สูตรสำเร็จในการเป็น Lobbyist ระดับมืออาชีพ

เป็นบทความที่หลายๆ คนเรียกร้องมากที่สุดในช่วงนี้เลยก็ว่าได้ครับ เพราะคำกล่าวของใครหลายๆ คน (ทั้งผิดและถูก) ที่มักมองอาชีพนี้ว่าเป็นอาชีพที่ได้ผลประโยชน์ในการทำดีลขนาดใหญ่ ซึ่งหลักการก็ไม่ผิดเท่าไหร่ครับ แต่หลายคนมักมองด้วยภาพลบๆ ว่า Lobbyist ทำงานสกปรกสำหรับดีลราชการ ซึ่งบอกเลยว่า “ไม่จริง” เสมอไปครับ ดังนั้นถ้าคุณสนใจที่จะเริ่มต้นทำอาชีพนี้เพราะมันใช้ความสามารถเรื่องคอนเนคชั่นเป็นหลัก ใช้ทุนน้อย ได้ผลประโยชน์มหาศาล คุณมาถูกทางแล้วครับ

ความหมายของล็อบบี้ยิสต์

ล็อบบี้ยิสต์คือผู้บริหาร จัดสรร จัดการ ผลประโยชน์ที่เอื้อให้กับพรรคพวกหรือลูกค้าของตนแบบ “ไม่ผิดกฎหมาย” ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงแค่แง่ราชการ การเมืองเท่านั้น แต่รวมไปถึงงานบริษัท เอกชน หน่วยงาน องค์กร ห้างร้าน ฯลฯ หรือแม้กระทั่งวัดวาอารามเลยด้วยซ้ำครับ

1. เริ่มต้นเป็นล็อบบี้ยิสต์

คุณควรมีประสบการณ์ด้านงานขายที่เกี่ยวข้องกับองค์กรแบบ B2B หรือมีความเชี่ยวชาญในวงการและสามารถหา “คู่ค้า” (พาร์ทเนอร์) ที่ยินดีให้คุณใช้ความสามารถนั้นในการหาลูกค้าให้กับพวกเขา พูดง่ายๆ คือมันไม่ต่างกับอาชีพ “นายหน้า”แบบที่ผมทำเท่าใดนัก ถ้าคุณเป็นนักขายมาก่อนก็จะรู้ว่าคุณคือนายหน้าที่พา A กับ B มาเจอกัน และคุณรอรับผลประโยชน์อยุ่ตรงกลางนั่นเองครับ

2. สร้างคอนเนคชั่นหรือเครือข่ายทางธุรกิจที่ยอดเยี่ยมทุกวัน

การลงทุนกับตัวเองเพื่อเจอหรือสนิทชิดเชื้อกับคอนเนคชั่นระดับสูงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เช่น การลงเรียนปอโท ในมหาวิทยาลัยดังที่มีคอนเนคชั่นตามที่คุณต้องการ หรือการเข้าคอร์สระดับชาติ ระดับสูง เช่น ปนป. วปอ. คลาสธุรกิจต่างๆ ฯลฯ จะทำให้คุณเข้าไปคลุกคลีกับคอนเนคชั่นเหล่านั้นได้โดยง่าย คุณต้องรู้จักการผูกสัมพันธ์ที่ดี ทำตัวให้มีประโยชน์ มีชื่อเสียงและไว้วางใจได้ เพื่อการแสวงหาคนที่จะได้ประโยชน์จากคุณหรือคนที่คุณจะไปเอาผลประโยชน์จากเขาแบบวิน-วิน ทุกวันครับ

3. หาคู่ค้าตัวหลักที่ไว้ใจได้และเก่งจริง

สิ่งแรกที่คุณต้องมีติดมือคือ “สินค้า” หรือโซลูชั่นที่วางใจได้ ทำแล้วงานจบ หรือช่วยเหลือคุณด้านเทคนิคได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง พูดง่ายๆ คือคนทำสินค้าต้องมีฝีมือจริง เพราะคุณต้องเป็นคนรับหน้าเวลาไปนำเสนอให้กับลูกค้าปลายน้ำ โดยที่คุณเป็นคนอำนวยความสะดวกเรื่องการทำดีลทุกรูปแบบ ถ้าเอาไปนำเสนอแต่กลับทำไม่ได้จริง คุณจะเสียเวลาและเครดิตเป็นอย่างมาก การเฟ้นหาพาร์ทเนอร์ที่ไว้ใจได้จึงเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับคุณ

4. หาลูกค้าปลายน้ำที่ใช่และเข้ากันกับต้นน้ำ เป็นผู้คุมเกมทุกกรณี

ต่อจากนั้นคือการใช้คอนเนคชั่นในการหาลูกค้าปลายน้ำ (B) ซึ่งคุณจะต้องเป็นคนแนะนำ จัดการเรื่องนัดหมาย แนะนำตัว รวมถึงควบคุมบรรยากาศในการขาย นำเสนอ เปิดใบเสนอราคา ไปจนถึงต่อรองเจรจาและปิดการขาย แนะนำว่าราคาต้นขั้วจาก A นั้น คุณจะต้องเป็นคนถือราคาไว้ และส่งต่อไปยัง B โดยที่คุณจะบวกเพิ่มเท่าไหร่ (Markup) ก็ตามความเหมาะสม พยายามตกลงตั้งแต่แรกว่าไม่ให้ A ดีลตรงกับ B หรือ B อยากดีลตรง แต่ดีลกับคุณจะได้ประโยชน์กว่าอย่างไร ต้องคุมเกมให้ละเอียดนะครับ

5. เป็นผู้ไกล่เกลี่ยผลประโยชน์ให้วิน-วิน ทุกฝ่าย

คุณเป็นคนกลาง ดังนั้นจะได้รับข้อมูลจากทั้งสองฝ่ายทั้ง A และ B หรือาจจะมี C, D, E ฯลฯ เข้ามาร่วมในดีล คุณจะต้องเป็นคนกลางในการพูดคุยหรือเจรจาผลประโยชน์ให้ทุกฝ่ายวิน-วิน ถือว่าเป็นขั้นตอนสำคัญที่ทำให้ดีลบรรลุผลและลุล่วงไปข้างหน้าต่อไปได้

6. เข้าถึงผู้มีอำนาจตัดสินใจและทำกิจกรรมกับพวกเขาอย่างสม่ำเสมอ

คุณไม่มีทางประสบความสำเร็จในการเป็นล็อบบี้ยิสต์ ถ้าคุณไม่สามารถล็อกตัวผู้มีอำนาจตัดสินใจ คนใหญ่คนโต หรือไม่มีความสนิทสนมมากนัก ดังนั้นการฝึกฝนและสละเวลาเรื่องกิจกรรมนอกสนาม พร้อมกับการลงทุนทำกิจกรรม เช่น ดินเนอร์หรู ตีกอล์ฟ เที่ยวกลางคืน ไปเมืองนอก ฯลฯ คุณจะต้องมีความคล่องแคล่วและเข้ากับคนอื่นได้ดี อุทิศเวลาให้กับงานนอกสนามเพื่อความสนิทสนมเป็นพิเศษ เรียกได้ว่าถ้าคุณเป็นคนรักสันโดษ ไม่ชอบสุงสิงกับใคร คุณไม่มีทางประสบความสำเร็จในวงการนี้อย่างแน่นอน

7. สร้างและรักษาชื่อเสียงให้ดีที่สุด

ล็อบบี้ยิสต์ไมไ่ด้ถูกให้โอกาสโดยลูกค้าง่ายๆ เพราะคนขี้โม้ ปากดี ไม่ใช่ของจริงมันมีอยู่เยอะ ดังนั้นพวกเขาจึงระวังตัวเป็นพิเศษ จงใช้ความจริงใจ ทำงานหนักจริง ถึงไหนถึงกัน ซื่อสัตย์ ในการสร้างและรักษาชื่อเสียงเอาไว้ให้ได้ ถ้าทำได้ดีในทุกงาน รับรองว่าจะมีแต่คู่ค้าหรือลูกค้าเป็นฝ่ายวิ่งมาหาคุณเองครับ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts