ไม่รู้ว่าจะทำอะไรช่วงหยุดยาว นี่คือสิ่งที่นักขายควรทำ

 

วันนี้เป็นวันดีและเป็นช่วงที่ทุกคนจะได้ดื่มด่ำกับความสุขอย่างเต็มที่ ราวกับว่าย้อนกลับไปช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมายังไงยังงั้นเลยล่ะครับ ผมคงไม่ต้องพูดอะไรมากสำหรับคนที่มีอะไรทำมันส์ๆ ในช่วงนี้กันอยู่แล้ว

 

แต่ถ้าคุณไม่รู้ว่าจะทำอะไรในช่วงเทศกาลหยุดยาวแบบนี้ดี การนอนเกาพุงอยู่บ้านแกร่วๆ ไปวันๆ คงไม่ได้ทำให้คุณมีช่วงเวลาที่ดีนัก (ผมเข้าใจเพราะเคยเป็นมาก่อนครับ) 

 

ผมจึงขอแนะนำสิ่งที่นักขายควรลงมือทำในช่วงเวลาที่มีอยู่อย่างล้นเหลือแบบนี้กันเลยครับ

1. เอาหนังดีๆ เกี่ยวกับการขายและแรงบันดาลใจมาดู

 

คุณควรใช้เวลาว่างนี้เพื่อดื่มด่ำไปกับช่วงเวลาแห่งความบันเทิง การหยิบหนังดีๆ ซักเรื่องหรือดูผ่าน Netflix ย่อมเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยม หนังชั้นเยี่ยมที่เหมาะสมกับการขายเช่นคุณจะมีหลายสิ่งให้เรียนรู้ ตัวอย่างหนังที่คุณควรหยิบมาดูตามรายชื่อด้านล่างเลยครับ

 

- The Wolf of Wall Street: คนจะรวย ช่วยไม่ได้

- The Pursuit of Happyness: ยิ้มไว้ก่อน พ่อสอนไว้

- วัยรุ่นพันล้าน: สร้างจากเรื่องจริงของคุณต๊อบ เถ้าแก่น้อย

- Glengarry Glen Ross

- The Founder: เรื่องจริงของผู้ก่อตั้งแม็คโดนัลด์

 

ว่าแล้วก็จัดไปอย่าให้เสียครับ

 

2. นั่งอัพเดทรายงานการขายใหม่

 

รายงานการขายที่คุณใช้อยู่แทบทุกวันคือเครื่องมือทำมาหากินชิ้นสำคัญที่สุด คุณควรใช้เวลาว่างนี้ในการเปิดมันขึ้นมาทบทวนและอัพเดทสถานะของดีลลูกค้าแต่ละรายให้ละเอียดครบถ้วน คุณจะรู้เลยว่ามีงานอะไรที่จะต้องวางแผนติดตามงานหลังช่วงเทศกาลเพื่อให้ปิดการขายได้ การวางแผนล่วงหน้าจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ นอกจากนี้คุณยังสามารถวางแผนการเข้าพบลูกค้าใหม่ โดยเฉพาะลูกค้าที่ไม่เคยเข้ามาก่อนแล้วคุณอยากจะขายพวกเขาให้ได้ เช่นลูกค้าระดับบิ๊ก ลูกค้าปลาใหญ่ คุณจึงมีเวลาค้นคว้าหารายชื่อลูกค้าและเตรียมตัวเพื่อใช้ข้อมูลในการโทรทำนัดต่อไป

 

3. นั่งทบทวนตัวเองว่าที่ผ่านมามีผลการทำงานเป็นอย่างไร

 

การวัดผลการทำงานของตัวเองโดยไม่มีคนอื่นอย่างเจ้านายมาเป็นคนเคยบอกจะเป็นสิ่งที่คุณไม่น่าจะกล้า "หลอกตัวเอง" อย่างแน่นอน จงใช้เวลานี้ในการนั่งประเมินผลจากสิ่งที่สามารถ "วัดผลได้" ว่าที่ผ่านมาตั้งแต่หลังปีใหม่ คุณได้ลงมือทำงานมากขึ้นแล้วหรือยัง เช่น จำนวนการทำนัดที่ผ่านมา จำนวนใบเสนอราคาที่ส่งไป จำนวนการติดตามงาน และสุดท้ายก็คือจำนวนดีลที่สามารถปิดได้ นี่คือดัชนีวัดผลที่สามารถบอกได้ว่าคุณนั้นแน่จริงหรือไม่ ถ้าตัวเลขยังไม่ดีเท่าไหร่ สิ่งที่คุณควรทำคือการวางแผนพัฒนาเนื้องานหลังเทศกาลให้ดีขึ้นครับ

นี่คือสิ่งที่ผมจะลงมือทำถ้าไม่รู้ว่าจะทำอะไรช่วงเทศกาลครับ

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 22nd banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd