เหตุผลที่ธุรกิจของคุณเริ่มชะลอตัว

 

ธุรกิจก็เหมือนกับชีวิตที่ต้อง "มีขึ้นมีลง" ถึงแม้ว่าหัวข้อบทความในวันนี้อาจจะดูน่าเบื่อหรือคุณเองรู้อยู่แล้วก็จริง แต่มาดูสาเหตุต่างๆ ที่ทำให้ธุรกิจของคุณชะลอตัวจนถึงขั้นถดถอยแบบจากประสบการณ์ของผมกันดีกว่าครับ

1. วันหยุดยาวช่วงเทศกาล

 

วันหยุดใหญ่ประจำชาติ เช่น วันขึ้นปีใหม่ วันสงกรานต์ เอาแค่สองเหตุการณ์นี้ก็ทำให้เดือนนั้นตัวเลขของคุณตกแล้วล่ะครับ ไม่เชื่อก็ลองย้อนดูข้อมูลเก่าๆ ช่วงเดือนมกราคมกับเมษายนดูก็ได้

 

2. ฤดูกาล

 

ธุรกิจ B2B หลายอุตสาหกรรมมักมีช่วงซื้อตามฤดูกาล แบ่งออกเป็นตามสภาพอากาศกับตามไตรมาศ เช่น กลุ่มลูกค้าราชการมักมีช่วงจัดซื้อจัดจ้างช่วง Q2 เพราะเป็นช่วงใช้งบประมาณของปีที่แล้ว ดังนี้ Q3-Q4 ในปีนั้นๆ จึงไม่ค่อยมีการจัดซื้องานโครงการเพราะเป็นช่วงตั้งงบประมาณ หรือธุรกิจอุตสาหกรรมที่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่ขึ้นอยู่กับฤดูเก็บเกี่ยว ก็จะจัดซื้อวัตถุดิบในช่วงนั้นมากที่สุด หรือธุรกิจโรงหนังที่ไตรมาสทำเงินคือช่วงซัมเมอร์ที่หนังฟอร์มยักษ์เข้าฉาย ต่างกับช่วงปลายปีที่มักจะมีแต่หนังล่ารางวัลที่ต้องปีนบันไดดู เป็นต้น

 

3. สภาพอากาศ

 

ดินฟ้าอากาศมีผลต่อธุรกิจ B2C เป็นอย่างมาก เอาแค่ฝนตกหนักคุณก็ไม่อยากไปเดินห้างแล้วล่ะครับ ดังนั้นช่วงนี้ที่เป็นช่วงหน้าฝน ธุรกิจที่ต้องทำให้ลูกค้าเดินทางมาที่ร้านก็มักจะมียอดขายน้อยกว่าช่วงปกติอยู่บ้าง สนามกอล์ฟก็คงไม่มีลูกค้ามากนักเพราะออกรอบกลางฝนไม่ได้ เป็นต้น

 

4. สภาพเศรษฐกิจ

 

มีผลอย่างมากกับการตัดสินใจซื้อเพราะยิ่งเศรษฐกิจไม่ดีก็ยิ่งต้องรอบคอบเรื่องค่าใช้จ่ายมากขึ้น เอาแค่ช่วง COVID-19 ก็รู้แล้วล่ะครับว่าธุรกิจแทบจะหยุดชะงัก สินค้าราคาแพงที่ไม่จำเป็นก็แทบขายไม่ได้เลยด้วยซ้ำ หรือธุรกิจ B2B ก็จำเป็นต้องตัดงบประมาณ ทำให้ช่วง Q2 ที่ผ่านมา ไม่แปลกที่ยอดขายของบริษัทจะดำดิ่งสุดกู่

 

5. กระแสของผู้บริโภค

 

สินค้าอะไรก็ตามที่เล่นกับกระแส (Trends) ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นสินค้าแฟชั่นอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสินค้าที่สร้างกระแสให้คนรู้สึกอินเทรนด์ได้ด้วยกลยุทธทางการตลาดที่ยอดเยี่ยม เช่น อิเล็กทรอนิกส์ รถไฟฟ้ารุ่นใหม่ ซอฟท์แวร์ Video Call สำหรับองค์กร ระบบเปิดประตูโดยไม่ต้องกดปุ่ม ฯลฯ ถือว่าเป็นสินค้าที่สามารถขายได้ตามกระแสผู้บริโภค ดังนั้นไม่แปลกใจถ้าสินค้าคุณขายไม่ดีเพราะไม่มีกระแสหรือตกกระแสในสายตาของผู้บริโภคไปแล้วนั่นเอง คุณจึงต้องหาสิ่งใหม่ๆ และสร้างความแตกต่างเสมอ

 

6. กฎหมายเปลี่ยน

 

มีหลายธุรกิจที่ขายของกันอยู่ดีๆ แต่รัฐบาลประกาศแบนหรือห้ามขายซะงั้น เช่น สินค้าเคมีเกษตรที่ขายกันมาเป็นสิบปี แต่พบว่ามีพิษต่อเกษตรกร คุณจึงขายสารเคมีฆ่าหญ้าตัวนั้นไม่ได้ ลามไปถึงบริษัทที่ผลิตสารเคมีตัวนี้ก็ต้องปิดไลน์ผลิตเลยทีเดียว หรือเอาแค่รัฐบาลประกาศห้ามโฆษณาเหล้าเบียร์ก็ได้ครับ ธุรกิจโฆษณาก็ไม่ได้เงินจากอุตสาหกรรมนี้ การรับสปอนเซอร์ก็ต้องทำแบบระมัดระวัง เป็นต้น

 

7. โดนทำลาย (Disruption)

 

คำว่าดิสรัปถูกพูดถึงตั้งแต่ยุคสตาร์ทอัพเฟื่องฟู อย่าประมาทเทคโนโลยีเป็นอันขาด ขายของอยู่ดีๆ เผลอๆ ต้องม้วนเสื่อกลับบ้านโดยไม่รู้ตัว ตอนโควิดยิ่งเห็นชัด ใครที่ยังขายของหน้าร้านแทบจะอยู่ไม่ได้ เพราะโดนร้านค้าออนไลน์ทุบกระจายหมด หรือธุรกิจโรงแรมที่เปิดอยู่ดีๆ ปรากฎว่าโดน AirBnB เอาไปกินหมด เป็นต้น

 

8. COVID-19

 

คิดอะไรไม่ออกตอนนี้ก็โทษไวรัสมหาประลัยนี่ก็ได้ครับ เชื่อผมเถอะว่ามันคือสาเหตุหลักๆ ในชั่วโมงนี้ทั้งโลกเลย

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd