เอาชนะความกลัวในการขายได้อย่างไร

ความกลัว เป็นเรื่องปกติที่ใครก็ตามต้องเจอเพราะไม่เคยมีประสบการณ์ในการขายมาก่อน หรือไม่ก็ขาดความมั่นใจในตัวเอง ไม่แปลกครับที่หลายคนปิดกั้นตัวเองเพราะความคิดแบบยึดติด (Fixed Mindset) ที่คิดว่าตัวเองไม่เหมาะ ไม่ใช่คนที่ใช่ ไม่มีประสบการณ์ หรือว่าขาดเรื่องของพรสวรรค์ก็ตาม จึงทำให้คุณเกิดความกลัวขึ้นในใจ

ทั้งๆ ที่รู้ทั้งรู้ว่างานขายคือจุดเริ่มต้นของความสำเร็จ ไม่มีคนรวยที่ไหนไม่ประสบความสำเร็จเพราะไม่เก่งการขาย ถ้าคุณคิดจะเป็นคนรวย คนที่ประสบความสำเร็จ คุณหนีเรื่องการขายไม่ได้อยู่ดีครับ ดังนั้นเราจึงควรเข้าใจเรื่องความกลัวแล้วเอาชนะเรื่องนี้เพื่อหนทางสำเร็จที่ใครๆ ก็ทำได้จะดีกว่า

1. รู้ต้นเหตุของความกลัวก่อน

ความกลัวเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น กลัวโดนปฎิเสธ (เหตุผลหลัก) กลัวว่าตัวเองจะขายไม่ได้ กลัวว่าจะทำตัวเสร่อเฟอะฟะจนลูกค้าไม่ชอบ กลัวว่าตัวเองไม่เข้าใจสินค้ามากมายนัก เป็นต้น คุณต้องระบุความกลัวของตัวเองให้ได้ว่าเกิดจากอะไรเพื่อหาวิธีระงับความกลัวเหล่านั้นให้ได้ครับ

2. ทำการแก้ไขความกลัวนั้น

ถ้าคุณรู้แล้วว่ากลัวอะไร สิ่งที่คุณต้องทำและไม่ว่าใครๆ เขาก็ทำกันนั่นก็คือการเผชิญหน้ากับความกลัวนั้น เช่น คุณกลัวเรื่องการโทรศัพท์เพราะคิดว่าลูกค้าจะปฎิเสธ ดีครับ คุณก็ควรโทรหาลูกค้าเพื่อฝึกทักษะความอดทนอดกลั้นเวลาโดนปฎิเสธ ทำบ่อยๆ เข้าก็จะชินและกลายเป็นเรื่องจิ้บจ้อย เป็นต้น

3. คิดถึงความสำเร็จในอนาคตข้างหน้า

สิ่งที่ทำให้คุณเอาชนะความกลัวได้แบบเบ็ดเสร็จนั่นก็คือการนึกถึงภาพแห่งความสำเร็จว่าถ้าคุณผ่านเรื่องนี้ได้ในอนาคตแล้วคุณจะได้รับสิ่งดีๆ ในอนาคตอย่างไรบ้าง ไม่มีคนประสบความสำเร็จที่ไหนหรอกครับที่ไม่เคยผ่านเรื่องความกลัวมา คุณต้องลุยไปข้างหน้าแบบสุดตัว ทัศนคติดีๆ แบบนี้จะทำให้คุณเริ่มไม่กลัว ชาชิน แล้วรู้ว่าเรื่องแบบนี้เป็นแค่เรื่องธรรมดาเท่านั้นเอง

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts