ตัดเรื่องขี้หมาออกไป แล้วทีมขายคุณจะทำงานได้ดีขึ้น

เรื่องขี้ๆ ของการทำงานเป็นทีม ก็คือเรื่องที่ผู้บริหารอย่างคุณไม่ควรเข้าไป “หยุมหยิม” มากจนเกินไปเพราะจะทำให้การทำงานของทีมขายไม่มีความสุขและเป็นพิษไปเรื่อยๆ เผลอๆ ลาออกไปอยู่กับคู่แข่งได้เลย มาดูกันครับว่าเรื่องอะไรบ้างที่ตัดได้ก็ตัดเถอะ ทีมขายทำงานดีขึ้นแน่นอน

1. วิธีการเบิกค่าน้ำมันตามระยะทางจริงแบบให้แคปรูป Google Maps

ปัญญาอ่อนมากๆ แล้วก็ยุ่งยากเวลาต้องมาทำบิลเบิก บริษัทคุณขี้ตืดจริงๆ ถ้ายังมีระบบแบบนี้ กับลูกน้องที่ควรจะให้ค่าน้ำมันไปหาเงินเข้าบริษัทดันมัวแต่คิดหยุมหยิม แล้วอย่างนี้ลูกน้องจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้อย่างไร ในเมื่อปลายๆ เดือนต้องเสียเวลาทั้งวันมานั่งรวบรวมบิลค่าน้ำมัน

2. ค่าโทรศัพท์

ต้องใจๆ หน่อยสำหรับค่าโทรศัพท์ที่ควรเป็นแบบจัดเต็ม ไม่อั้น หรือไม่ก็ให้เป็นเงินทุกๆ เดือนในระดับที่เหมาะสมไปเลย

3. ไลน์สั่งงานนอกเวลางาน

เลิกได้ก็เลิกเถอะ ถึงแม้ว่าคุณจะหวังดีก็ตามที โดยเฉพาะการสั่งงานช่วงเช้าตรู่ วันหยุด และยามค่ำคืน ถ้าด่วนจริงๆ ก็โทรไปเลยครับ สั่งงานผ่านไลน์มันดูเหมือนสั่งแบบชุ่ยๆ เขียนเป็นอีเมลจะดูทางการและมืออาชีพกว่าเยอะครับ

4. เช็คเวลาตอกบัตรเข้าทำงาน

ในยุคโควิดแบบนี้เนี่ยนะ? มาเช้า 9 โมง กลับบ้าน 6 โมงเย็น ไม่ได้หมายความว่านักขายจะมียอดขายที่ดีเลยล่ะครับ ควรปรับนโยบายเป็นอยากจะเข้าออฟฟิศก็เข้า อยากจะไปทำงานนอกสถานที่ก็ทำ แล้วใช้ระบบ IT ในการติดตามผลการทำงานด้วย CRM เลยดีกว่า

5. นัดประชุมอยู่บ่อยๆ

ตรงๆ เลยนะครับว่าการประชุมที่นอกเหนือจากประชุมทีมขายไล่ตามไปป์ไลน์นั้นแทบไม่มีประโยชน์กับยอดขายเลย อะไรที่ไม่เกี่ยวก็ไม่ต้องประชุมครับ ให้ทีมขายไปเจอลูกค้าให้มากที่สุดดีกว่า

6. ถามอยู่ได้ว่ายอดขายไปถึงไหนแล้ว

ถ้ายอดขายยังไม่ดี แทนที่มัวแต่กดดันว่ายอดเป็นยังไง สู้เอาเวลาไปสอบถามถึงปัญหา อุปสรรค แล้วหาวิธีช่วยนักขายหรือกระตุ้นให้เกิดกำลังใจจะดีกว่า

7. บ้าดูรายงานการขาย แต่ไม่เคยลงภาคสนาม

มัวแต่อยู่บนหอคอยงาช้าง สั่งงานในห้องแอร์ ดูแต่เซลล์รีพอร์ต นักขายย่อมเซ็งเพราะคุณดันขายไม่เป็น ไม่เคยโชว์ให้ลูกน้องเห็นว่าฝีมือเขาทำกันอย่างไร จงออกตลาดไปคลุกฝุ่นซะบ้าง เพื่อเรียกความเชื่อใจของทีมให้กลับคืนมา

8. เรื่องเงินนั้นไว หารเท่าตลอด

เพราะขี้เหนียว ใจไม่กว้าง กินข้าวกับลูกน้องยังต้องขอหารตัง จริงอยู่ที่คุณอาจเป็นแค่ผู้จัดการฝ่ายขายเงินเดือนไม่มาก ต้องกินต้องใช้ แต่มันก็มีวิธีดีๆ เช่น ของบเอนเตอร์เทนฯ จากผู้บริหารมาเลี้ยงลูกน้อง ฯลฯ จำไว้นะครับว่าเจ้านายที่เหนียวเงินกับลูกน้องย่อมไม่ค่อยเป็นที่รักซักเท่าไหร่ นายที่ดีต้องเลี้ยงหรือออกเงินให้มากกว่าลูกน้องเสมอ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts