อาชีพที่น่าทำในศตวรรษที่ 21 คือ “มือปืนรับจ้าง”

ยุคนี้เป็นยุคที่คนรุ่นใหม่สร้างอุดมคติใหม่ๆ เกี่ยวกับการหาเงินด้วยคอนเซ็ป ‘Geek Economy’ หรือหารายได้หลายทางที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาแต่งานประจำอย่างเดียวเท่านั้น

ตัวอย่างเช่น มือกราฟฟิกของบริษัทที่นอกจากทำงานประจำฝ่ายครีเอทีฟ ยังรับงานฟรีแลนซ์รับออกแบบโลโก้หรือกราฟฟิกต่างๆ บางคนมีงานอดิเรกที่สามารถสร้างรายได้ได้หลายทาง เช่น รับสอนภาษาอังกฤษหลังงานประจำ เป็นช่างภาพตามงานสำคัญ เป็นต้น

แล้วนักขายอย่างเราๆ ท่านๆ สามารถทำธุรกิจในรูปแบบ Geek Economy ได้มั้ย ก็ขอตอบว่าทำได้แน่นอนถ้ามีทักษะพิเศษที่ชำนาญและสามารถขายให้กับคนอื่นได้ แต่สำหรับคนที่ไม่มีอะไรเลยนอกจากทักษะการขาย (อย่างผมเป็นต้น) ผมจะทำงานแบบนั้นได้ยังไง

คำตอบก็คือ “ทำงานด้วยการใช้ทักษะนักขายกับสินค้าอื่นๆ ยังไงล่ะครับ”

ผมขอเรียกการขายรูปแบบนี้ว่า มือปืนรับจ้างหรือ Freelance Sales ก็แล้วกัน
ด้วยความสัตย์จริง อาชีพนี้ก็คือนักขายที่มีเจ้านายเพียงแค่คนเดียวก็คือตัวคุณนั่นแหละ

แล้วคุณจะเริ่มต้นอย่างไรกับการเป็น Freelance Sales ที่จับอะไรก็ได้เงินเป็นกอบเป็นกำ

ผมมีคำตอบมาให้คุณเรียบร้อยแล้วครับ เพราะว่าเซลล์ร้อยล้านเคยทำงานแบบนี้มาก่อน

อันดับแรกก็คือถ้าคุณเป็นนักขายแบบ B2B มาก่อน คุณย่อมรู้ดีว่าการขายจะต้องใช้กระบวนการเริ่มจากการหาลีด โทรทำนัด ไปจนถึงปิดการขาย ซึ่งลูกค้าคือองค์กร

หมายความว่าถ้าเปลี่ยนสินค้าหรือบริการ คุณก็จะใช้กระบวนการที่เหมือนเดิมในการหาลูกค้าและปิดการขายได้อย่างแน่นอน

อันดับต่อมาคือความสำคัญของคำว่า “Connection” ซึ่งคุณควรเตรียมคอนเนคชั่น 2 รูปแบบ โดยรูปแบบแรกคือคอนเนคชั่นลูกค้าเก่าทั้งหมดที่เคยขาย โดยเฉพาะลูกค้าระดับผู้มีอำนาจตัดสินใจ ยิ่งมีเยอะก็ยิ่งง่ายสำหรับการเป็นมือปืน

รูปแบบที่สองคือคอนเนคชั่นที่เกี่ยวกับคนรู้จัก โดยเฉพาะคนรู้จักที่มีสินค้าหรือบริการเจ๋งๆ ดูทรงแล้วน่าจะขายได้ ยิ่งมีเยอะก็ยิ่งได้เปรียบ จงติดต่อนัดคุยกับพวกเขาทันทีและมีจุดประสงค์ที่ชัดเจนเรื่องการขอเป็นผู้ขายแบบมือปืน รับรองว่าใครๆ ก็อ้าแขนรับ

ต่อมาก็คือการตกลงเรื่องผลประโยชน์ให้เรียบร้อย จะได้ไม่ผิดใจภายหลัง ส่วนใหญ่มือปืนจะต้องจบงานให้ได้ก่อนถึงจะรับเงินค่าคอมมิชชั่นได้ แต่ก็มีบางคนที่อาจจะให้เงินคุณก่อนและให้คุณออกไปล่ายอดขาย คุณควรคุยเรื่องคอมมิชชั่นว่าจะได้เท่าไหร่ถึงจะพอใจทั้งสองฝ่าย

อย่าลืมที่จะแบ่งเวลาให้เรียบร้อย จำไว้ว่าอย่าทำให้งานหลักกระทบกระเทือนเด็ดขาด โดยเฉพาะการริจะเป็นมือปืนทั้งๆ ที่มีซุ้มและเป็นลูกจ้างอยู่ ถ้านายจ้างรู้เข้า คุณมีสิทธิ์โดนไล่ออกในกรณีที่เลวร้ายสุดๆ ได้เลย แต่นักขายที่ทำนัดได้เยอะต่อวันจะได้เปรียบมาก

คุณควรทำนัดต่อวันให้ได้เยอะๆ เพื่อให้มีเวลาไปเป็นมือปืนงานฟรีแลนซ์ เช่น ทำนัดวันละ 5 นัด นัดลูกค้าหลัก 4 นัด ลูกค้าฟรีแลนซ์ 1 นัด เป็นต้น ผลก็คืองานประจำก็ไม่เสีย งานมือปืนก็ไปได้ดี และพยายามอย่ารับงานมือปืนหลายๆ ที่มากเกินไป เดี๋ยวจะบริหารเวลาไม่ทัน

ลิ้งก์อิน (LinkedIn) คือเครื่องมือหากินของมือปืน เปรียบได้กับ Wanted List ให้คุณไปล่า เพราะมันสามารถค้นหาคนระดับผู้จัดการขึ้นไปในกรณีที่คุณไม่มีคอนเนคชั่นมาก่อนได้ จงใช้ลิ้งก์อินในการทำนัดลูกค้าให้ได้ สร้างคอนเนคชั่นที่ไม่เคยเจอมาก่อนกับมือ แล้วคุณจะเข้าใกล้คำว่าเซลล์ร้อยล้านไปอีกก้าว

รูปแบบของ Freelance Sales ก็เปรียบได้กับ ‘นายหน้า’ ที่สินค้าคุณไม่ใช่ที่ดิน ประกัน หรือขายตรง แต่เป็นสินค้าและบริการแบบ B2B ซึ่งจะดีมากๆ ถ้าเป็นงานยากแต่มีมูลค่าสูงหลักล้าน สิบล้าน ร้อยล้าน เพราะมันคุ้มเหนื่อยและคุณจะได้รับผลตอบแทนอย่างมหาศาล

“เผลอๆ ไม่ต้องทำงานประจำแล้วรับเป็นมือปืน เปิดบริษัทรอโดยไม่ต้องใช้เงินแม้แต่บาทเดียว”

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts