ยอดขายตกต่ำมีปัญหาจากอะไรบ้าง

เวลายอดขายไม่เป็นไปตามเป้า เชื่อเลยครับว่าเกือบ 100% มักจะโทษว่า “เศรษฐกิจไม่ดี” เอาไว้ก่อน ไม่ก็ตอนนี้เป็นช่วงโควิดบ้าง คู่แข่งเข้ามาเยอะแยะเต็มไปหมดบ้าง ซึ่งถ้าคุณอ้างแบบนี้เมื่อไหร่ ผมบอกเลยครับว่าจริงๆ แล้วคุณแทบไม่ได้คิดอะไรเลยและคงไม่ลงมือทำอะไรต่อจากนี้แหงๆ

มาดูสาเหตุที่แท้จริงกันดีกว่า เพื่อให้คุณสามารถปรับกลยุทธกลับมาสร้างยอดขายได้อีกครั้งแบบถูกต้องกันเลยครับ

1. ปัญหายอดขายตก

ส่วนใหญ่มักมาจากภาพรวมเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจ แต่ก็ยังมีสาเหตุอื่นอีกคือ เช่น การเลือกใช้ช่องทางการขายที่ผิด ตั้งราคาสินค้าไม่สัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมาย จุดขายของสินค้าน้อยเกินไป สินค้าและบริการเริ่มไม่เป็นที่ต้องการของตลาด เป็นต้น

2. ปัญหาของสินค้าและบริการ

มาจากหลายสาเหตุไล่ตั้งแต่ราคาแพงเกินไป สินค้ามีคุณภาพต่ำ การใช้งานไม่ได้ดีอย่างที่คิด สินค้าขาดตลาด การส่งมอบเป็นไปได้อย่างล่าช้า เป็นต้น การแก้ไขก็คือการปรับปรุงสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดให้ดีขึ้นนั่นเองครับ

3. ปัญหาเกี่ยวกับพนักงานขาย

พูดง่ายๆ ก็คือพนักงานขายนั้นห่วยนั่นเองครับ ไล่ตั้งแต่ทำงานไม่เก่ง บริการหลังขายไม่ดี พูดจาไม่ได้เรื่อง ทำงานไร้ระเบียบไม่มีวินัย มาสายหรือผิดนัดลูกค้าเป็นประจำ ปิดการขายก็ไม่ได้ เป็นต้น ซึ่งคุณควรสร้างระบบการขาย ฝึกอบรมพนักงาน ออกกฎระเบียบ ว่ากล่าวตักเตือน พวกเขาให้ทำงานดีอยู่เสมอ

4. ปัญหาจากคู่แข่งขัน

คู่แข่งคือปัจจัยหลักที่มาแย่งยอดขายไปจากคุณแบบยุติธรรมและไม่ยุติธรรม ปัญหาที่เกิดขึ้นคือพวกเขาสามารถตัดราคาจากคุณได้ ทำโปรโมชั่นที่ดีกว่า มีทีมขายที่เก่งกว่า สินค้าและบริการมีจุดขายและน่าสนใจมากกว่า ฯลฯ ซึ่งคุณควรทำการบ้านเกี่ยวกับคู่แข่งให้ละเอียดและปรับปรุงการแข่งขันให้ดีกว่าคู่แข่งอยู่ตลอดเวลา

5. ปัญหาจากการบริการหลังการขาย

ส่วนใหญ่บริษัทมักจะตกม้าตายจนลูกค้าไม่ซื้อซ้ำก็เพราะเรื่องนี้นี่แหละครับ เพราะคุณไม่ใส่ใจงานหลังขาย ไล่ตั้งแต่การเพิกเฉยเรื่องแก้ปัญหา การดูแลลูกค้าหลังซื้อ การสำรวจความพึงพอใจของลูกค้าหลังการขาย ดังนั้นคุณจะต้องวางแผนป้องกันเรื่องนี้เอาไว้ให้ได้

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts