ไม่รู้ว่าจะทำอะไรช่วงหยุดยาว นี่คือสิ่งที่นักขายควรทำ

 

วันนี้เป็นวันดีและเป็นช่วงที่ทุกคนจะได้ดื่มด่ำกับความสุขอย่างเต็มที่ ราวกับว่าย้อนกลับไปช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมายังไงยังงั้นเลยล่ะครับ ผมคงไม่ต้องพูดอะไรมากสำหรับคนที่มีอะไรทำมันส์ๆ ในช่วงนี้กันอยู่แล้ว

 

แต่ถ้าคุณไม่รู้ว่าจะทำอะไรในช่วงเทศกาลหยุดยาวแบบนี้ดี การนอนเกาพุงอยู่บ้านแกร่วๆ ไปวันๆ คงไม่ได้ทำให้คุณมีช่วงเวลาที่ดีนัก (ผมเข้าใจเพราะเคยเป็นมาก่อนครับ) 

 

ผมจึงขอแนะนำสิ่งที่นักขายควรลงมือทำในช่วงเวลาที่มีอยู่อย่างล้นเหลือแบบนี้กันเลยครับ

1. เอาหนังดีๆ เกี่ยวกับการขายและแรงบันดาลใจมาดู

 

คุณควรใช้เวลาว่างนี้เพื่อดื่มด่ำไปกับช่วงเวลาแห่งความบันเทิง การหยิบหนังดีๆ ซักเรื่องหรือดูผ่าน Netflix ย่อมเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยม หนังชั้นเยี่ยมที่เหมาะสมกับการขายเช่นคุณจะมีหลายสิ่งให้เรียนรู้ ตัวอย่างหนังที่คุณควรหยิบมาดูตามรายชื่อด้านล่างเลยครับ

 

- The Wolf of Wall Street: คนจะรวย ช่วยไม่ได้

- The Pursuit of Happyness: ยิ้มไว้ก่อน พ่อสอนไว้

- วัยรุ่นพันล้าน: สร้างจากเรื่องจริงของคุณต๊อบ เถ้าแก่น้อย

- Glengarry Glen Ross

- The Founder: เรื่องจริงของผู้ก่อตั้งแม็คโดนัลด์

 

ว่าแล้วก็จัดไปอย่าให้เสียครับ

 

2. นั่งอัพเดทรายงานการขายใหม่

 

รายงานการขายที่คุณใช้อยู่แทบทุกวันคือเครื่องมือทำมาหากินชิ้นสำคัญที่สุด คุณควรใช้เวลาว่างนี้ในการเปิดมันขึ้นมาทบทวนและอัพเดทสถานะของดีลลูกค้าแต่ละรายให้ละเอียดครบถ้วน คุณจะรู้เลยว่ามีงานอะไรที่จะต้องวางแผนติดตามงานหลังช่วงเทศกาลเพื่อให้ปิดการขายได้ การวางแผนล่วงหน้าจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ นอกจากนี้คุณยังสามารถวางแผนการเข้าพบลูกค้าใหม่ โดยเฉพาะลูกค้าที่ไม่เคยเข้ามาก่อนแล้วคุณอยากจะขายพวกเขาให้ได้ เช่นลูกค้าระดับบิ๊ก ลูกค้าปลาใหญ่ คุณจึงมีเวลาค้นคว้าหารายชื่อลูกค้าและเตรียมตัวเพื่อใช้ข้อมูลในการโทรทำนัดต่อไป

 

3. นั่งทบทวนตัวเองว่าที่ผ่านมามีผลการทำงานเป็นอย่างไร

 

การวัดผลการทำงานของตัวเองโดยไม่มีคนอื่นอย่างเจ้านายมาเป็นคนเคยบอกจะเป็นสิ่งที่คุณไม่น่าจะกล้า "หลอกตัวเอง" อย่างแน่นอน จงใช้เวลานี้ในการนั่งประเมินผลจากสิ่งที่สามารถ "วัดผลได้" ว่าที่ผ่านมาตั้งแต่หลังปีใหม่ คุณได้ลงมือทำงานมากขึ้นแล้วหรือยัง เช่น จำนวนการทำนัดที่ผ่านมา จำนวนใบเสนอราคาที่ส่งไป จำนวนการติดตามงาน และสุดท้ายก็คือจำนวนดีลที่สามารถปิดได้ นี่คือดัชนีวัดผลที่สามารถบอกได้ว่าคุณนั้นแน่จริงหรือไม่ ถ้าตัวเลขยังไม่ดีเท่าไหร่ สิ่งที่คุณควรทำคือการวางแผนพัฒนาเนื้องานหลังเทศกาลให้ดีขึ้นครับ

นี่คือสิ่งที่ผมจะลงมือทำถ้าไม่รู้ว่าจะทำอะไรช่วงเทศกาลครับ

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม
Sales Director - 16th Banner.jpg

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd