ภาพยนตร์สร้างแรงบันดาลใจสำหรับนักขาย

 

เคยมั้ยครับ? บางทีเราเหนื่อย เราท้อ พบกับความผิดหวังและคำปฎิเสธจากลูกค้า ขายสินค้าไม่ได้ ยอดขายตก ทำยอดได้ไม่ถึงเป้า

 

สิ่งเหล่านี้ผมพูดเลยครับว่าเป็นประสบการณ์ที่นักขายทุกคนเคยเจอและผมเชื่อว่าทุกคนสามารถผ่านมันมาได้และแข็งแกร่งขึ้น กลายเป็นนักขายและนักธุรกิจที่ดีกว่าเดิมได้

 

การหาวิธีสร้างแรงบันดาลใจมีหลายวิธี ผมจึงนำเคล็ดลับส่วนตัวมาฝากนั่นคือการดูหนังซึ่งให้ความบันเทิงและข้อคิดดีๆ ซึ่งหลายๆ เรื่องสร้างมาจากชีวิตจริง ทำให้เราลุกออกไปสู้ใหม่มาฝากกันครับ

 

1. The Pursuit of Happiness 8.5/10 

 


เรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงของ Mr. Christopher Gardner นักลงทุนระดับโลกที่ประสบความสำเร็จด้านการลงทุน ซึ่งเป็นชีวิตเกี่ยวกับเซลล์แมนที่ล้มเหลวจากการลงทุนขายอุปกรณ์การแพทย์ที่ทั้งแพงและไม่เวิร์กแถมชีวิตครอบครัวล้มเหลวจากปัญหาด้านการเงิน ภรรยาตีจาก ต้องเป็น Single Dad เลี้ยงลูกอยู่คนเดียว เป็นเรื่องที่บรรยายประสบการณ์ของคริสโตเฟอร์ การ์ดเนอร์ (นำแสดงโดยวิลล์ สมิธ) ในช่วงของการทำงานเป็นเซลล์ควบคู่ไปกับการเลี้ยงลูกชายและเข้าอบรมโปรแกรมการเป็นโบรกเกอร์โดยไม่ได้รับเงินแม้แต่บาทเดียว เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผมอินมากเพราะสร้างจากเรื่องจริงและทำให้ลูกผู้ชายอย่างผมน้ำตาซึมเพราะได้เรียนรู้ว่าชีวิตคนอื่นหนักหนากว่าเราแต่ก็ผ่านอุปสรรคมาได้ คริส การ์ดเนอร์ยังคงขายของ เลี้ยงลูกพร้อมกับเรียนอย่างไม่ย่อท้อ จนประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ได้ในทุกวันนี้ครับ

 

 

2. The Wolf of Wall Street 9.0/10

 


เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่สร้างจากเรื่องจริงของ Mr. Jordan Belfort ซึ่งเป็นอดีตเจ้าของบริษัทด้านการลงทุน เป็นมหาเศรษฐีที่ตอนนี้เป็นนักพูดเกี่ยวกับการขายอันดับต้นๆ ของโลก นำแสดงโดย Leonardo DiCaprio (ซึ่งแสดงได้อินมาก) เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผมชอบและนำมาเลียนแบบในขั้นตอนของการทำ Cold-Calling ที่ใช้คำพูดได้น่าสนใจ ตื่นเต้น ไม่น่าเบื่อ ได้แง่คิดดีๆ ว่า "ความลับของโทรศัพท์คือมันไม่สามารถโทรตัวมันเองได้ ถ้าไม่มีพวกนาย โทรศัพท์ก็เป็นแค่พลาสติกสีดำ" หมายความว่ามันจะเป็นอาวุธชั้นเยี่ยมสำหรับการสร้างยอดขายเพียงแค่เรายกหูแล้วกดปุ่มโทรหาลูกค้า เรื่องนี้เหมาะมากๆ สำหรับคนที่ต้องการดูชีวิตที่โลดโผนและเทคนิคการขายที่แพรวพราวผ่านเพียงแค่โทรศัพท์ธรรมดาให้กลายเป็นเรื่องไม่ธรรมดา จอร์แดนไม่เคยยอมแพ้้และลูกทีมของเขาไม่เคยพูดคำว่า "ปฎิเสธ" เลยแม้แต่ครั้งเดียว !

 

 

3. The Secret Life of Walter Mitty 8.0/10

 


เป็นเรื่องที่เหมาะสำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ที่ต้องการ "อิสรภาพ" ไม่ว่าจะเป็นการลงมือทำสิ่งที่อยากทำ ทำฝันที่ให้เป็นจริง ได้ทำสิ่งที่ใจต้องการ เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับพนักงานทั่วไปของบริษัท "Time" สื่อระดับโลกที่กำลังปิดตัวลง ทำให้พระเอกกำลังจะเกิดความเปลี่ยนแปลงกับสิ่งที่เขาทำ เขาจึงต้องถามใจตัวเองว่าอดีตจนถึงปัจจุบันนี้ หัวใจต้องการทำอะไรกันแน่ ซึ่งแน่นอนครับว่าพระเอกได้ลงมือทำ หนังได้ชี้ให้เห็นถึงเส้นบางๆ ระหว่าง "ทำกับไม่ทำ" แน่นอนครับว่าผลลัพธ์นั้นยอดเยี่ยมเอามากๆ หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณเกิดแรงบันดาลใจรวมทั้งได้บรรยากาศที่ยอดเยี่ยมสำหรับสถานที่ที่สวยมากๆ (ประเทศกรีนแลนด์)
 

4. The Intern 8.0/10

 

 

หนังฟีลกู๊ดที่ให้ข้อคิดกับเจ้าของธุรกิจรุ่นใหม่ รวมทั้งผมเองด้วย นำแสดงโดยสาวสวย Anne Hathaway และลุง Robert De Niro รุ่นเก๋า เป็นการจับคู่กันอย่างลงตัวระหว่างนักธุรกิจรุ่นใหม่ไฟแรงกับคุณลุงวัยเกษียณที่ถูกจ้างมาเป็นผู้ช่วยนางเอก หนังเรื่องนี้ให้ข้อคิดดีๆ มากมายเรื่องการ Balance ชีวิตให้อยู่ในทางสายกลางระหว่างการทำงานกับการใช้ชีวิต บางทีการทำงานหรือกฎกติกาที่ตึงมากเกินไป จริงอยู่ที่งานนั้นอาจจะก้าวหน้าได้เร็วแต่ก็มีผลตรงกันข้ามกับความสัมพันธ์ระหว่างคนรอบข้างอยู่เช่นกัน เรื่องนี้ทำให้เราหันกลับมามองตัวเองกับสิ่งที่เราทำอยู่ว่ามากหรือน้อยเกินไป ทำให้งานและชีวิตของเราเติบโตไปได้พร้อมกันอย่างคาดไม่ถึง

 

5. Jerry Maguire 8.5/10

 


เป็นหนังที่เกี่ยวกับอาชีพนายหน้านักกีฬาอเมริกันฟุตบอล นำแสดงโดยทอม ครุยส์ ซึ่งเล่าถึงอาชีพนายหน้าที่มีหน้าที่เหมือนนักขายหรือตัวแทนให้กับนักกีฬาในการรักษาผลประโยชน์ให้กับนักกีฬาในสังกัดเช่นสัญญา ค่าเหนื่อย ลิขสิทธิ์ภาพลักษณ์ โฆษณา เป็นต้น ถือว่าเป็นหนึ่งในอาชีพแบบนายหน้าระบบตัวแทนที่มีค่าตอบแทนระดับโลก ในเรื่อง เจอรี่ แมคไกว์ เป็นนายหน้าระดับแถวหน้าที่จู่ๆ มองเห็นความย่ำแย่ของการหาผลประโยชน์จากนักกีฬามากไป โดยไม่สนใจสุขภาพและสภาพร่างกายของนักกีฬาเท่าที่ควร ทำให้เค้าลาออกและตั้งบริษัทเองโดยมีนักกีฬาในความดูแลอยู่เพียงแค่คนเดียว (แถมเป็นตัวป่วนซะด้วย) เรื่องราวความน่าสนใจเกิดขึ้นคือเขาต้องสร้างชื่อ หาเงิน พร้อมกับดูแลผลประโยชน์ลูกค้าของเขาตามปณิธานที่ตั้งไว้ให้ได้ รวมถึงความรักที่กำลังง่อนแง่นเต็มที เหมาะมากครับสำหรับคนที่ทำอาชีพนายหน้า เรื่องนี้สร้างแรงบันดาลใจจากคนล้มสู่คนสำเร็จได้ดีมากๆ

 

6. Love & Other Drugs 8.0/10

 


มาอีกแล้วสำหรับหนังของ Anne Hathaway นำแสดงโดย Jake Gyllenhaal อีกคนที่เราคุ้นหน้าเป็นอย่างดี เป็นเรื่องราวของสาวอารมณ์ศิลป์กับเซลล์ขายยา (ดีเทลล์ยา) ที่มีรักโรแมนติก เร่าร้อน แต่เดี๋ยวก่อนครับ! จุดประสงค์ที่ผมจะบอกคือหนังเรื่องนี้นำเสนอชีวิตและการทำงานของพระเอกซึ่งเป็นเซลล์ขายยาผู้ใช้เสน่ห์ของเขาให้เป็นประโยชน์อย่างเต็มที่ มีเทคนิคแพรวพราวในการขายให้กับคุณหมอ กลยุทธในการรับมือกับคู่แข่ง หนังเรื่องนี้สอดแทรกอารมณ์ขัน เทคนิคการขาย การบริหารเสน่ห์ได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับนักขายที่ต้องการพัฒนาบุคลิกภาพมากๆ ครับ

 

7. Top Secret วัยรุ่นพันล้าน 8.0/10

 


หนังนำเสนอเรื่องราวของคุณต๊อบ เถ้าแก่น้อย ตั้งแต่เป็นนักศึกษาที่เริ่มทำธุรกิจหลายอย่าง มีปัญหาเรื่องเรียน โดนโกง ความรักสั่นคลอน ปัญหาทางบ้าน อนาคต ฯลฯ ซึ่งปัญหาทุกอย่างนี้ถูกรวมมาอยู่ในคนๆ เดียว เป็นเรื่องที่นำเสนอการฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ อย่างตรงไปตรงมา ตั้งแต่การตั้งเป้าหมาย ลงมือทำธุรกิจหลายอย่างตั้งแต่ขายเงินในเกมส์ ขายเครื่องเล่นดีวีดี ขายเกาลัด จนถึงขายสาหร่ายทอด ซึ่งหลายๆ อย่างที่เขาทำดูเหมือนว่าจะไปได้ดีแต่ก็มักพบอุปสรรคอยู่เสมอ แต่คุณต๊อบก็ไม่เคยย่อท้อ ยังยืนยัน ดื้อดึงที่จะลงมือทำและกล้าเสี่ยง ทำให้เค้าประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เป็นเรื่องจริงที่คนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ Gen-Y และ Gen-Z ต้องหามาดูอย่างยิ่ง ผมสารภาพว่าเวลาที่ผมท้อแท้ ล้มเหลว ผมจะย้อนกลับมาดูอีกหลายๆ รอบ ในเรื่องที่ต๊อบพาเจ้าหน้าที่จาก 7-11 มาตรวจโรงงานแล้วผ่าน สารภาพว่าทำน้ำตาของผมไหลพรากเลย

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd