เหตุผลที่คุณต้องพกใบเสนอราคาติดมือทุกครั้ง

 

นักขายที่ดี ควรพกใบเสนอราคาติดมือไว้ทุกครั้ง โดยเฉพาะเมื่อถึงเวลาเข้าพบลูกค้าต่อหน้า ซึ่งจริงๆ แล้วสมัยก่อนเป็นสิ่งที่นักขายทุกคนต้องปฎิบัติตามกันอยู่แล้ว เพียงแต่ยุคนี้เป็นยุคออนไลน์ งานและเอกสารแทบทุกอย่างล้วนถูกส่งผ่านอีเมลล์ ทำให้แม้แต่ข้อมูลสำคัญอย่างใบเสนอราคาก็สามารถส่งให้ลูกค้าแบบออนไลน์ได้

 

ข้อดีของการส่งเอกสารหรือใบเสนอราคาผ่านอินเทอร์เน็ตนั้นมีมากมาย ที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คงช่วยให้โลกนี้ประหยัดกระดาษ รักษ์โลกได้มากขึ้นล่ะมั้งครับ (ฮา) แต่ที่มีประโยชน์ใกล้ตัวคุณและลูกค้าแน่นอนก็คือความสะดวกสบาย และช่วยให้การจัดการงานด้านเอกสารง่ายขึ้นทั้งผู้ส่งและผู้รับนั่นเองครับ

 

แต่ผมเองก็มีความคิดเห็นแบบสวนทางและยังคงมีมุมมองเหมือนกับนักขายสมัยโบราณว่าการพกใบเสนอราคาติดมือไปด้วยทุกครั้ง โดยเฉพาะช่วงเวลาสำคัญอย่างการเจอกับผู้มีอำนาจตัดสินใจก็ยังคงมีความสำคัญอยู่ ลองมาอ่านกันดูครับว่าทำไมคุณถึงต้องพกพาใบเสนอราคาทุกครั้งเวลาเจอหน้าลูกค้า

1. คุณควรทำใบเสนอราคาที่ตรงตามความต้องการหลังจากนัดพบลูกค้าก่อนหน้านี้แล้ว

 

การพกใบเสนอราคา ไม่ใช่ว่าคุณจะซี้ซั้วถือไปมอบให้ลูกค้าทั้งๆ ที่พวกเขาไม่มีความต้องการนะครับ ใบเสนอราคาจะเกิดขึ้นได้หลังจากที่ลูกค้าพบคุณในมีตติ้งแรกแล้ว และได้มีการถามคำถาม นำเสนอ สิ่งที่ลูกค้าต้องการ คุณจึงออกแบบใบเสนอราคาได้ตรงตามความต้องการ ในจุดนี้เองที่คุณจะพกใบเสนอราคาติดมือมาด้วยได้แล้ว ซึ่งคุณจะรู้ดีว่าการเข้าพบลูกค้าครั้งถัดไปนั้นสามารถหวังผลไปที่การปิดการขายได้ ใบเสนอราคาที่ผ่านการออกแบบได้ดีแล้วจึงเป็นเครื่องมือชิ้นสำคัญในการควักให้ลูกค้าดูต่อหน้าเพื่อหวังผลไปสู่การปิดการขายต่อไป

 

2. วางใบเสนอราคาต่อหน้าผู้มีอำนาจตัดสินใจทุกครั้ง และควรวางหลังจากที่สรุปการนำเสนอเรียบร้อยแล้ว

 

ถึงแม้ว่าคุณจะส่งใบเสนอราคาให้พวกเขาโดยตรงผ่านอีเมลล์ก่อนทำนัดเจอหน้าเพื่อเข้ามาเจอผู้มีอำนาจตัดสินใจก่อนหน้านี้แล้ว แต่คุณก็ควรพกใบเสนอราคาฉบับล่าสุดติดมือมาด้วย วิธีการใช้งานใบเสนอราคาก็ไม่ยาก เมื่อนำเสนอต่อหน้าผู้ใหญ่เรียบร้อยแล้ว คุณรู้สึกว่ามีสัญญานเชิงบวก ลูกค้าชื่นมื่น เห็นด้วยกับคุณ จงเคลื่อนตัวไปหาผู้มีอำนาจตัดสินใจและควักใบเสนอราคามาวางต่อหน้าพวกเขาทันที จงมอบให้กับมือและบอกลูกค้าไปตรงๆ ว่าข้อเสนอทั้งหมดคุณได้เตรียมพร้อมเพื่อให้ลูกค้าเซ็นเรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็เตรียมปิดการขายในขั้นตอนถัดไป

 

3. ใช้ปิดการขาย (สำคัญ)

 

เมื่อมอบให้ต่อหน้าแล้วก็ไม่ควรรอช้า จงกล้าพอที่จะพูดประโยคทองเพื่อปิดการขายด้วยประโยคดังนี้

 

"ถ้าทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ลูกค้าเซ็นใบเสนอราคาเพื่อเริ่มงานกันเลยดีมั้ยครับ..."

"ลูกค้าสามารถเซ็นก่อนเพื่อให้ผมเตรียมพร้อมเกี่ยวกับการติดตั้งงานและสามารถแก้ไขได้ภายหลังครับ.."

 

เป็นอะไรที่ทำให้คุณมั่นใจว่าลูกค้าน่าจะจรดปากกาเซ็นให้คุณชัวร์ๆ นั่นหมายความว่าคุณจะได้งาน 99.99% แล้วล่ะครับ เพราะบางทีการส่งแต่อีเมลล์แล้วรอให้ลูกค้าเซ็นกลับมาอาจจะมีพลังงานบางอย่างที่ทำให้คุณว่าวได้ ดังนั้นผมถึงแนะนำให้คุณใช้วิธีนี้เพื่อการปิดดีลแบบชัวร์ๆ ยังไงล่ะครับ ต่อให้ลูกค้ายังไม่เซ็น คุณก็สามารถมอบใบเสนอราคานี้ไว้ให้เค้าเพื่อความมั่นใจอีกระดับนึง หรือเอาไว้ใช้ต่อรองราคาก็ยังได้ แล้วเมื่อต่อราคาเสร็จก็สามารถขีดฆ่าหรือเขียนข้อความเพิ่มเติม เพื่อขอลายเซ็นและจะแก้ใบเสนอราคาในภายหลัง 

 

4. เพื่อเอาไว้ใช้ต่อรองราคาแบบมีลายลักษณ์อักษร

 

ปัจจัยไม่กี่อย่างที่ทำให้ลูกค้ายังไม่เซ็นต่อหน้าก็คือคนที่อยู่ต่อหน้าคุณอาจยังไม่มีอำนาจตัดสินใจ หรือต้องการผลประโยชน์เพิ่มเติม โดยเฉพาะส่วนลดกับของแถม คุณสามารถต่อรองกับพวกเขาต่อหน้าและขีดฆ่าหรือเขียนข้อความลงบนใบเสนอราคาทันที เมื่อต่อรองเรียบร้อยแล้วก็สามารถให้ลูกค้าเซ็นเพื่อขอแก้ไขใบเสนอราคาตามที่เขียนในภายหลัง พร้อมกับถ่ายรูปกำกับ ที่สำคัญควรถ่ายรูปเก็บเอาไว้ด้วยเพื่อความชัวร์แบบ 100%

การมอบใบเสนอราคาต่อหน้าจะทำให้คุณมีโอกาสปิดการขายได้ง่ายกว่า ไม่เชื่อลองทำดูสิครับ 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Mastery - 31st Line banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd