เหตุผลที่ผู้บริหารและเจ้าของกิจการต้องมีทักษะการขาย

 

ขึ้นชื่อว่าผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการ ที่พูดมาทั้งหมดนี้คงเหมารวมได้ว่าพวกเขาคือ "นักธุรกิจ" ทั้งหมด เพราะเป็นตัวหลักในการขับเคลื่อนธุรกิจให้เคลื่อนไปข้างหน้าได้ พวกเขาคงต้องมีความรอบรู้ในเรื่องธุรกิจแหงๆ 

 

แต่การก้าวสู่การเป็นผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการนั้นไม่ใช่ของง่าย โดยเฉพาะกิจการที่เติบโตอย่างยั่งยืนและมั่นคง สามารถต่อสู่กับคู่แข่งในตลาดได้ คงเป็นเรื่องยากมากๆ ที่ต่อให้คุณเป็นสุดยอดนักตัดผมระดับโลกหรือเป็นสุดยอดแชมป์โลกทำกาแฟ แต่ "ไม่มีหัวด้านธุรกิจ"

 

พอเริ่มเปิดกิจการเป็นของตนเองในยุคนี้ก็ต้องบอกว่าฝีมืออย่างเดียวไม่พอแน่นอน ผมจึงต้องรีบบอกคุณเลยว่าทำไมคุณถึงต้องมีทักษะการขายเพื่อให้ธุรกิจของคุณนั้นอยู่รอดได้ บทความนี้เหมาะกับคนที่ไม่เคยทำงานด้านการขายมาก่อน ส่วนผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการที่มาจากงานขายมาก่อนก็ต้องบอกว่าคุณมาถูกทางแล้วล่ะครับ

1. คุณจะได้เห็นทุกซอกทุกมุมของการทำธุรกิจ

 

การทำธุรกิจไม่ได้มีแค่สินค้ากับบริการที่ดีอย่างเดียวแล้วก็ตั้งราคาถึงจะขายได้นะครับ มันจำเป็นต้องมีการซื้อขายระหว่างคุณกับลูกค้าด้วย ดังนั้นทักษะการขายจะทำให้คุณสัมผัสตั้งแต่การเริ่มเข้าพบลูกค้า การทำความเข้าใจกับลูกค้าแต่ละคนเพื่อเลือกนำเสนอสิ่งที่ตรงกับพวกเขา การรับรู้ความรู้สึกและมองเห็นความเป็นไปได้ หรือแม้แต่ข้อโต้แย้งที่ลูกค้าบอกว่าทำไมถึงยังไม่ซื้อ ไปจนถึงการเจรจาและปิดการขาย ถือว่าเป็นวิธีการสำคัญที่ทำให้คุณได้รับเงินและได้ฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นเพื่อเอาไปพัฒนาการขายซ้ำหรือขายเพิ่มต่อครับ คุณจะเก่งขึ้นอย่างมากเลยถ้าขายของได้

 

2. สามารถทำธุรกิจต่อไปได้แม้ธุรกิจเหลือเพียงแค่คุณคนเดียว

 

ไม่ได้เวอร์หรือโม้แต่อย่างใดครับ สมมติว่าบริษัทคุณกำลังขาดทุนอย่างหนักในช่วง COVID-19 และจำเป็นต้องหยุดเลือดที่ไหลด้วยการลดพนักงานออกไปด้วยความจำเป็น ตัวคนนี่แหละครับที่สามารถออกไปหารายได้จากการขายด้วยการควบตำแหน่งการขายด้วยตนเอง เนื่องจากเครดิตในตัวที่เป็นระดับผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการ คุณย่อมทุ่มกำลังในเรื่องการขายอย่างเต็มความสามารถและมีความน่าเชื่อถือ หลายๆ ธุรกิจแบบ B2B มักมีเจ้าของบริษัทที่เริ่มต้นธุรกิจด้วยการขายของด้วยตนเองก่อนถึงจะเริ่มจ้างลูกค้าในภายหลังครับ

 

3. ได้ข้อมูลสำคัญในการพัฒนาธุรกิจให้ดียิ่งขึ้นโดยเฉพาะฐานลูกค้า

 

ข้อมูลที่ยอดเยี่ยมที่สุดคือข้อมูลลูกค้าที่คุณไปขายมานี่แหละครับ เอาแค่เหตุผลที่ว่าทำไมพวกเขาถึงตัดสินใจซื้อคุณแล้วนำมาวิเคราะห์ก็ถือว่าสุดยอดมากๆ แล้ว เช่น ซื้อเพราะสินค้าคุณตอบโจทย์ บริการดี ฯลฯ ยิ่งถ้าลูกค้าใช้แล้วติดใจก็ย่อมเกิดสายสัมพันธ์ที่ดี ทำให้เวลาคุณเอาสินค้าใหม่ๆ ไปขายก็ตัดสินใจซื้อได้ง่ายกว่าลูกค้าที่ไม่รู้จักกันมาก่อน หรือเหตุผลที่ว่าทำไมพวกเขาถึงไม่ซื้อก็ยอดเยี่ยมเช่นกัน เหตุผลเช่น คู่แข่งดีกว่า คุณยังไม่ดีพอ คุณสมบัติไม่ผ่าน ฯลฯ คุณจะได้เอาเหตุผลเหล่านี้แหละเพื่อนำมาพัฒนาธุรกิจของตนเองให้ดีขึ้น ผู้นำที่ยอดเยี่ยมจะมีวิสัยทัศน์ที่จับต้องได้จากการคาดคะเนสิ่งที่ลูกค้าต้องการได้อย่างแม่นยำครับ

 

4. เป็นนักต่อรองเจรจาเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจที่ยอดเยี่ยม

 

ทักษะการขายจะช่วยให้คุณทราบสิ่งที่คุณได้ประโยชน์แบบไม่เอาเปรียบ และยังสามารถเจรจาผลประโยชน์ระหว่างคู่ค้ากับลูกค้าให้เป็นไปได้อย่างราบรื่น การทำธุรกิจไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร (ถ้าไม่ได้โกงกัน) อย่างเช่นคุณมีคู่แข่งทางธุรกิจและบังเอิญเข้าลูกค้าเจ้าเดียวกัน เชื่อหรือไม่ว่าทักษะการขายสามารถทำให้คุณเป็นฝ่ายเจรจาเพื่อให้ได้ผลประโยชน์ที่ลงตัวทั้งสองฝ่ายได้ดีอีกด้วย หรือเวลามีความขัดแย้งโดยเฉพาะจากฝั่งลูกค้าเวลาที่พวกเขาไม่พอใจ คุณสามารถเจรจาหรือลงมือทำให้ลูกค้ามีความอะลุ่มอะล่วยหรือแก้ไขข้อขัดแย้งได้อย่างสบาย

 

5. เป็นตัวหลักในการโค้ชเหล่าพนักงานขาย

 

พนักงานขายคือกองหน้าล่าเงินให้คุณอย่างไม่ต้องสงสัย การที่คุณเข้าใจและมีทักษะการขายพร้อมกับบารมีในฐานะผู้บริหารจะทำให้คุณสอนเหล่าพนักงานขายใหม่ด้วยการลงมือทำของจริงให้ดูได้ง่ายขึ้น ทำให้สร้างความเชื่อมั่นในการทำงานได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือทำให้คุณไม่จำเป็นต้องพึ่งพาฝีมือของพนักงานขายเพียงอย่างเดียว เพราะเหล่าพนักงานขายมือทองย่อมมีอำนาจต่อรองสูงขึ้นเรื่อยๆ จนคุณไม่อยากเสียพวกเขาไป ดังนั้นถ้าคุณมีทักษะการขายก็จะสามารถบริหารลูกค้าต่อหลังจากที่พวกเขาลาออกได้อย่างแนบเนียน

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Mastery - 31st Line banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd