ทำไมบริษัทคุณถึงต้องทำ Boot Camp ก่อนปี 2020

 

คุณผู้อ่านที่กำลังทำงานบริษัทข้ามชาติคงคุ้นเคยกับคำว่า "Boot Camp" กันดีอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ยังไม่เคยได้ยินมาก่อนก็อย่าพึ่งคิดว่าผมกำลังจะให้คุณไปกางเต๊นท์ตั้งแคมป์กันที่เขาค๊อ เพชรบูรณ์นะครับ (ฮา)

 

Boot Camp หมายถึง​ โปรแกรมฝึกอบรมที่ถูกออกแบบพิเศษ (Tailor-Made) เฉพาะองค์กรของคุณ ซึ่งสามารถจัดงานขึ้นเฉพาะหน่วยงาน เช่น Sales Boot Camp, Technical Boot Camp, Engineer Boot Camp, etc. ไปจนถึงการจัด Boot Camp กันทั้งองค์กรเพื่อการฝึกอบรมพนักงานสำหรับทุกภาคส่วน

 

มาดูกันครับว่าทำไมคุณในฐานะผู้จัดการ ผู้บริหาร ไปจนถึงเจ้าของกิจการจะต้องให้ความสำคัญในเรื่องนี้ และที่สำคัญคือจงหาเวลา 1 วันเต็มๆ และให้พนักงานที่เกี่ยวข้อง สละเวลา เพื่อเข้าร่วมกิจกรรม Boot Camp ให้ได้ก่อนปี 2020 นะครับ รับรองว่าธุรกิจของคุณในปีหน้านั้น "ไปโลดแน่" ครับ

1. เพื่อสร้าง "การมีส่วนร่วม" (Engagement) กับทุกหน่วยงานในองค์กร

 

กิจกรรม Boot Camp ที่มีส่วนร่วมของทุกหน่วยงานในองค์กร โดยเฉพาะบุคคลระดับผู้จัดการหรือหัวหน้าแผนกจากทุกฝ่ายจะทำให้ทุกคนมีส่วนร่วมกับเป้าหมายขององค์กรไปในทิศทางเดียวกัน เพราะหลายๆ หน่วยงานในองค์กรบางที "ไม่ได้มีส่วนร่วม" ไปจนถึงไม่เคยพูดคุยหรือรู้จักกันเลยด้วยซ้ำ ยิ่งองค์กรของคุณใหญ่มากขึ้นเท่าไหร่ โอกาสที่หน่วยงานแต่ละหน่วยขาดการสื่อสารและไม่รู้ว่าแต่ละฝ่ายนั้นทำอะไรกันอยู่ก็มีสูง ทำให้กลายเป็นองค์กรมีขนาดใหญ่ก็จริงแต่พนักงานหรือหน่วยงานขาดการสื่อสารที่ดี ทำให้แต่ละฝ่ายไม่เห็น "คุณค่า" ที่แต่ละหน่วยงานนั้นได้ทำ กิจกรรมนี้จึงส่งผลดีต่อการทำให้แต่ละหน่วยงานได้แบ่งปันหรือแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานที่มีประโยชน์

 

2. เพื่อทำให้เกิด "การทำงานร่วมกัน" (Synergy) 

 

คำว่า "Synergy" เป็นคำที่ผมได้รับการสอนมาจากสถาบันบริหารธุรกิจศศินทร์ (Sasin School of Management) ที่ในภาษาธุรกิจคือการที่องค์กรสององค์กรมีการควบรวม (Merger & Aquisition) และได้ประโยชน์หลังจากนั้น เราจึงใช้ประโยชน์ในเรื่องนี้จากการ Synergy ระหว่างที่มีการทำกิจกรรม Boot Camp ซึ่งประโยชน์ที่ได้ก็คือหน่วยงานแต่ละหน่วยได้รับรู้สิ่งที่รับผิดชอบของกันและกัน คุณจึงสามารถวางเป้าหมายที่สำคัญเช่น การทำงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายขององค์กรแบบมีส่วนร่วม (Corporate Collaboration) ซึ่งเปรียบได้กับการนำนักฟุตบอลตำแหน่งต่างๆ มาร่วมแชร์ประสบการณ์และเข้าใจกันและกันจนร่วมเล่นแผนเดียวกันได้

 

3. เพื่อแบ่งปันเป้าหมายของปี 2020 ของแต่ละหน่วยงาน

 

คุณควรกำหนดเป้าหมายของปี 2020 ที่เป็นเป้าใหญ่ เช่น บริษัทคุณจะเข้าตลาดหุ้น บริษัทคุณจะมียอดขายทะลุ 500 ล้านบาท บริษัทคุณจะเป็นองค์กรอันดับหนึ่งของอุตสาหกรรม ฯลฯ เพื่อให้แต่ละหน่วยงานได้แชร์วิธีการทำงานสำหรับปี 2020 ของทุกแผนก ไม่จำเป็นต้องมีแต่หน่วยหาเงินอย่างทีมขายกับทีมการตลาดอย่างเดียว ทำให้แต่ละหน่วยงานได้มีการ "รวมพลังสมอง" (Brainstroming) เพื่อหาวิธีการบรรลุเป้าหมายของปี 2020 ไปด้วยกัน สิ่งที่เกิดขึ้นจะสร้างความเชื่อมั่นและความน่าเชื่อถือระหว่างพนักงานกับองค์กรได้ดีมาก

นี่คือสิ่งที่คุณควรลงมือปรับใช้กับองค์กรด้วยการทำ Boot Camp ด้วยกันก่อนปี 2020 เดี๋ยวนี้เลยครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd