ค่าตอบแทนที่ควรคิดให้ทีมขาย มีอะไรบ้าง

วันนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของการบริหารทีมขายในฐานะที่คุณเป็นเจ้าของกิจการ ผู้บริหาร และผู้จัดการฝ่ายขายกันนะครับ ผมเชื่อว่าหลายๆ คนก็ยังคงปวดหัวเกี่ยวกับเรื่องนี้ นั่นก็คือการจัดสรรผลประโยชน์ให้กับทีมขาย ซึ่งผมก็ขอบอกเลยนะครับว่าองค์กรไหนที่ห่วยในเรื่องนี้ องค์กรนั้นไม่มีวันได้นักขายมือทองเข้ามาร่วมงานอย่างแน่นอนครับ

1. ค่าคอมมิชชั่น

ค่าคอมฯ คือพันธะสัญญาของคุณและนักขายเลยก็ว่าได้ คุณต้องคิดเสมอว่าพวกเขามีหน้าที่สำคัญคือหาเงินเข้าบริษัท ทำมากย่อมได้มาก การให้ผลประโยชน์ด้วยค่าคอมมิชชั่นถือว่าเป็นอะไรที่ยุติธรรมมากที่สุดและองค์กรระดับโลกเขาก็ทำกัน คุณจึงควรคิดการจ่ายผลประโยชน์ในเรื่องนี้ให้มันเป็นพันธะสัญญาตั้งแต่ที่พวกเขาเข้ามาทำงาน โดยการคิดค่าคอมฯ ง่ายๆ มีอยู่สองสามแบบ เช่น คิดจากยอดขายและให้เป็น % หรือคิดจากผลกำไรแล้วให้เป็น % เป็นต้น

2. ค่า Allowance หรือค่าใช้จ่ายที่จำเป็น

เช่น ค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำมัน ค่าซ่อมบำรุงรถ ค่าประกันรถ (ถ้าใจพอ) ประกันชีวิต ฯลฯ โดยเฉพาะค่าน้ำมันกับค่าโทรศัพท์ ต้องจัดให้นักขายแบบเต็มๆ ใจๆ ไม่ใช่ทำให้มันยุ่งยากเพื่อควบคุมค่าใช้จ่าย แบบนี้ถือว่าอ่อนมากๆ แล้วก็ไม่ใช่นักธุรกิจที่ใจใหญ่ มัวแต่ขี้เหนียวเรื่องแบบนี้ถึงโดนดูดนักขายเก่งๆ ออกไปยังไงล่ะ

3. ค่า Incentive

คือ “ค่าจูงใจ” ซึ่งควรจัดชุดให้ตามสมควรและมีกลยุทธในการให้ออกมา ไล่ตั้งแต่คุณต้องการบูสยอดขายของสินค้าบางรายการ คุณเลยให้ค่า Incentive เพื่อกระตุ้นให้นักขายจูงใจขายสินค้าบางอย่างที่ขายยากแล้วเป็น % เพิ่มเติมจากค่าคอมมิชชั่น หรือให้เงินกินเปล่าเพิ่มเติมถ้านักขายทำยอดได้เกิน 150% แล้วบวกเพิ่มจากค่าคอมมิชชั่น เป็นต้น ซึ่งมันเป็นโปรแกรมที่ดีมากๆ และส่งเสริมให้นักขายทำตามกลยุทธของคุณอย่างแยบยล

4. รางวัลและเงินรางวัล

ควรจัดรางวัล Top Sales Award อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นประจำเดือน ประจำครึ่งปี หรือประจำปี ควรมอบถ้วยพร้อมกับเงินรางวัลให้ Top Sales 1-3 ไปรับโล่ห์และเงิน เพื่อให้พวกเขาได้รับรางวัลเป็นเกียรติแก่ชีวิตและอยากอยู่กับคุณให้ยาวนานยิ่งขึ้น

5. โบนัสและการขึ้นเงินเดือน

เป็นนักขายก็ควรได้โบนัสแล้วก็ขึ้นเงินเดือนตามสมควรครับ ไม่ใช่กดฐานต่ำๆ เข้าไว้แล้วไล่บี้ค่าคอมฯ กับนักขายอย่างเดียว

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts