in

ภาพยนตร์สร้างแรงบันดาลใจสำหรับนักขาย

เคยมั้ยครับ? บางทีเราเหนื่อย เราท้อ พบกับความผิดหวังและคำปฎิเสธจากลูกค้า ขายสินค้าไม่ได้ ยอดขายตก ทำยอดได้ไม่ถึงเป้า

สิ่งเหล่านี้ผมพูดเลยครับว่าเป็นประสบการณ์ที่นักขายทุกคนเคยเจอและผมเชื่อว่าทุกคนสามารถผ่านมันมาได้และแข็งแกร่งขึ้น กลายเป็นนักขายและนักธุรกิจที่ดีกว่าเดิมได้

การหาวิธีสร้างแรงบันดาลใจมีหลายวิธี ผมจึงนำเคล็ดลับส่วนตัวมาฝากนั่นคือการดูหนังซึ่งให้ความบันเทิงและข้อคิดดีๆ ซึ่งหลายๆ เรื่องสร้างมาจากชีวิตจริง ทำให้เราลุกออกไปสู้ใหม่มาฝากกันครับ

1. The Pursuit of Happiness 8.5/10 

เรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงของ Mr. Christopher Gardner นักลงทุนระดับโลกที่ประสบความสำเร็จด้านการลงทุน ซึ่งเป็นชีวิตเกี่ยวกับเซลล์แมนที่ล้มเหลวจากการลงทุนขายอุปกรณ์การแพทย์ที่ทั้งแพงและไม่เวิร์กแถมชีวิตครอบครัวล้มเหลวจากปัญหาด้านการเงิน ภรรยาตีจาก ต้องเป็น Single Dad เลี้ยงลูกอยู่คนเดียว เป็นเรื่องที่บรรยายประสบการณ์ของคริสโตเฟอร์ การ์ดเนอร์ (นำแสดงโดยวิลล์ สมิธ) ในช่วงของการทำงานเป็นเซลล์ควบคู่ไปกับการเลี้ยงลูกชายและเข้าอบรมโปรแกรมการเป็นโบรกเกอร์โดยไม่ได้รับเงินแม้แต่บาทเดียว เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผมอินมากเพราะสร้างจากเรื่องจริงและทำให้ลูกผู้ชายอย่างผมน้ำตาซึมเพราะได้เรียนรู้ว่าชีวิตคนอื่นหนักหนากว่าเราแต่ก็ผ่านอุปสรรคมาได้ คริส การ์ดเนอร์ยังคงขายของ เลี้ยงลูกพร้อมกับเรียนอย่างไม่ย่อท้อ จนประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ได้ในทุกวันนี้ครับ 

2. The Wolf of Wall Street 9.0/10

เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่สร้างจากเรื่องจริงของ Mr. Jordan Belfort ซึ่งเป็นอดีตเจ้าของบริษัทด้านการลงทุน เป็นมหาเศรษฐีที่ตอนนี้เป็นนักพูดเกี่ยวกับการขายอันดับต้นๆ ของโลก นำแสดงโดย Leonardo DiCaprio (ซึ่งแสดงได้อินมาก) เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผมชอบและนำมาเลียนแบบในขั้นตอนของการทำ Cold-Calling ที่ใช้คำพูดได้น่าสนใจ ตื่นเต้น ไม่น่าเบื่อ ได้แง่คิดดีๆ ว่า “ความลับของโทรศัพท์คือมันไม่สามารถโทรตัวมันเองได้ ถ้าไม่มีพวกนาย โทรศัพท์ก็เป็นแค่พลาสติกสีดำ” หมายความว่ามันจะเป็นอาวุธชั้นเยี่ยมสำหรับการสร้างยอดขายเพียงแค่เรายกหูแล้วกดปุ่มโทรหาลูกค้า เรื่องนี้เหมาะมากๆ สำหรับคนที่ต้องการดูชีวิตที่โลดโผนและเทคนิคการขายที่แพรวพราวผ่านเพียงแค่โทรศัพท์ธรรมดาให้กลายเป็นเรื่องไม่ธรรมดา จอร์แดนไม่เคยยอมแพ้้และลูกทีมของเขาไม่เคยพูดคำว่า “ปฎิเสธ” เลยแม้แต่ครั้งเดียว ! 

3. The Secret Life of Walter Mitty 8.0/10

เป็นเรื่องที่เหมาะสำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ที่ต้องการ “อิสรภาพ” ไม่ว่าจะเป็นการลงมือทำสิ่งที่อยากทำ ทำฝันที่ให้เป็นจริง ได้ทำสิ่งที่ใจต้องการ เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับพนักงานทั่วไปของบริษัท “Time” สื่อระดับโลกที่กำลังปิดตัวลง ทำให้พระเอกกำลังจะเกิดความเปลี่ยนแปลงกับสิ่งที่เขาทำ เขาจึงต้องถามใจตัวเองว่าอดีตจนถึงปัจจุบันนี้ หัวใจต้องการทำอะไรกันแน่ ซึ่งแน่นอนครับว่าพระเอกได้ลงมือทำ หนังได้ชี้ให้เห็นถึงเส้นบางๆ ระหว่าง “ทำกับไม่ทำ” แน่นอนครับว่าผลลัพธ์นั้นยอดเยี่ยมเอามากๆ หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณเกิดแรงบันดาลใจรวมทั้งได้บรรยากาศที่ยอดเยี่ยมสำหรับสถานที่ที่สวยมากๆ (ประเทศกรีนแลนด์)

4. The Intern 8.0/10

หนังฟีลกู๊ดที่ให้ข้อคิดกับเจ้าของธุรกิจรุ่นใหม่ รวมทั้งผมเองด้วย นำแสดงโดยสาวสวย Anne Hathaway และลุง Robert De Niro รุ่นเก๋า เป็นการจับคู่กันอย่างลงตัวระหว่างนักธุรกิจรุ่นใหม่ไฟแรงกับคุณลุงวัยเกษียณที่ถูกจ้างมาเป็นผู้ช่วยนางเอก หนังเรื่องนี้ให้ข้อคิดดีๆ มากมายเรื่องการ Balance ชีวิตให้อยู่ในทางสายกลางระหว่างการทำงานกับการใช้ชีวิต บางทีการทำงานหรือกฎกติกาที่ตึงมากเกินไป จริงอยู่ที่งานนั้นอาจจะก้าวหน้าได้เร็วแต่ก็มีผลตรงกันข้ามกับความสัมพันธ์ระหว่างคนรอบข้างอยู่เช่นกัน เรื่องนี้ทำให้เราหันกลับมามองตัวเองกับสิ่งที่เราทำอยู่ว่ามากหรือน้อยเกินไป ทำให้งานและชีวิตของเราเติบโตไปได้พร้อมกันอย่างคาดไม่ถึง 

5. Jerry Maguire 8.5/10

เป็นหนังที่เกี่ยวกับอาชีพนายหน้านักกีฬาอเมริกันฟุตบอล นำแสดงโดยทอม ครุยส์ ซึ่งเล่าถึงอาชีพนายหน้าที่มีหน้าที่เหมือนนักขายหรือตัวแทนให้กับนักกีฬาในการรักษาผลประโยชน์ให้กับนักกีฬาในสังกัดเช่นสัญญา ค่าเหนื่อย ลิขสิทธิ์ภาพลักษณ์ โฆษณา เป็นต้น ถือว่าเป็นหนึ่งในอาชีพแบบนายหน้าระบบตัวแทนที่มีค่าตอบแทนระดับโลก ในเรื่อง เจอรี่ แมคไกว์ เป็นนายหน้าระดับแถวหน้าที่จู่ๆ มองเห็นความย่ำแย่ของการหาผลประโยชน์จากนักกีฬามากไป โดยไม่สนใจสุขภาพและสภาพร่างกายของนักกีฬาเท่าที่ควร ทำให้เค้าลาออกและตั้งบริษัทเองโดยมีนักกีฬาในความดูแลอยู่เพียงแค่คนเดียว (แถมเป็นตัวป่วนซะด้วย) เรื่องราวความน่าสนใจเกิดขึ้นคือเขาต้องสร้างชื่อ หาเงิน พร้อมกับดูแลผลประโยชน์ลูกค้าของเขาตามปณิธานที่ตั้งไว้ให้ได้ รวมถึงความรักที่กำลังง่อนแง่นเต็มที เหมาะมากครับสำหรับคนที่ทำอาชีพนายหน้า เรื่องนี้สร้างแรงบันดาลใจจากคนล้มสู่คนสำเร็จได้ดีมากๆ 

6. Love & Other Drugs 8.0/10

มาอีกแล้วสำหรับหนังของ Anne Hathaway นำแสดงโดย Jake Gyllenhaal อีกคนที่เราคุ้นหน้าเป็นอย่างดี เป็นเรื่องราวของสาวอารมณ์ศิลป์กับเซลล์ขายยา (ดีเทลล์ยา) ที่มีรักโรแมนติก เร่าร้อน แต่เดี๋ยวก่อนครับ! จุดประสงค์ที่ผมจะบอกคือหนังเรื่องนี้นำเสนอชีวิตและการทำงานของพระเอกซึ่งเป็นเซลล์ขายยาผู้ใช้เสน่ห์ของเขาให้เป็นประโยชน์อย่างเต็มที่ มีเทคนิคแพรวพราวในการขายให้กับคุณหมอ กลยุทธในการรับมือกับคู่แข่ง หนังเรื่องนี้สอดแทรกอารมณ์ขัน เทคนิคการขาย การบริหารเสน่ห์ได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับนักขายที่ต้องการพัฒนาบุคลิกภาพมากๆ ครับ 

7. Top Secret วัยรุ่นพันล้าน 8.0/10

หนังนำเสนอเรื่องราวของคุณต๊อบ เถ้าแก่น้อย ตั้งแต่เป็นนักศึกษาที่เริ่มทำธุรกิจหลายอย่าง มีปัญหาเรื่องเรียน โดนโกง ความรักสั่นคลอน ปัญหาทางบ้าน อนาคต ฯลฯ ซึ่งปัญหาทุกอย่างนี้ถูกรวมมาอยู่ในคนๆ เดียว เป็นเรื่องที่นำเสนอการฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ อย่างตรงไปตรงมา ตั้งแต่การตั้งเป้าหมาย ลงมือทำธุรกิจหลายอย่างตั้งแต่ขายเงินในเกมส์ ขายเครื่องเล่นดีวีดี ขายเกาลัด จนถึงขายสาหร่ายทอด ซึ่งหลายๆ อย่างที่เขาทำดูเหมือนว่าจะไปได้ดีแต่ก็มักพบอุปสรรคอยู่เสมอ แต่คุณต๊อบก็ไม่เคยย่อท้อ ยังยืนยัน ดื้อดึงที่จะลงมือทำและกล้าเสี่ยง ทำให้เค้าประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เป็นเรื่องจริงที่คนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ Gen-Y และ Gen-Z ต้องหามาดูอย่างยิ่ง ผมสารภาพว่าเวลาที่ผมท้อแท้ ล้มเหลว ผมจะย้อนกลับมาดูอีกหลายๆ รอบ ในเรื่องที่ต๊อบพาเจ้าหน้าที่จาก 7-11 มาตรวจโรงงานแล้วผ่าน สารภาพว่าทำน้ำตาของผมไหลพรากเลย

What do you think?

3 แก่นแท้ที่สำคัญระดับโลกสำหรับการขายแบบองค์กร

วิธีการเขียนอีเมลล์หาลูกค้า เพื่อหลีกเลี่ยงการเขียนแบบ Spam Mail