ทำไมนักธุรกิจทุกคนต้องมีโค้ชประจำตัวเสมอ

 

คำว่าโค้ชหรือผู้ฝึกสอน ไม่ต้องบอกก็รู้ว่ามีความสำคัญแค่ไหน โดยเฉพาะวงการกีฬามืออาชีพที่จะต้องฝึกซ้อมอยู่ตลอดเวลา ไม่มีนักกีฬาคนไหนที่เก่งระดับโลกได้โดยปราศจากโค้ชและคงไม่มีแล้วที่อารมณ์แบบ "มาจากหุบเขา" ที่ห่างไกลแต่มีทักษะการเล่นเป็นเลิศจนเป็นแชมป์โลกได้อย่างแน่นอน (ถ้ามีช่วยบอกผมทีครับ)

 

โค้ชที่ดีไม่จำเป็นต้องเคยประสบความสำเร็จระดับโลกมาก่อน มีโค้ชทีมกีฬาชื่อดังระดับโลกอยู่มากมายที่สมัยเป็นนักกีฬาไม่ได้มีความเก่งกาจอะไรมากนัก แต่พอมาเป็นโค้ชหรือ "กุนซือ" ยามเลิกเล่นกลับเป็นผู้จัดการทีมที่ประสบความสำเร็จ เช่น เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน โชเซ่ มูรินโญ่ เจอร์เกน คลอปป์ ฯลฯ 

 

นักธุรกิจหรือนักขายเองก็เช่นเดียวกัน ส่วนใหญ่แล้วนักธุรกิจระดับโลกจะมี "ที่ปรึกษา" ซึ่งก็คือโค้ชทางธุรกิจนั่นเอง พวกเขาถูกจ้างมาหรือได้รับการแต่งตั้งเพื่อช่วยสนับสนุนและชี้แนวทางที่ถูกต้องสำหรับการทำธุรกิจ เพราะธุรกิจที่มีมูลค่าการซื้อขายหลักล้านขึ้นไปมีความเสี่ยง ยิ่งมากก็ยิ่งเสี่ยง โค้ชทางธุรกิจจึงมีความสำคัญอย่างมาก

 

มาดูเหตุผลกันว่าทำไมคุณถึงต้องเริ่มคิดที่จะมีโค้ชประจำตัวเพื่อชี้นำวิธีการทำงานที่ถูกต้องและทำให้คุณประสบความสำเร็จ "อย่างยั่งยืน" ได้ในอนาคตอย่างสมบูรณ์แบบกันครับ

1. เพราะโค้ชจะชี้ให้คุณเห็น "ตัวเอง" เพื่อการพัฒนาตนเองอย่างยั่งยืน

 

เชื่อมั้ยครับว่าคนเรานั้น "ยิ่งทำงานเก่ง อีโก้ก็ยิ่งสูง" โดยที่ไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ อาการนี้เริ่มจากตอนที่คุณกำลังบินสูง มีผลงานที่ยอดเยี่ยม ผลก็คือจะมี "กองอวย" ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของฯ หัวหน้า ลูกน้อง เพื่อนร่วมงาน ฯลฯ จนคุณรู้สึกว่าคุณเจ๋งมากๆ ทำอะไรก็ถูกต้องไปหมด แถมยังเคยประสบความสำเร็จเช่นการได้รับรางวัลมาแล้ว สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณเริ่มมองไม่เห็นจุดอ่อนของตัวเอง การตัดสินใจทั้งหมดที่มาจากการกระทำและความคิดของการมีอีโก้จะส่งผลให้คุณทำงานพลาดได้ในที่สุด ที่สำคัญคือคุณจะมีแนวโน้มไม่ฟังใครทั้งนั้นซึ่งอันตรายมาก โค้ชที่ดีจะมองเห็นว่าคุณกำลังสร้างจุดอ่อนอันใหญ่หลวงและตักเตือนโดยที่คุณต้องฟังเพื่อหันมาทำความเข้าใจกับอีโก้ของตัวเอง

 

2. เพราะโค้ชจะช่วยให้คุณรู้จุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเอง

 

โค้ชที่ดีจะวิเคราะห์จุดแข็งและจุดอ่อนจากผลการทำงาน โดยมีส่วนที่สำคัญซึ่งพวกเขาจะวิเคราะห์เพิ่มเติมก็คือ บุคลิกภาพ อุปนิสัย ทักษะการสื่อสาร ทักษะความเป็นผู้นำ ทักษะด้านการตัดสินใจ ฯลฯ ซึ่งจะสรุปข้อมูลออกมาแบบทะลุปรุโปร่ง ทำให้คุณเข้าใจตัวเองว่าต้องรักษาและเพิ่มจุดแข็งให้มากขึ้นได้อย่างไร พัฒนาหรือปกปิดจุดอ่อนให้ดีขึ้นได้แบบไหน ตัวอย่างเช่นพวกเขาเป็นโค้ชด้านการขายของคุณ เขาอาจจะเห็นว่าคุณเก่งเรื่องการนำเสนอแต่มีจุดอ่อนเรื่องการถามคำถาม ทำให้นำเสนอได้ดีแต่ลูกค้ากลับไม่มีความต้องการ คุณจึงต้องปรับปรุงในส่วนของการถามคำถามให้ดีขึ้น เป็นต้น

 

3. เพราะโค้ชจะแสดงตัวอย่างการทำงานที่ถูกต้องให้คุณได้

 

"ประสบการณ์ครั้งแรกมักจะล้มเหลวเสมอ" ไม่แปลกเลยครับสำหรับคำนี้ เพราะอะไรที่คุณทำได้ครั้งแรกมักจะมาพร้อมกับความล้มเหลวเสมอ เช่น ปั่นจักรยานครั้งแรก ขี่มอเตอร์ไซค์เป็นครั้งแรก ทำงานวันแรก เลี้ยงลูกคนแรก ฯลฯ อาจจะขำๆ นะครับสำหรับครั้งแรก แต่ถ้าคุณกำลังทำธุรกิจหรือลงทุนเป็นครั้งแรก คุณกำลังพบกับความเสี่ยงอย่างใหญ่หลวง เพราะยิ่งลงเงินเยอะ เช่น หลักล้าน สิบล้าน ร้อยล้าน ฯลฯ คุณก็ยิ่งมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ที่สำคัญคือ "พลาดไม่ได้" เสียด้วยถ้าไม่มีเงินให้ลงทุนอีก โค้ชที่ดีจะสอนคุณและให้คำแนะนำจากประสบการณ์ที่พวกเขา "เคยพลาดมาก่อน" ก็จะดีมาก พร้อมกับวิธีที่ถูกต้อง ผลก็คือคุณจะมีโอกาสพลาดน้อยมากและทำงานได้รวดเร็วขึ้นมาก

แล้วคุณจะหาโค้ชดีๆ ได้จากที่ไหน

 

1. หัวหน้าของคุณ (ที่เก่งและสอนคนเป็น)

2. เจ้าของบริษัทหรือ CEO (ถ้าพวกเขามีเวลาสอนคุณหรือคุณมีความสำคัญมากพอ)

3. หลักสูตร MBA ปริญญาโท (ขึ้นอยู่กับเงินในกระเป๋ากับเกรดสมัยป.ตรี สถาบันยิ่งดังก็ยิ่งแพงและยาก)

4. สัมมนาเชิงธุรกิจ (ก็ต้องดูเบื้องหลังว่าโค้ชเหล่านั้นเคยลงมือทำจริงหรือไม่ จบที่ไหนมา เนื้อหาดีแค่ไหน)

5. เพื่อนที่ประสบความสำเร็จ (ถ้ามีเพื่อนที่จริงใจและประสบความสำเร็จมากแล้วย่อมเป็นลาภอันประเสริฐ)

6. พ่อแม่ที่ประสบความสำเร็จ (ถ้าเกิดมาบ้านรวยและมีธุรกิจยักษ์ใหญ่ สุดยอดโค้ชก็คือพ่อแม่คุณนี่เอง)

7. ยูทูปหรือหนังสือนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ (ความรู้ดีๆ มีเป็นกิโลฯ ถ้าไม่อยากเสียเงินก็หาดูทุกวัน)

8. "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" (คนนี้ให้อ่านฟรี ไม่คิดเงินแม้แต่บาทเดียวทุกวัน)

 

สุดท้ายนี้ผมขอแนะนำตนเองที่จะขออาสาเป็น "โค้ชด้านการขายและธุรกิจ" สำหรับคุณที่จะช่วยชี้นำการขายและการทำธุรกิจจากประสบการณ์ที่สั่งสมมาทั้งชีวิตและผมเชื่อว่ายังไม่มีใครหน้าไหนที่ผ่านการซื้อขายระดับสูงมามากเท่าผม ผมยินดีจะมอบให้คุณแล้วกับหลักสูตร Sales Mastery ครั้งที่ 29 วันอาทิตย์ที่ 19 มกราคม ที่จะถึงนี้ หนึ่งวันเต็มๆ ที่คุณจะได้คือโค้ชด้านธุรกิจเบอร์ต้นๆ ของประเทศมาช่วยคุณกันเลยทีเดียว รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก: https://www.eventpop.me/e/7709-sales-mastery-29th

 

แล้วพบกันนะครับ

นี่คือเหตุผลที่ทำไมคุณต้องหาโค้ชธุรกิจประจำตัวให้ได้ครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Mastery - 31st Line banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd