เป็นผู้จัดการฝ่ายขายนั้นได้อะไร ดีตรงไหน เป็นไปทำไม

มีคำถามหลังไมค์จากลูกศิษย์อีกแล้วเกี่ยวกับการเลื่อนขั้นหรือเจ้านายต้องการโปรโมทให้เป็นผู้จัดการฝ่ายขาย หลายๆ คนมักมีความกลัว เนื่องจากไม่มีประสบการณ์หรือไม่เคยทำมาก่อน ไม่ก็เห็นเจ้านายทำงานแล้วรู้สึกว่างานนี้มันไม่น่าทำงานเลย ทำไมต้องรับผิดชอบชีวิตคนอื่นด้วย เป็นท็อปเซลล์อยู่ดีๆ แคร์แต่ตัวเองก็พอแล้ว ซึ่งผมเข้าใจดีว่าทำไมคุณถึงคิดแบบนั้นครับ แต่ก่อนที่จะเลิกพิจารณาตำแหน่งนี้ มาฟังเหตุผลดีๆ ที่ทำให้คุณอยากเป็นผู้จัดการฝ่ายขายเพิ่มขึ้นจากผมกันดีกว่า ดังนี้ครับ

1. ประสบการณ์ในการก้าวสู่งานระดับผู้บริหารและผู้นำองค์กร

ถ้าไม่ได้ขึ้นแท่นเป็นผู้จัดการระดับเริ่มต้น บอกเลยว่าชาตินี้ไม่มีทางได้ก้าวขึ้นสู่ระดับผู้บริหาร C-Level เป็นอันขาด สิ่งที่คุณได้แน่ๆ ต่อให้ไม่อยากได้เลยก็ตามนั่นคือทักษะความเป็นผู้นำ (ด้วยหน้าที่) และทักษะการบริหาร หรือการตัดสินใจโดยใช้อำนาจที่มากขึ้นในฐานะที่คุณเป็นผู้จัดการ ขอบอกเลยว่าคุณจะได้ทักษะใหม่ๆ จากตำแหน่งนี้อย่างแน่นอน

2. รายได้ที่สูงขึ้น

แบบชัดๆ เลยก็คือฐานเงินเดือนที่จะได้เรตเดียวกับระดับผู้จัดการอีกหลายๆ แผนก ซึ่งเอาไว้ต่อรองเวลาย้ายบริษัทด้วยตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขายได้อีกด้วย ฐานโดยทั่วไปจะสูงกว่านักขายแน่นอนครับ นอกจากนี้หลายๆ บริษัทยังมีค่าคอมมิชชั่น Incentive ให้กับระดับผู้จัดการโดยคิดจากยอดขายหรือผลกำไรของทีมโดยรวม เรียกได้ว่าฐานก็สูงแถมได้ค่าคอมมิชชั่นอีกต่างหาก

3. โอกาสด้านการงานและความก้าวหน้า

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าถ้าคุณทำงานในตำแหน่งนี้อย่างตั้งใจ และพยายามทำให้ดีที่สุด ถึงแม้ว่าจะต้องใช้เวลาและความเสียสละพอสมควร แต่ถ้าทำสำเร็จ คุณจะกลายเป็นมนุษย์ทองคำที่ใครๆ ก็ต้องการตัว นอกจากนี้ด้วยตำแหน่งที่สูงกว่านักขายทั่วไป คุณสามารถเข้าไปเอาคอนเนคชั่นโดยเฉพาะลูกค้าระดับ C-Level จากนักขายภายในทีม “ทั้งหมด” ได้เลย ทำให้คุณเป็นที่รู้จักและมีเครดิตในวงการมากขึ้น

4. อิทธิพลและอำนาจที่มากขึ้นภายในองค์กร

อำนาจ บารมี จะสามารถสร้างได้ถ้าคุณเจ๋งจริง เก่งพอ ได้ใจลูกน้อง เอาเป็นว่าคุณสามารถสั่งการลูกน้องแบบชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้ คัดเลือกคนใหม่ๆ หรือคัดคนห่วยๆ ออกจากทีมได้ คุณมีสิทธิ์ขาดอยู่พอสมควร บอกตรงๆ นะครับ ไม่มีอะไรสนุกและมีความสุขไปกว่าการได้ใช้อำนาจโดยชอบธรรมแล้วล่ะครับ ลิ้มรสการเป็นเจ้าคนนายคนได้ซักที

5. ความภูมิใจในอาชีพการงาน

คุณย่อมภูมิใจอยู่แล้วที่ได้ถูกแต่งตั้งให้เป็นใหญ่เป็นโตมากขึ้น ต่อให้คุณไม่ภูมิใจ แต่คนรอบข้าง เช่น เพื่อน พ่อแม่พี่น้อง แฟน ฯลฯ ย่อมภูมิใจในตัวคุณมากขึ้น บอกเลยว่าเรื่องนี้ถ้ามีโอกาสเข้ามาแล้ว คว้าได้ต้องคว้า ไม่ใช่ว่าอายุเลย 40 ปี แต่ยังไม่ได้โปรโมต บอกเลยว่าแทบจะหมดโอกาสและคุณจะกลายเป็นคนที่มีความภูมิใจในตัวเองต่ำ ผมไม่อยากให้คุณเป็นแบบนั้นครับ

6. มองเห็นธุรกิจในมุมที่กว้างขึ้น

เพราะเป็นผู้จัดการ ทำให้ภาระหน้าที ขอบเขตความรับผิดชอบนั้นมากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น ต่อสายตรงกับเจ้านายหรือ CEO ได้โดยตรง ทำให้มองเห็นภาพรวมธุรกิจแทบทั้งหมด ความสามารถและความรู้จึงพัฒนา ประสบการณ์ตรงนี้สามารถต่อยอดไปทำธุรกิจส่วนตัวได้อีกด้วย

7. มีเวลาและความยืดหยุ่นมากขึ้น

เอาตรงๆ เลยคือตำแหน่งนี้ไม่ต้องมานั่งตอกบัตรแล้ว จะแว่บไปไหนก็สามารถทำได้ เช่น ไปตีกอล์ฟกับลูกค้าวีไอพี ออกจากออฟฟิศก่อนเวลาเพื่อไปทานข้าวกับลูกค้า ฯลฯ ซึ่งถ้าลูกทีมทำงานได้ดี คุณจะสามารถเอาเวลาไปทำอย่างอื่นหรือกลับบ้านเร็วก็ไม่มีใครว่าครับ อารมณ์เดียวกับเจ้านายเราหายหัวไปไหนวะตอนสี่โมงนั่นแหละครับ (ฮา)

8. ความมั่นคงทางการงาน

ถ้าเศรษฐกิจไม่ดีจริงๆ โอกาสที่คุณจะโดนไล่ออกในสังคมหรือองค์กรไทยๆ ย่อมน้อยกว่าระดับนักขายทั่วไป ขอเพียงคุณอย่าห่วยเกินจะรับแล้วโดนลูกน้องทุกคนแบน จนไม่เอาคุณ คุณไม่มีทางโดนไล่ออกเป็นคนแรกๆ แน่นอนครับ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts