คอนเนคชั่น สำคัญไฉน

 

วันนี้ก็เป็นอีกวันหนึ่งที่ผมได้ใช้คอนเนคชั่นส่วนตัวโดยที่ "ไม่รู้มาก่อน" ว่าผมกับลูกค้ามี "จุดเชื่อมโยง" เดียวกัน พอรู้ว่าเขากับผมมีจุดร่วมที่เหมือนกัน ต้องขอบอกว่าการขายของผมที่เกิดขึ้นในวันนี้นั้นแทบจะ "สะดวกโยธิน"

 

นักขายหรือนักธุรกิจบางคนคงตีอกชกลมว่าตนเองไม่ได้มีคอนเนคชั่นเหนือกว่าชาวบ้าน จึงทำให้ไม่ประสบความสำเร็จในการขาย ผมก็ต้องขอตอบว่าสิ่งที่คุณพูดมานั้นเป็นเพียงแค่ข้ออ้างทั้งนั้น เพราะจริงๆ แล้วคุณนี่แหละที่สามารถสร้างคอนเนคชั่นได้ตั้งแต่วันแรกที่ก้าวมาเป็นนักขายแล้ว เช่น การเข้าพบลูกค้าใหม่ การออกตลาด เป็นต้น

 

ซึ่งจริงๆ แล้วคุณไม่ต้องมาเป็นนักขายก็ยังได้ คอนเนคชั่นของคุณจะเริ่มต้นตั้งแต่สิ่งใกล้ตัว ไล่ตั้งแต่ เพื่อน พ่อแม่ พี่น้อง ลุงป้าน้าอา ครูบาอาจารย์ หัวหน้างาน เพื่อนร่วมงาน เพื่อนร่วมชั้นเรียน เพื่อนร่วมคณะ เพื่อนร่วมมหาวิทยาลัย ฯลฯ ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าคนที่คุณรู้จักนั้น "คุณมีประโยชน์และเขามีประโยชน์ต่อคุณมากแค่ไหน"

 

จึงไม่แปลกที่มีคำกล่าวไว้ว่าคอนเนคชั่นมีความสำคัญมากๆ ในการทำธุรกิจแทบทุกอย่าง ลูกค้าย่อมเลือกที่จะซื้อกับคนที่ตัวเองเชื่อใจและรู้จักมาก่อนคนแปลกหน้าอยู่แล้ว คุณเองก็เช่นเดียวกัน ดังนั้นผมจึงขอแชร์ความสำคัญต่อการสร้างคอนเนคชั่นเพื่อทำให้อนาคตการทำงานของคุณก้าวหน้าต่อไปครับ

1. ทำให้คุณเปิดการขายได้ง่ายขึ้น

 

การขายที่ง่ายที่สุดคือการขายกับคนรู้จัก ไล่ตั้งแต่การขอทำนัด การนำเสนอ ไปจนถึงปิดการขาย ถ้าคุณมีเครดิตที่ดีและน่าเชื่อถือ เช่น ธุรกิจที่คุณทำมีผลงานมากมาย การเข้าไปขายคนรู้จักที่ได้ประโยชน์จากสิ่งที่คุณขายแบบเต็มๆ ย่อมเป็นเรื่องง่ายกว่าการหาลูกค้าและโทรทำนัดแบบ Cold-Calling ซึ่งมีความยากและท้าทายกับเสี่ยงต่อการโดนปฎิเสธอย่างมาก

 

2. ช่วยให้คุณเอาชนะคู่แข่งได้ง่ายขึ้น

 

เป็นเทคนิคชั้นสูงในการเอาชนะคู่แข่งระหว่างการเป็นคู่เทียบ บางครั้งคุณอาจจะเป็น "ม้ามืด" ซึ่งก็คือคุณเป็นคนมาทีหลังและเข้าร่วมประมูลงานหรือยื่นซองประกวด การที่คุณมีคอนเนคชั่นโดยเฉพาะระดับคนใหญ่คนโตที่มีอำนาจตัดสินใจและคุณเป็นฝ่ายเข้าถึงเหนือคู่แข่งระหว่างช่วงเปรียบเทียบ คุณมีสิทธิ์ "เข้าวิน" และพลิกเกมกลับมานำเหนือคู่แข่งได้แบบง่ายๆ เลยล่ะครับ กลยุทธนี้ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในการขายงานให้กับราชการและเอกชนหลายแห่ง

 

3. ช่วยให้คุณปิดการขายได้ง่ายขึ้น

 

การใช้คอนเนคชั่นโดยเฉพาะเรื่องสถาบันที่จบมาพร้อมกับลูกค้า ยิ่งเป็นสถาบันระดับสูงและดังก็ยิ่งดีขึ้นไปอีก การศึกษาที่สูงกว่าปริญญาตรีจะทำให้คุณได้คอนเนคชั่นระดับผู้บริหารซึ่งเป็นผู้มีอำนาจตัดสินใจทั้งนั้น การเข้าถึงพวกเขาเป็นอีกหนึ่งวิธีการในช่วงปิดการขายซึ่งทำให้คุณมีแต้มต่อเหนือคู่แข่งได้เลย เว้นเสียแต่ว่าคู่แข่งของคุณก็จบสถาบันเดียวกับลูกค้านะครับ ตัวใครตัวมันแล้วล่ะ

 

4. ช่วยให้คุณได้คอนเนคชั่นจากคนรู้จักของคุณในการขายเพิ่ม

 

คอนเนคชั่นจากคอนเนคชั่นตัวหลักของคุณย่อมเป็น "สุดยอดคอนเนคชั่น" ที่เกิดจากการบอกต่อ เช่น ลูกค้าขาประจำชั้นดีซึ่งคุณได้ขอให้พวกเขาแนะนำลูกค้าดีๆ เมื่อได้คอนเนคชั่นที่มาจากการบอกต่อจะทำให้คุณเข้าไปขายและปิดการขายได้เร็วแบบไม่น่าเชื่อเลยล่ะครับ

 

5. ช่วยให้คุณทำธุรกิจได้อย่างยั่งยืน

 

ความล้มเหลวของธุรกิจส่วนมากคือการหลับหูหลับตาทำธุรกิจโดยคิดว่าธุรกิจจะต้องไปได้ดี เช่น เปิดบริษัทที่มีสินค้าล้ำเลิศ มั่นใจว่าขายได้แน่ๆ แต่เพราะการที่ไม่มีคอนเนคชั่นตั้งแต่แรกจึงทำให้ช่วงแรกของการขายนั้นยากยิ่งกว่า เมื่อเงินไม่ได้เข้าสู่ระบบประกอบกับขายเองไม่เก่ง กระแสเงินสดในมือจึงหายไปและสุดท้ายก็เจ๊ง แต่การมีคอนเนคชั่นโดยเฉพาะลูกค้าเก่าตั้งแต่ตอนเป็นลูกจ้างมืออาชีพจะทำให้คุณตั้งบริษัทแล้วเริ่มต้นการขายกับคอนเนคชั่นซึ่งก็คือลูกค้าเก่าได้ทันทีเลย ประหยัดเวลาและประหยัดต้นทุนในการหาลูกค้า จึงทำให้ธุรกิจนั้นโตอย่างยั่งยืน

นี่คือสิ่งสำคัญของการมีคอนเนคชั่นในสงครามธุรกิจยุคนี้จากผมครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม
SALE100MILLION OCT_Sale Mastery 16-9 ban

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd