุณไม่ต้องการออกไปได้เยอะแล้วล่ะครับ โดยเฉพาะวุฒิการศึกษา เช่น คุณต้องการเฉพาะเด็กที่จบมอดังเท่านั้น คุณก็สามารถเลือกได้เลยเพื่อให้คุณเจอคนที่ใช่และเริ่มกระบวนการจีบพวกเขาในภายหลังได้นั่นเอง หรือเวลาโพสต์งานขึ้นไปในเมนู Jobs คนที่เห็นก็จะเห็นได้เฉพาะคนที่จบมหาวิทยาลัยนั้นๆ เท่านั้น แค่นั้นก็ช่วยให้คุณคัดกรองคนที่ไม่ใช่ไปได้มากโขแล้วล่ะครับ

3. LinkedIn สามารถทำการโฆษณาให้บริษัทคุณเป็นตัวเลือกแรกได้

สงสัยมั้ยครับว่าทำไมเวลาคุณลองไปนั่งส่องงานใหม่ก็มักจะเห็นแต่บริษัทหน้าเดิมๆ ขึ้นหน้าแรกอยู่เป็นประจำ ทั้งๆ ที่มีบริษัทอีกเป็น 100 ใน LinkedIn จึงทำให้บริษัทหน้าแรกมักมีคนมาสมัครก่อนเสมอ เหตุผลก็คือบริษัทที่ประกาศตำแหน่งงานในหน้าแรกนั้นใช้วิธีการจ่ายเงินทำโฆษณานั่นเองครับ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการประกาศรับสมัครงานก็เหมือนกับการโฆษณาขายสินค้า โดยที่ผู้สมัครก็คือลูกค้านั่นเอง คุณจึงต้องทำให้พวกเขาเห็นก่อนบริษัทคู่แข่งให้มากที่สุด แค่นี้ก็เพิ่มโอกาสในการได้คนดีๆ เข้ามาร่วมงานด้วยเหนือบริษัทอื่นแล้วล่ะครับ 

4. LinkedIn มีวิธีจีบคนที่คุณต้องการโดยไม่เสียเงินแม้แต่บาทเดียว

อันนี้ถือว่าเด็ดจริงๆ สำหรับ LinkedIn นอกจากเอาไว้ใช้หาโปรไฟล์คนที่คุณต้องการได้แล้ว มันยังสามารถทำให้คุณเป็นเพื่อนกับพวกเขาได้แค่ปลายนิ้วเหมือนกับเล่นเฟซบุ้ค ทำให้คุณเพิ่มเพื่อนกับคนที่คุณอยากจีบได้ เมื่อพวกเขาตอบตกลงแล้ว คุณสามารถส่งข้อความไปจีบ หรือเอาให้ทางการหน่อยก็คือการส่งอีเมล์ผ่านฟีเจอร์ของ LinkedIn ด้วยสคริปต์ที่น่าสนใจ ถ้าได้รับการตอบรับก็ขอเบอร์เพื่อโทรไปเล่ารายละเอียดหรือจะนัดคุยกันต่อหน้าได้เลย นี่คือวิธีที่ทำให้คุณไม่ต้องเสียเงินให้กับเหล่า Head Hunter แม้แต่บาทเดียว

นี่คือทีเด็ดของ LinkedIn ที่บริษัทคุณควรเอาไว้ใช้หาพนักงานมือทองเข้าบริษัทนะครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น